Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Điều cần biết khi dùng que thử thai để tránh bị dương tính giả Thứ Ba, 16/08/2016, 09:12

Điều cần biết khi dùng que thử thai để tránh bị dương tính giả

Ảnh minh hoạ

Mặc dù cùng có tác dụng kiểm tra thai nhanh nhưng các loại que thử thai có hiệu quả sử dụng không giống nhau và có thể cho kết quả dương tính giả.

 

 

Chào bác sĩ. Em năm nay 23 tuổi, đã kết hôn và đang mong có con. Bình thường, chu kì kinh nguyệt của em không đều nên rất khó xác định ngày rụng trứng. Em dùng que thử rụng trứng được 4 tháng và cũng phần nào nắm được khoảng thời gian trứng rụng của mình, từ đó để chú ý "chuyện vợ chồng". Trong suốt những tháng dùng que thử rụng trứng em đều không có thai. Tháng này em không canh trứng nữa mà để tự nhiên. 
 
Theo em suy đoán thì hôm nay là vào khoảng ngày thứ 12 sau rụng trứng, em sốt ruột dùng que thử thai thì thấy lên 2 vạch. Tuy nhiên, em rất sợ đấy là kết quả dương tính giả (em đã bị một lần). Bác sĩ cho em hỏi, liệu kết quả của em có đáng tin không và có cách nào để biết dương tính là giả hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Huyền Hải)
 
Trả lời:
 
Bạn Huyền Hải thân mến!
 
Qua chia sẻ của bạn có thể thấy vợ chồng bạn đang rất mong có em bé và cũng đã dùng biện pháp que kiểm tra trứng rụng để canh trứng. Tuy nhiên, cũng phải nói với bạn rằng, vì chu kì kinh nguyệt của bạn không đều nên việc xác định chính xác ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn. 
 
dùng que thử thai
Mặc dù có tác dụng kiểm tra thai nhanh nhưng que thử thai cũng có thể cho kết quả dương tính giả. (Ảnh minh họa)
 
Còn về chuyện que thử thai cho 2 vạch và bạn lo sợ dương tính giả thì bạn cần biết rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí ngay bản thân bạn cũng đã từng gặp ở mấy tháng trước. Que thử thai có tác dụng kiểm tra nhanh xem bạn có thai hay không. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm que thử thai cho bạn lựa chọn và theo quảng cáo thì có thể dùng sau khoảng 10 ngày kể từ ngày rụng trứng.
 
Que thử thai nhanh có tác dụng dựa vào nồng độ hCG trong nước tiểu và báo kết quả. Tuổi thai cao thì lượng hCG tăng nên vạch thứ 2 (vạch báo có thai) sẽ càng đậm. Còn trong trường hợp không có thai thì vạch này sẽ không xuất hiện, hoặc lượng hCG chưa cao lắm thì vạch sẽ mờ...
 
Bạn không biết chính xác ngày rụng trứng của mình nên chỉ có thể ước chừng là ngày thứ 12 sau rụng trứng. Tuy nhiên, dùng que thử trong những ngày này sẽ khó biết kết quả có chính xác hay không. Kết quả đó cũng có thể là dương tính giả nếu bạn dùng phải que kém chất lượng, dùng sai hướng dẫn, đọc kết quả sau nhiều giờ, thử thai không đúng thời điểm, mắc các bệnh lý hay đang trong thời gian sử dụng thuốc...
 
Mặc dù cùng có tác dụng kiểm tra thai nhanh nhưng các loại que lại có hiệu quả sử dụng không giống nhau. Vì vậy, rất khó để biết kết quả bạn đã thử thai là dương tính thật hay giả. Tốt nhất, bạn nên thử tiếp những que khác, nên thử vào buổi sáng và để chắc chắn hơn thì thử nhiều que của nhiều hãng cùng lúc. Nếu các que đều cho 2 vạch thì khả năng bạn có thai sẽ cao hơn. Hoặc nếu quá sốt ruột, bạn có thể làm xét nghiệm máu để đo lượng beta và biết kết quả chính xác hơn.
 
Khi dùng que thử thai, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
 
- Lấy nước tiểu vào trong chén.
- Xé bao nhôm đựng que thử thai (sử dụng trong vòng 15 phút).
- Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
- Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.
- Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả. Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.
 
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
(Nguồn: afamily.vn)
Lượt xem: 1484

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 15358673