Giao diện tiếp cận

Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe Thứ Năm, 11/01/2018, 15:30

Đừng nghĩ rằng chỉ cần cơ bắp cuồn cuộn là bạn có thể "đấm phát chết luôn" nhé


Hình ảnh những vận động viên thể hình cơ bắp cuồn cuộn luôn là nguồn động lực thôi thúc nhiều người đến phòng gym mỗi ngày. Tập luyện, cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi và trở thành vô đối – đây là những suy nghĩ khá phổ biến.

 

Nhưng to có thực sự đi đôi với khỏe, như những gì bạn thường thấy? Arnold Schwarzenegger hay The Rock có thực sự là bậc Độc cô cầu bại, như những gì họ thể hiện trên màn ảnh nhỏ hay không?

 

Arnold Schwarzenegger.
Arnold Schwarzenegger.

 

Có một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Muscle & Nerve đã đưa ra một luận điểm hoàn toàn trái ngược: kích thước không đi đôi với sức cơ.

Sau khi tổng hợp và so sánh các dữ liệu từ các nghiên cứu hiện có, họ thấy hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp. Điều này cũng có nghĩa rằng, không phải cứ to là sẽ đi đôi với khỏe.

Nếu bạn đến phòng tập thể hình vì các lý do thẩm mỹ, bạn cũng chẳng cần quan tâm lắm, nhưng nếu bạn cần đến sức mạnh trong việc nâng nhấc vật nặng, trong mỗi cú ra đòn hoặc trong mỗi cuộc thi đấu đối kháng, điều này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khá nhiều.

 

Hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp.
Hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp.

 

Các tác giả bài nghiên cứu này cũng đồng thời chỉ ra rằng sức cơ của bạn sẽ gia tăng dần sau các bài tập cường độ cao, nhưng không phải bài tập nào cũng làm gia tăng kích cỡ cơ bắp của bạn. Và sau khi ngừng tập luyện, cơ bắp bạn sẽ teo nhỏ dần về mức bình thường, nhưng sức cơ sẽ giảm với tốc độ chậm hơn rất nhiều.

Vậy nên đừng quá háo hức với việc trở thành Lý Đức của phòng tập. Nếu mục tiêu bạn hướng đến là sức mạnh, là hiệu quả, thì hãy nhớ rằng, không phải lúc nào to cũng đi đôi với khỏe.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 1122

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 3
Lượt truy cập: 13495064