Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Em có nên phá thai? Thứ Năm, 17/03/2022, 14:00

Em có nên phá thai?

Em là nhân viên trong 1 trường học, chồng là cán bộ ở ủy ban xã. Vì một biến cố trong cuộc sống nên vợ chồng em đổ nợ đến vài trăm triệu. Đó thật sự là số tiền quá lớn đối với vợ chồng em và cả gia đình tụi em. Mặc dù gia đình đã cố gắng hết sức để lo lắng cho vợ chồng em nhưng khoản nợ còn lại vẫn quá lớn so với thu nhập hiện tại của em và chồng. Và khoản nợ đó hiện tại tụi em vẫn chưa có hướng nào để trả được. Vì vậy tụi em chưa suy nghĩ đến chuyện sinh con. Em mang thai và đã phải bỏ 3 lần. Lần này em lại bị vỡ kế hoạch và đã mang thai 7 tuần. Hoàn cảnh hiện tại thật quá khó khăn. Vợ chồng em đang phải thuê nhà để ở, đang vay trả góp 3 ngân hàng và phải đóng lãi vay nóng hàng tháng. Số tiền đóng lãi và trả góp ngân hàng nhiều gấp 2 lần tổng thu nhập của vợ chồng em. Chưa tính đến tiền thuê nhà, ăn uống và chi phí cho cuộc sống hàng tháng. Lãi mẹ đẻ lãi con vì thế số nợ càng ngày càng tăng. Nhưng vì đã bỏ thai nhiều lần nên chồng em lo lắng và không muốn em tiếp tục bỏ, một phần cũng vì cảm giác quá tội lỗi. Vẫn biết phá thai nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản sau này, là tội lỗi ngập đầu nhưng hoàn cảnh của em bế tắc như vậy em sợ không thể chăm sóc nuôi nấng con tốt được. Gia đình 2 bên thì khó khăn, ở xa. Sinh con chắc chắn là vợ chồng tự chăm sóc lấy nhau. Nhà cửa thuê mướn. Em thật sự quá hoang mang, em không biết phải làm thế nào cả. Nghĩ đến hoàn cảnh và đứa con trong bụng mà lòng em đau như xát muối. Em rất mong Tâm sự bạn trẻ cho em 1 lời khuyên. Em xin cảm ơn!


Bạn nữ, Đồng Nai

Chào bạn!

 Sau khi đọc thư của bạn, Tâm sự bạn trẻ 360 nhận thấy rằng bạn đang rất đau khổ và bị giằng xé giữa việc giữ và bỏ đứa con trong bụng khi mà gia đình đang trong hoàn cảnh nợ nần. Bất cứ là ai trong trường hợp này cũng sẽ ít nhiều cósuy nghĩ và cảm xúc tương tự như bạn.

 Bạn thân mến, việc bỏ thai có thể tạm gác lại được một khó khăn trước mắt là không tăng thêm gánh nặng về kinh tế đối với vợ chồng bạn , tuy nhiên, nếu việc nợ nần vẫn kéo dài và khả năng trả nợ của vợ chồng bạn khi “lãi mẹ đẻ lãi con là khó khăn” thì đến thời điểm nào vợ chồng bạn mới có thể sinh con?Vợ chồng bạn có sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khi chưa sẵn sàng sinh con ở thời điểm này? Nếu vợ chồng bạn chưa áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn nào thì bạn nghĩ sao về gợi ý này để tránh đẩy cả hai vợ chồng vào tình trạng phải giằng xé giữa lựa chọn bỏ thai hay giữ thai khi mang thai ngoài ý muốn?  Nếu như việc nợ lần là lí do lớn nhất khiến vợ chồng bạn chưa có thể có con lúc này thì theo bạn, khi nào có con là hợp lý hơn? 

 Trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta phải đối mặt với những điều không mong đơi. Hoàn cảnh của gia đình bạn hiện nay là một trong những điều như vậy. Nhưng quan trọng hơn, vợ chồng hai bạn vẫn cùng nhau vượt qua trước những khó khăn của cuộc sống. Đó không phải là điều mà gia đình nào cũng làm được như vậy. Có lẽ sau khi thoát khỏi giai đoạn thử thách hiện nay, gia đình bạn dường như sẽ trở nên bền vững hơn và tình cảm vợ chồng cũng theo đó mà thêm gắn bó. Bạn có nghĩ như vậy không? Bạn cũng nhận thấy rằng vợ chồng bạn nợ nần nhiều và thu nhập hàng tháng của hai bạn khó có khả năng chi trả, vậy bạn dự định thời điểm nào sinh con mới phù hợp? Hai bạn có kể hoạch trả nợ ra sao và sau bao nhiêu năm hai bạn có thể trả hết nợ? Nếu hai bạn vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng cho việc trả nợ thì câu trả lời về thời điểm hai bạn có thể sinh con và đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho con sẽ trở nên mơ hồ và không thể trở thành hiện thực. Và như vậy thì việc lựa chọn giải pháp bỏ thai hay giữ thai ở thời điểm hiện tại không có nhiều ý nghĩa đúng không bạn?

 Có nhiều vấn đề sẽ cần cân nhắc trong từng tình huống.Trong trường hợp bạn quyết định giữ thai thì việc trao đổi với chồng mình về việc cần chuẩn bị cho sự ra đời của con là điều cần thiết. Bạn nói rằng gia đình của hai vợ chồng bạn cũng ở xa và cũng không có khả năng chăm con giúp hai bạn  nhưng  bạn đã từng đề cập với gia đình hai bên về việc nếu bạn sinh con ra thì họ có thể chăm , nuôi con giúp vợ chồng bạn hay chưa? Vẫn biết rằng bạn không muốn gia đình hai bạn vì đứa con của mình mà thêm vất vả nhưng sự đồng lòng hỗ trợ giữa hai bên sẽ có thể phần nào giúp bạn tháo gỡ khó khăn hiện tại.

 Nếu bạn vẫn quyết định bỏ thai thì bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo việc phá thai được vô trùng, an toàn và cấp cứu kịp thời nếu trường hợp xấu xảy ra . Bạn có thể đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế sản phụ khoa có uy tín để trao đổi với bác sĩ về tiền sử phá thai của bạn, bác sĩ sẽ dựa trên tuổi thai, tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế của bạn để đưa ra chia sẻ về việc bạn có thể bỏ thai hay không và có thể áp dụng biện pháp phá thai nào. Với những kiểm tra về mặt cơ thể như vậy phần nào có thể hỗ trợ bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân và hoàn cảnh. Sau khi bỏ thai bạn cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 3 tuần để và cần thực hiện tái khám sau khi bỏ thai 2 tuần (dù bạn không có bất kỳ biểu hiện khác thường nàonhư sốt, ra máu ồ ạt, sản dịch nhiều, hôi…). Đồng thời, khả năng có thai có thể sẽ quay trở lại ngay nên bạn cần lựa chọn một biện pháp tránh thai có hiệu quả như bao cao su, thuốc uống tránh thai hàng ngày ngay khi có quan hệ tình dục trở lại... Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các biện pháp tránh thai cũng như các biện pháp phá thai cho quyết định ở hiện tại mục Bạn cần biết, phần tránh thai, trên trang web của của Tâm sự bạn trẻ 360.tamsubantre.org 

 Chúc hai bạn có được quyết định phù hợp!

 Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 244

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 25780777