Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Dùng thuốc gì khi bị mụn nhọt? Thứ Ba, 25/02/2020, 20:00

Dùng thuốc gì khi bị mụn nhọt?

Ảnh minh họa

Dùng thuốc gì khi bị mụn nhọt?

 
Em bị mọc nhọt ở khuỷu tay, tại chỗ mụn mọc sưng đỏ, đau và phần đầu nhọt có mủ vàng. Em nghe nói mụn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nên rất lo lắng.
 

Xin hỏi quý báo, em có nên uống thuốc kháng sinh để trị mụn không ạ?

Nguyễn Văn Thái (Hòa Bình)

Nhọt là tình trạng viêm cấp tính gây hoại tử nang lông và tổ chức xung quanh. Đây là bệnh thường gặp trong mùa hè, nam nhiều hơn nữ. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng thường gặp ở trẻ em nhiều hơn.

 

Nguyên nhân do khi cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém kèm theo lao động nặng nhọc, ra nhiều mồ hôi, da bị gãi xước… tạo điều kiện cho tụ cầu, liên cầu xâm nhập cơ thể, gây hoại tử lỗ chân lông, tạo ra nhọt. Khi nhọt bắt đầu hình thành chỉ là những nốt nhỏ nổi trên da rồi lan rộng dần, tại chỗ mọc nhọt da thường nóng, đỏ và đau. Sau vài ngày, trên nốt đỏ xuất hiện đốm vàng, khi vỡ có mủ chảy ra, ở giữa có ngòi. Kích thước của nhọt rất đa dạng, có khi bằng hạt ngô, hạt đỗ nhưng cũng có thể to như quả mận, quả trứng gà chứa nhiều mủ.

 

Khi bị nhọt trên da, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là vệ sinh sạch sẽ cơ thể bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn để tránh tự lây lan… Tại chỗ mọc mụn trong giai đoạn nhọt khởi phát có thể sử dụng cồn iod 3%, betadin hoặc nước muối để sát khuẩn.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng kháng sinh như clindamycin hay các mỡ kháng sinh bôi. Trong trường hợp bị nhọt nặng, nhiều và có nguy cơ biến chứng nhiễm khuẩn lan rộng thì cần sử dụng kháng sinh toàn thân như amoxycillin, cephalosporin…, thậm chí có thể kết hợp hai loại kháng sinh hoặc tiêm truyền vào tĩnh mạch.

Tuy nhiên, đã cần sử dụng kháng sinh hay chưa, sử dụng kháng sinh loại nào, liều lượng ra sao… thì bạn cần đến khám tại chuyên khoa da liễu để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể và dùng thuốc hiệu quả vì hiện nay, tụ cầu vàng đã kháng một số kháng sinh nên nếu dùng kháng sinh đã bị vi khuẩn kháng lại thì sẽ không có tác dụng.

BS. Nguyễn Thu Hà

Lượt xem: 99

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 17744290