Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

“Em ước gì mình chưa bao giờ tồn tại” Thứ Tư, 30/11/-0001, 00:00

“Em ước gì mình chưa bao giờ tồn tại”

Bây giờ em đã 20 tuổi và đang học đại học. nhưng khi học ngành đó thì em không thấy hứng thú và không hiểu gì hết dù đã rất cố gắng. Em không biết rằng mình có chọn sai nghề hay không vì tới giờ em vẫn không xác định được mình thích làm gì và cuộc sống của em thì chẳng có mục đích nào hết.  Con người ai cũng có 1 tài năng riêng biệt nhưng đối với em thì không có. Em cảm thấy chán lắm, Em không biết mình sống trên đời này để làm gì nữa, em ước gì mình chưa bao giờ tồn tại. Cho em hỏi vấn đề của em là như thế nào và em phải làm gì?


(Bạn nam, 20 tuổi, Hồ Chí Minh)

 

Bạn thân mến!
 
Qua chia sẻ của bạn trong thư, Tâm sự bạn trẻ hiểu rằng bạn đang cảm thấy khó xác định được ngành học cũng như công việc mà bạn yêu thích, mặc dù hiện tại bạn đang là sinh viên đại học. Nhiều người trong hoàn cảnh của bạn cũng có tâm trạng như vậy. Chúng ta sẽ cùng trao đổi để làm rõ vấn đề mà bạn đang gặp phải
 
Bạn có chia sẻ rằng bạn đang học tại một trường đại học, vậy ngành mà bạn đang theo học là gì?. Dù bạn đã rất cố gắng nhưng ngành học đó không đem lại hứng thú cho bạn. Vậy trước khi lựa chọn thi vào ngành đó, bạn đã tìm hiểu thông tin về trường cũng như ngành học đó ra sao? Việc lựa chọn ngành là do bạn quyết định hay có sự tư vấn từ ai? Hiện tại khi học tập trong trường đại học, bạn cảm thấy mình gặp những khó khăn như thế nào? Ngoài vấn đề học tập, việc nhận thấy mình không có tài năng riêng biệt, còn điều gì khác trong cuộc sống của bạn khiến bạn chưa cảm thấy hài lòng và ảnh hưởng đến cuộc sống, quan điểm hiện tại của bạn hay không?
 
 
Bạn biết đấy, Có rất nhiều bạn sinh viên cũng cảm thấy mình chưa xác định đúng nghề vì những gì họ tìm hiểu được trước khi bước vào cổng trường đại học khác nhiều so với thực tế mà các bạn ấy đang được đào tạo. Vì môi trường học tập ơ trường phổ thông cũng có nhiều khác biệt so với Đại học.
 
Tuy nhiên mỗi người sẽ có những quyết định khác nhau, có người sẽ tiếp tục theo học dù họ không hứng thú vì họ không muốn mất thời gian để theo đuổi một ngành học khác. Nhưng cũng có những bạn sẽ từ bỏ nghành đang học và theo đuổi những gì mình thích. Một số khác dù nếu chưa xác định được ngành học yêu thích thì họ sẽ dành cho mình một khoảng thời gian để tìm kiếm thông tin và sự tư vấn từ mọi người xung quanh để đưa ra quyết định. Bạn nghĩ sao về điều này?
 
 
 
Mỗi người chúng ta đều phải dành một khoảng thời gian để xác định nghề nghiệp cho bản thân. Có thể là nhanh mà cũng có thể mất nhiều thời gian bạn ạ. Nhưng nếu có cố gắng để tìm kiếm, nhất định sẽ tìm thấy nghề nghiệp phù hợp bạn ạ! Bạn chia sẻ rằng ai cũng có tài năng riêng biệt, cụ thể, đó là những tài năng gì, liệu bạn có thể nêu dẫn chứng? Nếu đánh giá bản thân một cách khách quan, bạn thấy bạn có những điểm mạnh và điểm yếu nào?
 
Mỗi chúng ta ai cũng có ưu và nhược điểm riêng và đôi khi, vì quá tập trung vào nhược điểm của bản thân, nhìn nhiều hơn vào mặt ưu điểm của người khác, chúng ta có xu hướng đánh giá thấp bản thân mình. Mỗi người là một cá thể riêng biệt và thực tế trong cuộc sống, không ai hoàn hảo cả, vì vậy, Tâm sự bạn trẻ 360 hy vọng bạn sẽ công bằng với bản thân mình hơn khi đưa ra đánh giá về bản thân.
 
Nếu có bất cứ băn khoăn nào liên quan đến vấn đề này mà bạn cần chia sẻ thêm, đừng ngại ngần tiếp tục gửi thư chia sẻ và gửi về chương trình bạn nhé!
 
Chúc bạn mọi điều tốt lành!
 
Tâm sự bạn trẻ 360
Lượt xem: 1920

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơnĐăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 17391304