Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Đồng tính là gì Thứ Hai, 11/02/2019, 11:18

Đồng tính là gì

Từ những thập niên 70 của thế kỷ 20, trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ IX, tổ chức y tế thế giới xếp đồng tính là bệnh rối loạn tâm thần. Nhưng đến năm 1982 trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ X, đồng tính đã không xếp là bệnh lý nữa. Từ đó tới nay nhiều nước trên thế giới, kể cả việt nam đã công nhận quyền được yêu và xây dựng gia đình của những người đồng tính.

 

Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Cháu năm nay 21 tuổi, là nữ. Cháu thương 1 người con gái, nhưng cháu vẫn có tình cảm với con trai. Mọi người nói cháu thich con gái la` bị les rồi. Cháu cũng không xác định được là tình cảm của cháu và người bạn gái kia là gì. Bạn đó tốt với cháu, những khi không nói chuyện với bạn đó là cháu nhớ nhớ, những lần hiểu lầm với nhau cháu rất buồn. Nhưng cháu cũng yêu 1 bạn nam, tình cảm cũng tốt đẹp mà cháu không hiểu tại sao cháu lại thích bạn gái đó. Bác sĩ cho cháu lời khuyên với. Liệu rằng có phải cháu les không? Cháu cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

Từ những thập niên 70 của thế kỷ 20, trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ IX, tổ chức y tế thế giới xếp đồng tính là bệnh rối loạn tâm thần.

Nhưng đến năm 1982 trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ X, đồng tính đã không xếp là bệnh lý nữa. Từ đó tới nay nhiều nước trên thế giới, kể cả việt nam đã công nhận quyền được yêu và xây dựng gia đình của nhũng người đồng tính.

ThS. Chu Văn Điểu - Chuyên khoa Thần kinh - Từng làm việc tại Bệnh viện Tâm thần TW, cho biết:

Để nhận biết mình có đồng tính nữ hay không thì căn cứ vào một số vấn đề sau đây

- Mọi suy nghĩ của bạn chỉ nhằm mục đích làm thế nào cho người bạn gái của bạn vui vẻ.

- Công khai đánh giá cao những người phụ nữ khác: bạn luôn có cái nhìn thân thiện và luôn khen ngợi, cảm tình với người bạn gái mà bạn mến.

- Hay nhắc đến những kinh nghiệm trong quá khứ: Nếu bạn từng thân thiết hay gần gũi với một số cô bạn gái trong quá khứ. Tức là bạn đã từng được chiều chuộng trong vòng tay của cô gái khác thì dù chuyện đó xảy ra rất lâu rồi, bạn vẫn muốn có lại nó trong hiện tại. Chứng tỏ rằng bạn thích người cùng giới đối xử như thế mà không phải là đàn ông.

- Thích thú với phim sex của dân đồng tính nữ: Đây là dấu hiệu quan trọng để bạn nhận ra mình có phải là les hay không.

- Tỏ ra thân mật quá mức với một số người bạn là nữ giới: đây là dấu hiện khá chắc chắn.

Nếu bạn thương một người con gái nhưng vẫn có tình cảm với con trai thì bạn hãy xem lại mình có phải là bạn thuộc thế giới thứ ba hay không? Đó là ‘bi’ (bisexual - quan hệ với cả nam và nữ). Có khoảng 5 - 6% đàn ông và phụ nữ có hành vi hấp dẫn việc quan hệ tình dục đồng giới và rất nhiều người trong số đó muốn quan hệ tình dục cả hai giới nhưng họ không thực hiện vì những lý do nào đó.

Vậy thì để xác định và nhận rõ giới tính tình dục của mình. Bạn hãy trả lời câu hỏi sau đây:

- Bạn thấy quan hệ tình dục như thế nào là tuyệt vời nhất?

+ Hầu hết với nam?

+ Hầu hết với nữ?

+ Hay cả nam và nữ thì thấy thích hơn?

- Bạn có những giấc mơ tình dục thế nào? Có mơ thấy mình quan hệ tình dục với người cùng giới không? Vì trong giấc ngủ, những suy nghĩ thầm kín sẽ được bộc lộ ra và đó sẽ là những biểu hiện quan trọng về giới tính thực sự của bạn.

ThS. Chu Văn Điểu (Theo Sức khỏe đời sống)

Lượt xem: 484

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19183314