Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

GIÁ TRỊ CỦA SỰ LẮNG NGHE Thứ Sáu, 22/05/2020, 10:00

GIÁ TRỊ CỦA SỰ LẮNG NGHE

Ảnh minh họa (Internet)

Vào một buổi tối Chủ nhật, chúng tôi đón tiếp một người bạn của gia đình đến chơi. Trong khi người lớn nói chuyện, em trai tôi loay hoay với đống mô hình ô tô đồ chơi của mình. Khi nhìn thấy em tôi, chú ấy hỏi về những loại xe mà em tôi hứng thú, sau đó cả hai tiếp tục trò chuyện về chủ đề xe hơi cho đến tận lúc ra về. Mãi đến khi đó tôi mới hỏi về người khách này “Chú ấy là một người bán xe hơi hả bố? Chú ấy nói như là mình thực sự biết về nó rất nhiều vậy!”. Trong sự ngạc nhiên của tôi, bố bảo tôi rằng chú ấy không phải một người bán xe hơi mà là một luật sư. Dường như chú đã nhận ra sự quan tâm của em trai tôi và biến nó trở thành chủ đề có thể dẫn đến cuộc nói chuyện đầy hào hứng giữa hai người. Điều đó tới từ sự quan sát và chú ý lắng nghe những người xung quanh. Và hơn hết điều đó gây nên ấn tượng to lớn tới người mà họ giao tiếp cùng.

Trong cuộc sống đôi lúc chúng ta được nghe những câu nói như “Cậu thật là một người biết lắng nghe”. Hiển nhiên đó được coi là một lời khen. Có thể thấy biết lắng nghe có một giá trị tích cực nhất định trong mắt mọi người.

Thế nào được coi là biết lắng nghe? Không phải mỗi người trong chúng ta đều lắng nghe rất nhiều trong cuộc sống thường ngày hay sao?

Có rất nhiều việc yêu cầu chúng ta phải lắng nghe người khác. Bạn lên lớp nghe cô giảng mỗi ngày, bạn nghe đứa bạn thân kể chuyện mỗi tối. Bạn lắng nghe yêu cầu từ những vị khách đến và đi mỗi buổi làm thêm. Bạn lắng nghe thông báo trên xe bus mỗi chuyến xe về nhà... Như vậy, chúng ta đều là những người biết lắng nghe có đúng không?

Lắng nghe áp dụng vào kỹ năng giao tiếp như thế nào?

Ảnh minh họa (Internet)

Sẽ thật bực mình nếu có ai đó bảo chúng ta rằng “Đúng là đồ không biết lắng nghe!”

Bạn tự hỏi điều gì khiến người khác nghĩ như vậy về mình, trong khi bản thân luôn không ngừng lắng nghe người khác. Vậy biết lắng nghe thực chất là gì?

Có những người trò chuyện với người khác nhưng câu chuyện lại không ngừng xoay quanh họ. Đâu đấy có tiếng ngáp thở dài, cái liếc mắt nhìn vào màn hình điện thoại...

Những người biết lắng nghe sẽ đủ nhạy cảm để nhận biết khi nào người khác không còn hứng thú và dừng lại. Đồng thời họ lắng nghe câu chuyện của người khác thay vì chỉ nói về bản thân. Bởi chỉ khi thực sự lắng nghe, cuộc trò chuyện thực sự mới diễn ra.

Hy vọng rằng mỗi chúng ta có thể rút ra những suy ngẫm của riêng mình về việc lắng nghe và ý nghĩa của nó đối với mình.

Hoàng Huyền

 

Lượt xem: 278

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 19681383