Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Đi xa về lại nhớ gánh hàng rong Thứ Hai, 02/12/2019, 10:30

Đi xa về lại nhớ gánh hàng rong

Ảnh minh họa: Internet

 Tiếng rao của những cô bán hàng rong như một phần bình dị và thân thuộc không thể thiếu của quê hương, xứ sở. Để khi đi xa tôi nhớ về hai chữ quê hương hay nhớ mỗi sáng thức giấc nghe tiếng rao, tôi lại bần thần nhớ về tuổi thơ êm đềm chờ đợi những gánh hàng chè, bánh đi qua ngõ để mè nheo với mẹ.

Quê hương với tôi là những buổi bình minh có tiếng mẹ, tiếng chị í ới gọi nhau đi chợ. Là những buổi chiều nhạt nắng lang thang trên bờ ruộng để hái những bông hoa muống dại tim tím. Là những đêm khuya nghe sóng vỗ bờ, nghe trăng kể chuyện tình biển và cát yêu nhau. Và, quê hương với tôi còn là tiếng rao quen thuộc của những cô bán hàng rong.

Những cô bán hàng rong trên vai lúc nào cũng nặng trĩu quang gánh, nhưng đôi môi luôn nở nụ cười rất tươi với những câu rao mời ngọt lịm: “Ai ăn chè đậu xanh, nước dừa, đường cát hôn?”, “Ai ăn bánh bò, da lợn, chéo quẩy không?”, “Ai ăn bánh cam không?”.... Tiếng rao của họ làm ấm trái tim bao người, giúp bà Tư thấy bớt hiu quạnh mỗi sớm mai thức giấc trong ngôi nhà rộng thênh thang mà chỉ có một mình.

ganhhangrong

Tiếng rao của cô bán bánh mì với Nam lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Mẹ mất khi nó vừa tròn 10 tuổi. Thời gian đầu nó chông chênh lắm. Nhưng vô tình một ngày nó nghe thấy tiếng rao của cô bán bánh mì sao giống giọng mẹ mình đến lạ. Từ đó, ngày nào nó cũng chờ gánh hàng của cô đi ngang ngõ để được nghe giọng trầm ấm ấy, để có cảm giác như mẹ luôn ở bên.

Tiếng rao bán hàng rong giúp chú Tâm hiểu hơn sự vất vả, cực nhọc của vợ mình. Vợ chú cả ngày phải bươn chải để lo cho gia đình, vậy mà có đôi khi chú không hiểu. Chú đối xử cộc cằn, thô lỗ để vợ buồn. Sao hôm nay nghe tiếng rao tim chú như thắt lại. Chú thấm thía hơn tấm lòng vì chồng, vì con của vợ.

Còn với tôi, tiếng rao của những cô bán hàng rong như một phần bình dị và thân thuộc không thể thiếu của quê hương, xứ sở. Để khi đi xa tôi nhớ về hai chữ quê hương hay nhớ mỗi sáng thức giấc nghe tiếng rao, tôi lại bần thần nhớ về tuổi thơ êm đềm chờ đợi những gánh hàng chè, bánh đi qua ngõ để mè nheo với mẹ.

Ôi gánh hàng rong quê hương!

Khánh An - blogradio.vn

Lượt xem: 414

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19202446