Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Giải quyết tức giận để nó không làm hỏng hôn nhân của bạn Chủ Nhật, 18/05/2014, 00:00

Giải quyết tức giận để nó không làm hỏng hôn nhân của bạn

Tức giận là một cảm xúc thông thường trong quá trình hồi phục của mọi cuộc đổ vỡ hôn nhân, nhưng tức giận lại rất khó kiểm soát. Khi tức giận, tâm trí chúng ta không còn tỉnh táo để kiểm soát tình hình. Sau đây là một vài cách để có thể thoát ra khỏi tình trạng tức giận sau khi bạn trải qua những biến cố lớn như ly hôn.

 

1. Điều đầu tiên là liệt kê những tình huống bạn và bạn đời của bạn hay làm cho nhau tức giận. Mô tả lại càng chính xác càng tốt. 

2. Hãy tự đánh giá về tình huống của mình theo 4 câu hỏi sau: 

a) Đâu là những sự việc, đâu là những suy diễn của mình? 

b) Bằng chứng của diễn giải đó đâu, liệu có cách diễn giải, giải thích khác nào không trong tinh huống này?

c) Có những cách hành động nào khác, liệu tôi có thể hành động như thế nào để có thể sự kiểm soát nhiều hơn trong tình huống này?

d) Giả sử có người hỏi lời khuyên về chuyện như thế này, tôi sẽ khuyên họ điều gì?
Những điều trên không xua đuổi tức giận trong mọi tình huống, nhưng nó sẽ rất có ích vì khi tức giận bạn thường khó có thể đánh giá tình huống một các chính xác. Nếu tình huống xuất hiện một cách bất ngờ và bạn cảm thấy bực bội, bỏ đi và hoàn thành bài tập này nếu bạn có thể. Nếu nó không giúp được bạn, phần dưới đây có thể sẽ có ích. 

3. Thử cách khác: 

a) Viết ra. Thông thường thì việc viết ra những gì bạn cảm thấy về quá trình li hôn, về người bạn đời cũ, là một cách tốt để xả bớt gánh nặng của bạn. Khi viết ra, bạn như trút những nặng nề do tức giận trong tâm trí của mình lên trang giấy. 

b) Hét lên thật to. Hãy đi đến một vùng nông thôn hoặc một nơi vắng vẻ rồi hét lên thật to. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. 

c) Nói ra. Đầu tiên, nói ra có thể có tác dụng chữa trị rất lớn. Nói với những ai đó bạn tin tưởng trong gia đình hoặc bạn bè của bạn. Liên tục nói về những cơn tức giận của bạn có thể giúp bạn kiểm soát nó dễ hơn. 

d) Hãy nghĩ về cơn giận của mình, mình đang giận giữ về điều gì và giận dữ ai. Hãy hồi tưởng về vai trò của bạn trong mối quan hệ đó có thể giúp bạn loại bỏ đi một vài cơn tức giận của mình. 

e) Hãy lựa chọn cẩn thận những vấn đề gì cẩn phải tranh đấu và thương lượng, hãy bỏ qua những chuyện nhỏ. Bạn đang phải suy nghĩ và cân nhắc về rất nhiều chuyện, tranh cãi vào những chuyện nhỏ nhặt sẽ làm mất sự tập trung và năng lượng vào những chuyện lớn hơn.

Cuối cùng, nếu cần đến giúp đỡ, đừng ngại ngần tìm đến viện tâm lý học, trung tâm tâm lý học lâm sàng.
 

 

Cao Minh (Tamly)

Lượt xem: 2549

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 18457761