Giao diện tiếp cận

Góc nhìn mới về phát triển- Điểm hẹn của những ý tưởng vì cộng đồng Thứ Hai, 30/11/-0001, 00:00

Góc nhìn mới về phát triển- Điểm hẹn của những ý tưởng vì cộng đồng

Trong hai ngày 8-9/11, tại khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, 22 tổ chức xã hội dân sự- những tập thể và cá nhân tràn đầy nhiệt huyết, không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc phát triển xã hội trong những năm qua đã quy tụ tại triển lãm, chia sẻ những ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm và bày tỏ những đề xuất của mìnhxoay quanh những vấn đề lớn của xã hội.


Chia sẻ sáng kiến vì cộng đồng
 
Đến với triển lãm, mỗi nhóm (Nhóm biến đổi khí hậu, Quyền tình dục, Quyền được lắng nghe, Minh bạch, Doanh nghiệp xã hội, Tôi muốn góp sức) đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong hoạt động giới thiệu và chia sẻ sáng kiến của tổ chức mình tới người tham gia triển lãm dưới nhiều hình thức đa dạng: thuyết trình, kể chuyện, vẽ tranh, tương tác với đối tượng hưởng lợi…
 
Cùng với các nhóm khác, nhóm Quyền tình dục cũng chia sẻ những sáng kiến thú vị liên quan đến lĩnh vực SKSS, SKTD của nhiều đối tượng trong xã hội: Tâm sự bạn trẻ 360- chương trình cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến về tình yêu, SKTD đầu tiên ở Việt Nam, Why not- tại sao không, diễn đàn để vị thành niên và thanh niên thảo luận các vấn đề liên quan đến quyền tình dục (CCIHP), Cùng chia sẻ- cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan đến SKSS/SKTD cho đối tượng học sinh trung học phổ thông (CGFED), chiến dịch Tôi đồng ý- góp tiếng nói ủng hộ hôn nhân đồng giới (ICS), Phòng khám của niềm hy vọng (New light)…
 
 
 
Nhóm đã mở màn ấn tượng bằng một câu chuyện kể kết hợp vẽ tranh về một nhân vật, mô tả cuộc sống của nhân vật từ khi sinh ra đến khi lớn lên, nhân vật không nhận được thông tin từ bố mẹ, thầy cô liên quan đến sinh sản, tình dục, những băn khoăn về cơ thể không biết chia sẻ cùng ai. Sau đó, vì một tai nạn nhân vật bị mất đi đôi chân của mình và phải ngồi xe lăn, khi đó, những người xung quanh kì thị nhân vật và khước từ mong muốn được yêu, kết hôn của nhân vật. Đoạn kết gây xúc động cho người xem khi người kể chuyện cất lên tiếng nói tha thiết: “Đó là tôi, tôi là ai giữa cuộc đời này, các bạn đặt tên cho tôi với”. Qua đó đưa đến triển lãm những thông điệp rõ ràng, thể hiện mong muốn tăng cường Quyền tình dục cho mọi đối tượng: Nói đúng, nói đủ, nói phù hợp; Hãy là chính mình; Quan trọng là tình dục an toàn; Khuyết tật không khuyết dục.
 
 
Chị Mai Kim Anh, một phụ huynh có con gái học lớp 7 chia sẻ: “Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận suy nghĩ của con để cung cấp kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho con. Biết rằng con có sự tò mò, ngại ngần và cũng phân vân liệu có là quá sớm khi con tìm hiều những vấn đề này.” Trước những lo lắng đó, chị Kim Anh mong rằng sẽ thực sự có những sự can thiệp khoa học và phù hợp của những chuyên gia về tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản vào trường trung học cơ sở một cách hiệu quả thực sự chứ không đơn thuần là quyển sách Sinh học với những hình vẽ khiến học sinh đỏ mặt.
 
“Nhặt sạn báo chí”
 
Tọa đàm “Nhặt sạn báo chí” diễn ra vào sáng ngày 9/11 là một hoạt động trong khuôn khổ triển lãm, tọa đàm đã đưa ra được những tiếng nói, câu chuyện, đề xuất thẳng thắn liên quan đến hoạt động báo chí với các nhóm đối tượng trong xã hội.
 
Những người dân tộc Mường, Thái… có mặt ở tọa đàm chia sẻ rằng, họ bày tỏ sự cám ơn với báo chí đã đưa tin nhanh, kịp thời về cuộc sống, điều kiện thuận lợi và khó khăn… của vùng núi, cộng đồng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, cũng có những bài báo phản ánh cách nhìn tiêu cực về người miền núi, cho rằng họ là những người kém hiểu biết, là nguyên nhân của nhiều vấn nạn xã hội. Vì vậy, họ đề xuất mong muốn rằng báo chí sẽ thực sự sát sao, hiểu rõ và chia sẻ dựa trên nền tảng thông tin thực tế, chính xác và khách quan.
 
 
Cùng quan điểm trên, những người khuyết tật, cán bộ dự án làm việc với người khuyết tật cũng đề xuất với báo chí một số ý kiến liên quan tới việc tiếp cận thông tin, cần khéo léo và chân thành; sử dụng từ ngữ trong tác phẩm cần khách quan, không giật gân, không có hàm ý thương hại, dễ gây hiểu nhầm và kỳ thị. Báo chí nên triển khai tuyến bài về người khuyết tật dưới dạng gợi mở, tôn trọng và đáp ứng những nhu cầu cơ bản liên quan đến quyền con người của họ, có thể cung cấp thông tin sâu hơn và định hướng về việc làm, đào tạo nghề cho người khuyết tật.
             
Những phóng viên, nhà báo đến từ các báo tham gia tọa đàm đã chia sẻ những câu chuyện trong quá trình tác nghiệp, lắng nghe ý kiến đề xuất của nhóm yếu thế, từ đó có những kinh nghiệm quý giá cho hoạt động nghiệp vụ sau này.
 
Triển lãm thực sự gây ấn tượng với cộng đồng, những người có mặt ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã có được cái nhìn rõ hơn về những nhóm yếu thế, những vấn đề nổi cộm trong xã hội và những nỗ lực hết mình của các tổ chức dân sự. Hà Thu (25 tuổi, Ninh Bình) chia sẻ: “Trước khi đến đây tôi nghĩ rằng triển lãm này sẽ giống như bao triển lãm khác ở Bảo tàng, khô khan và ít thú vị. Nhưng tất cả đã khiến tôi bất ngờ, triển lãm tổ chức ngoài trời tạo không gian thoải mái, cởi mở, các gian hàng và hiện vật trưng bày rất sinh động, nhiều màu sắc. Các vấn đề được nói đến một cách thân thiện, thẳng thắn, không né tránh. Các sáng kiến cho thấy các tổ chức xã hôi dân sự đã và đang thực hiện những công việc cao cả, đang nỗ lực hết mình vì cộng đồng.”
 
 
Bạn Minh (24 tuổi, sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) bày tỏ: “Triển lãm này có điểm đặc biệt là khách tham quan khi tham gia triển lãm còn được tham gia các hoạt động chia sẻ, cùng đồng hành với nhóm đối tượng đích bằng cách viết thông điệp, làm thiệp, làm hoa, kết vòng…hết sức thú vị. Giúp người xem đồng cảm, chia sẻ với các nhóm yếu thế, thấy được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc cùng chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, không chỉ có lợi cho nhóm yếu thế mà có lợi cho tất cả mọi người”.
 
Sáng kiến được bình chọn nhiều nhất
 
Lễ công bố và trao giải sáng kiến được bình chọn nhiều nhất cũng là hoạt động chính thu hút được sự quan tâm được đông đảo khách tham quan.Với hình thức đa dạng, mới mẻ, sáng kiến “Luật sư của người khuyết tật” đã đạt giải sáng kiến được khán giả bình chọn nhiều nhất. Đây là dịch vụ tư vấn luật miễn phí cho người khuyết tật. Việc tư vấn được thực hiện theo các kênh và địa điểm thuận lợi nhất với người khuyết tật, theo nhu cầu, sức khỏe, vị trí địa lý của đối tượng thụ hưởng: email, facebook, quán cafe, tại văn phòng, tại nhà…
 
 
Triển lãm Góc nhìn mới về phát triển không đơn thuần chỉ là một triển lãm hay cuộc trưng bày các mô hình sáng kiến mà nó thực sự là một điểm hẹn của những cá nhân, tập thể mong muốn cùng đồng hành, chung tay giải quyết các vấn đề xã hội. Trong khuôn khổ triển lãm, các hoạt động có tính tương tác cao liên tục diễn ra, giúp người xem hiểu hơn về những vấn đề đang được đề cập đến. Những cuộc trò chuyện của người trong cuộc thực sự gây xúc động. Đó là những chia sẻ về những ngày “giấu mình” rồi dần dần “là chính mình” của các bạn đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT); là những khó khăn và giọt nước mắt trong hành trình vươn lên chính mình của những người khuyết tật; là những bộc bạch thẳng thắn của những cán bộ, điều phối viên hoạt động xã hội… Mọi rào cản được xóa bỏ, hơn tất cả là những sự sẻ chia, mong muốn, và cùng chung tay góp sức vì xã hội phát triển hơn.
 
Triển lãm cũng thể hiện tính cộng đồng cao bằng việc trưng bày và bán sản phẩm handmade của người khuyết tật, các tổ chức xã hội dân sự để gây quỹ hướng về đồng bào miền Trung đang phải gồng mình hứng chịu thiên tai liên tiếp.
 
Bút Chì
 
Lượt xem: 3595

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơnĐăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 26718442