Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Friend with benefits Thứ Năm, 25/11/2021, 17:00

Friend with benefits

Friend with benefits ( FWB) được coi là mối quan hệ “ bạn bè cùng có lợi” hay “bạn tình”. Theo đúng nghĩa của từ ngữ, chúng ta là những người bạn. Lợi ích ở đây chính là việc thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Như nhiều người nói rằng: “ Ngoài đường chúng ta là bạn, trên giường chúng ta là bạn tình”. Không có sự ràng buộc, không đòi hỏi sự quan tâm nhiều, chỉ đơn giản là những buổi gặp mặt, cùng nhau đi ăn, lượn lờ đường phố, và có thể làm tình, thậm chí đôi khi chỉ là những lời thoại ngắn ngủi về thời gian, địa điểm để thực hiện việc quan hệ tình dục. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gần 60% cả nữ giới và nam giới hiện đang tham gia vào mối quan hệ FWB. Tuy nhiên, giữa họ có sự khác biệt đáng kể trong quan niệm về FWB. Nữ giới có xu hướng xem mối quan hệ là gắn bó và tình cảm hơn với sự nhấn mạnh vào yếu tố tình bạn, trong khi nam giới có xu hướng xem mối quan hệ bình thường hơn với sự nhấn mạnh vào yếu tố lợi ích ( tình dục). ( Nguồn: McGinty, Kristen; Knox, David; Zusman, Marty E, Friends with benefits: Women want “friends”, men want “benefits”, College Student Journal Dec2007 Part B, Vol. 41 Issue 4, p1128-1131. 4p)

Tôi thường lên những ứng dụng trò chuyện với người lạ, và gặp rất nhiều những bạn trẻ tìm kiếm fwb. Nghe họ nói thì có vẻ cũng thú vị đó! Chúng ta không mất nhiều thời gian để tìm hiểu nhau, không có ràng buộc, chỉ cần thỏa mãn nhu cầu cho nhau, rồi có thể là đi ăn, đi chơi, có thể quan tâm nhau, chia sẻ như những người bạn. Tôi đã rất nhiều lần thắc mắc rằng: “ Tại sao họ không yêu? Tại sao một số giới trẻ hiện nay lại thích tìm kiếm fwb?” Và tôi cũng đã lắng nghe được rất nhiều lý do từ họ. Lý do nhiều nhất mà tôi nhận được là nhiều người cho rằng họ không có thời gian để tìm hiểu, yêu đương vì công việc của họ bận rộn. Một số khác họ cần ai đó để thỏa mãn nhu cầu tình dục trong thời gian gần nhất có thể, mà không cần phải yêu đương với người đó. Và với một số người, họ muốn trải nghiệm những điều mới lạ. Chúng ta hãy cùng xem xét xem những lý do này nhé!

  1. Không có thời gian để tìm hiểu:

Người ta vẫn hay nói với nhau rằng: “ Nếu muốn thì tìm cách, không muốn thì tìm lý do”. Thời gian liệu có phải là trở ngại ngăn cản chúng ta tìm đến với tình yêu? Nếu đúng như vậy, tại sao rất nhiều người dù công việc bận rộn, dù nhiều lo toan, bộn bề của cuộc sống, họ vẫn có thời gian bên một nửa của đời mình? Tôi nghĩ, thời gian ở đây là một lý do không hợp lý. Nếu ta ưu tiên việc gì đó, thì dù bận rộn đến đâu, ta vẫn sẽ luôn có thời gian dành cho nó. Các bạn nghĩ sao về điều này?

  1. Thỏa mãn nhu cầu tình dục và tìm kiếm trải nghiệm mới lạ trong tình dục

.Trước đây, nhắc đến tình dục, người ta coi đó là cảnh giới cao nhất của tình yêu, khi hai người đã đạt tới sự tin tưởng, hòa hợp. Còn giờ đây, tình dục có thể đến ngay cả khi không có tình yêu. Hay nói cách khác, chúng ta có thể quan hệ tình dục ngay cả khi không yêu nhau, thậm chí, không có sự quen biết nhau từ trước.

Xét ở một góc độ khác, một số người cho rằng, việc tìm kiếm fwb sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm mới lạ, thú vị về tình dục. Có vẻ như là hợp lý, khi chúng ta có thể tìm đến nhau bất cứ khi nào cần, và rời đi khi cảm thấy không còn phù hợp nữa. Bởi giữa hai người không có bất cứ ràng buộc nào, không xen vào cuộc sống riêng tư của nhau. Tôi đã nghe một vài câu chuyện thú vị về những trải nghiệm tình dục của những người đã có fwb, hầu hết họ nói rằng, bạn tình của mình là những người  đã có kinh nghiệm. Đôi lúc, họ học hỏi được những thứ mới từ bạn tình của mình. Và chính điều ấy khiến họ ngày càng hứng thú hơn là việc phải yêu đương với ai đó.

Một điều thú vị nữa mà tôi tìm hiểu được khi trò chuyện với những người đã trải qua mối quan hệ fwb, đó chính là “những thỏa thuận”. Ví dụ như: luôn sử dụng các biện pháp tránh thai trong mỗi lần quan hệ, không xen vào cuộc sống cá nhân của nhau, không được yêu nhau, có thể dừng lại bất cứ khi nào một trong hai muốn,… Thỏa thuận ở đây chính là những quy tắc mà hai người đặt ra cho nhau khi quyết định tới mối quan hệ fwb. Nhưng cơ bản nhất, mối quan hệ này là “mở”, và chúng ta có thể chủ động bước tiếp hoặc dừng lại.

Có thể ở hiện tại, một số người có những định kiến về mối quan hệ fwb. Tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ hiện nay lại có xu hướng tìm kiếm mối quan hệ này. Với họ, điều này không có gì là sai trái. Vì khi cả hai đều độc thân, vì việc tìm kiếm nhau, cùng thực hiện hành vi tình dục để thỏa mãn nhau là chuyện bình thường.

Thông điệp gửi đến bạn:                                 

Mỗi chúng ta sẽ có những ý kiến, quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất đó chính là mỗi chúng ta hãy biết bảo vệ mình, hãy suy nghĩ xem mình thực sự cần gì trước khi quyết định bước vào một mối quan hệ, đặc biệt là một mối quan hệ  như trên. Bởi lẽ cũng có những bạn trẻ chia sẻ rằng họ đã mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục dù có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bởi lẽ rõ ràng, bao cao su không ngăn được tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng khiến chúng ta tăng rủi ro mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, các biện pháp tránh thai an toàn không đảm bảo hiệu quả 100% dù sử dụng đúng cách nên rủi ro mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra. Bạn cũng cần tính toán đến việc, lựa chọn của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ hiện tại hoặc tương lai của bạn với bạn trai/ bạn gái của mình nếu không may đối phương phát hiện ra sự thật và không chấp nhận điều đó.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn trẻ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về FWB để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình các bạn nhé!

Lê Hồng

 

Lượt xem: 281

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 24342134