Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Ennui - Trạng thái cảm xúc vô định buồn chán có lẽ bạn từng trải qua mà không biết tên Thứ Ba, 26/01/2021, 09:00

Ennui - Trạng thái cảm xúc vô định buồn chán có lẽ bạn từng trải qua mà không biết tên

Ennui (đọc là on-we) là một từ mượn từ tiếng Pháp và nghĩa đen là "Chán nản" trong tiếng Anh. Mặc dù bản dịch khá đơn giản, nhưng ý nghĩa của từ này lại phức tạp hơn nhiều. Nó mô tả một cảm giác sâu sắc hơn nhiều so với cảm giác buồn chán. Hơn nữa, bạn có thể đã cảm thấy loại cảm xúc này trước đây ngay cả khi bạn không biết tên.


Từ Ennui được phát triển từ một cụm từ tiếng Latinh được người La Mã sử dụng để mô tả những thứ họ ghét, và một từ tiếng Pháp để nói lên sự khó chịu của bạn. 

Vậy, Ennui thực sự có nghĩa là gì?

Bản dịch của từ tiếng Pháp thành "buồn chán" không hẳn sai, nhưng nó cũng không truyền tải được đầy đủ ý nghĩa. Trong tiếng Anh, nó có ý nghĩa sâu sắc hơn để diễn tả cảm giác khó giải thích, mô tả sự buồn chán, nhưng không phải đơn thuần là "không có gì để làm". Chúng ta sử dụng Ennui với nghĩa: cảm giác buồn chán với cuộc sống nói chung, một cảm giác không được thỏa mãn.

Ennui là cảm giác như thế nào?

Nếu bạn đang bị Ennui, có lẽ bạn sẽ cảm thấy mất kết nối và bất mãn với cuộc sống của mình. Cho dù đó là sự nghiệp, mối quan hệ, trường học hay bạn bè, nếu bạn đang đối mặt với trạng thái cảm xúc này, bạn rất có thể cảm thấy nó không mang lại cho bạn bất kỳ sự thích thú hay cảm giác hài lòng nào.

Ennui thậm chí có điểm tương đồng với bệnh trầm cảm ở chỗ bạn dường như không thể có động lực để làm tốt bất cứ điều gì. Thật không may, nó cũng thường có mối liên hệ với chứng lãnh đạm và lối sống đặc quyền.

Hãy tưởng tượng một người mặc những bộ quần áo lộng lẫy nhất, đứng trong một biệt thự, nhìn ra mảnh đất xinh đẹp, rộng lớn ngoài cửa sổ, nhưng lại cảm thấy cực kỳ bất hạnh. Đây là khuôn mẫu mà từ ennui ban đầu được dùng để mô tả: một người có tất cả mọi thứ nhưng lại thiếu chiều sâu trong cuộc sống.

 Sự khác biệt giữa buồn chán và ennui là gì?

 Khi cảm thấy buồn chán vào một buổi chiều mưa, bạn có xu hướng thèm muốn một thứ gì đó sẽ mang lại cho bạn niềm vui và giải trí hơn. Và bạn biết bạn muốn làm gì.

Mặt khác, Ennui rất khó giải quyết vì khi bạn bị mắc kẹt với nó, bạn thường không chắc điều gì sẽ khiến bạn vui trở lại. Đó là cảm giác mệt mỏi và buồn chán do bạn hoàn toàn không quan tâm đến cuộc sống của bản thân. Đó là bởi vì, về căn bản, cuộc sống của bạn thiếu sự hoàn thiện. Nếu bạn thấy mình thở dài thất vọng trước khi ăn sáng, có lẽ bạn đang bị ảnh hưởng của Ennui.

 Làm thế nào để đối phó và vượt qua Ennui?

Cảm thấy không có động lực và bị ngắt kết nối với cuộc sống có thể là một trải nghiệm tồi tệ và đáng lo. Nó khiến bạn lo lắng về tương lai của mình. Bạn có thể đang có một cuộc sống hoàn hảo, với đủ tiền, tình yêu và sự an toàn để khiến bạn hài lòng. Tuy nhiên, đôi khi nó không hoàn toàn đúng.

Thật bình thường khi cảm thấy mình ích kỷ hoặc vô ơn khi phải vật lộn với cảm giác chán nản. Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng bạn không làm gì sai cả. Tất cả chúng ta đều có hy vọng và ước mơ. Và cuộc sống, đôi khi quá khắt khe để có thể đuổi kịp chúng, khiến chúng ta cảm thấy vô vọng. Bạn sẽ chẳng muốn làm bất cứ một điều gì khác nữa.

Nếu bạn thấy mình khao khát nhiều hơn và cảm thấy buồn chán hay không hài lòng với cuộc sống hiện tại, thì Ennui đang lấn át bạn đấy. Bạn nợ bản thân để khám phá những sự lựa chọn khác, bất kể rủi ro.

 Bắt đầu bằng cách lập cho mình một danh sách tất cả mọi thứ bạn đã mơ ước

 Một vài mong muốn trong đó có thể kỳ lạ và không thực tế, không sao cả. Hãy viết chúng ra bằng mọi cách để nhắc bạn rằng luôn có điều gì đó để bạn khao khát. Đối với phần còn lại của danh sách, hãy chia nó thành các bước nhỏ để có thể hoàn thành. Điều này cuối cùng sẽ dẫn bạn đến mục tiêu và đến một cuộc sống mà bạn hằng muốn.

Sẽ ổn thôi nếu một ngày nào đó bạn thức dậy và tự nói với bản thân rằng “Mình không còn cảm thấy hạnh phúc nữa”. Việc lê la xung quanh văn phòng, sống cuộc sống ngày nào cũng giống ngày nào, và mỗi ngày thứ Hai đầu tuần lại sợ hãi vì không biết phải đối mặt với những ngày tiếp theo như thế nào sẽ chỉ khiến bạn sinh ra nhiều Ennui hơn mà thôi.

 Tìm ra một sở thích

Nếu bạn không thể tạo ra quá nhiều thay đổi sâu sắc cho cuộc sống của mình, chẳng hạn như nơi bạn sống hoặc công việc bạn làm, hãy tìm niềm vui nho nhỏ, bất kể đó là gì. Đừng bao giờ lưỡng lự để làm bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc. Trong bóng tối trần tục của cuộc sống hàng ngày, những điều này có thể là ánh sáng giúp bạn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện.

Làm điều mình thích và vận động sẽ giúp bạn cảm thấy được kết nối và lấy lại hứng thú với cuộc sống. Có nhiều thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có tinh thần. Nếu bạn cảm thấy thế giới quay quá nhanh, bạn có thể sẽ bắt đầu cảm thấy chán nản hơn. Bạn có thể cảm thấy như mình không thể theo kịp hoặc bị cuốn vào những gì đang diễn ra xung quanh.

 Biết ơn cuộc sống 

Đau khổ vì Ennui có thể gây ra bởi cảm giác như thể không có gì diễn ra tốt đẹp, và không có gì tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Trong mọi hoàn cảnh, dù tăm tối đến đâu, tôi tin rằng luôn có một chút ánh sáng - Đây là những gì giữ Ennui tránh xa khỏi bạn.

 Nếu bạn luôn biết ơn những gì mình đã làm được và hạnh phúc với những chiến thắng nho nhỏ mà bạn đạt được, thì bạn sẽ không thể cảm thấy buồn chán hay không hài lòng. Từ ô cửa sổ của ngôi nhà nhỏ của mình, mặc bộ đồ ngủ tuềnh toàng nhất và nhìn ra đường phố nhộn nhịp, ồn ào bên ngoài, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc bởi vì bạn luôn có và tìm thấy niềm hứng khởi giúp bạn thăng hoa, dù cho bạn đang cảm thấy thất vọng thế nào đi chăng nữa.

Dịch giả: Loan Hoang - Nguồn: ToMo- Learn Something New

Lượt xem: 93

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 21432489