Giao diện tiếp cận

Giáo dục giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên có nên bắt đầu từ sớm? Thứ Ba, 16/08/2022, 00:00

Giáo dục giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên có nên bắt đầu từ sớm?

Đó là hai trong số nhiều ý kiến của học sinh về vấn đề giáo dục giới tính lứa tuổi vị thành niên. Liệu đó có phải là sớm?

Thuận theo quy luật, điều gì đến tất sẽ phải đến – tình yêu đến với các em cũng sẽ tự nhiên như hơi thở. Một buổi sáng đến trường chạm ánh mắt ấy thấy tim mình loạn nhịp… Thế là yêu! Mượn vở của bạn chép bài, khi trả vở lại kèm theo một nụ hồng ép vội… Thế là yêu!

Ở lứa tuổi vị thành niên, các em đã có sự trưởng thành về giới tính, nảy sinh những tình cảm khác giới là lẽ tự nhiên song lại chưa có độ chín về nhận thức, về trách nhiệm.

Vì vậy nếu không có những hiểu biết thiết yếu về “sức khỏe, giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên” sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Không đáng báo động hay sao khi Việt Nam là một trong ba nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, trong đó 20% xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên?

Nguyên nhân do đâu?

Khi được hỏi: “Ngày rụng trứng ở bạn nữ thường là ngày bao nhiêu hàng tháng?”. Một bạn nữ trả lời: Vào ngày 14 theo lịch dương; bạn khác lại hồ hởi tranh luận: Ngày 14 theo lịch âm. Mà không biết rằng đó là ngày thứ 14 tính theo chu kì của bạn nữ, và khả năng thụ thai trong những ngày này là rất cao!

Khi được hỏi: Nếu như bạn nữ từ chối “yêu cầu” của em thì em nghĩ gì? Một bạn nam đã khẳng định: như vậy chứng tỏ bạn ấy không dành tất cả tình yêu cho em…

Theo một thống kê của Việt báo thì trong số các em học sinh được hỏi chỉ có gần 30% hiểu thế nào là quan hệ tình dục an toàn và chỉ 58,7% biết phân biệt hành vi quấy rối tình dục với các trò đùa nghịch khác giới thông thường…

Rõ ràng chính sự thiếu hiểu biết và nhận thức chưa đầy đủ về “sức khỏe, giới tính và tình yêu” ở tuổi vị thành niên khiến các em sẽ có những hành vi lệch lạc, gây ra những hậu quả đáng tiếc!

Vậy giải pháp là như thế nào?

Cần phải “giáo dục giới tính từ sớmhơn”!

Theo các nhà khoa học nếu được giáo dục giới tính từ sớm, trẻ sẽ không có những hành vi lệch lạc về giới tính, sinh hoạt tình dục muộn hơn và có ít nguy cơ bị xâm hại hơn những trẻ tự mò mẫm trong bể kiến thức về giới tính.

Giáo dục giới tính giúp trẻ vị thành niên có một quan điểm tích cực về tình dục, đồng thời cung cấp các thông tin và kỹ năng để trẻ vị thành niên có được thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình.

Với những mong muốn như trên, các em thực sự đang rất cần một sự chuyển biến mới trong giáo dục. Đó là sự quan tâm nhiều hơn, cởi mở nhiều hơn, và giáo dục nhiều hơn nữa của gia đình, nhà trường và xã hội về những nội dung mà cho đến bây giờ nhiều người vẫn cho là tế nhị và khó nói.

Nắm bắt được nhu cầu chính đáng và cấp thiết đó của các em học sinh, đã nhiều năm nay, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đã rất chú trọng giáo dục “sức khỏe, giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên”.

Các kiến thức được đan lồng trong những trong những giờ học chính khóa, những giờ sinh hoạt lớp, những buổi ngoại khóa thú vị, những buổi tư vấn do thầy cô giáo của nhà trường đảm nhiệm…

Đặc biệt, hàng năm nhà trường đều mời các chuyên gia tư vấn để các em có được không khí cởi mở nhất và có thêm những hiểu biết sâu rộng.

Năm nay, nhà trường đã mời bác sĩ Hồ Mai Hoa - giảng viên quốc gia - chuyên gia tư vấn - Trung tâm chăm sóc sức khỏe và sinh sản Hà Nội tới trao đổi, chia sẻ với các em học sinh về “Giáo dục sức khỏe, giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên”.

Với sự chuyên nghiệp của mình, bác sĩ Hồ Mai Hoa đã phá tan sự mặc cảm, ngại ngùng, thiết lập mối quan hệ thân mật, tạo không khí sôi nổi, hào hứng để các em học sinh bày tỏ những điều “khó nói”.

Trên cơ sở đó, buổi tư vấn đã đem lại cho các em học sinh những hiểu biết của mình xoay xung quanh vấn đề về “sức khỏe, giới tính và tình yêu tuổi vị thành niên” như:

Những cảm xúc mong manh, những tâm tư khó nói về tình bạn khác giới; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên bao gồm những hiểu biết về tuổi dậy thì, vệ sinh kinh nguyệt, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS...

Những bài học thấm thía về hậu quả của lối sống không lành mạnh, của sự thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản vị thành niên được bác sĩ Mai Hoa rút ra một cách sâu lắng trong suốt buổi ngoại khóa. Điều này đã trang bị cho các em học sinh những kĩ năng cần thiết để tự bảo vệ chính mình và hướng tới thiết lập tình bạn, tình bạn khác giới trong sáng, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ.

Tuổi vị thành niên là lứa tuổi đẹp nhất. Các em hãy yêu, hãy tự hào về bản thân; hãy biết chăm sóc bản thân; trách nhiệm và làm chủ bản thân! Hãy biết nói “không” với quan hệ tình dục sớm và quan hệ tình dục không an toàn!

Theo Cô Bùi Thị Hoàng Yến, THPT Chuyên Vĩnh Phúc/Giáo dục và Thời đại

Lượt xem: 87

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 26718412