Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn:

Sáng thứ2,6 (9h-12h)

Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Đạo diễn Đức Thịnh: “Yếu tố ngôi sao không còn là số 1 để kéo khán giả" Thứ Hai, 28/12/2020, 18:00

Đạo diễn Đức Thịnh: “Yếu tố ngôi sao không còn là số 1 để kéo khán giả"

Ảnh minh họa

Đạo diễn Đức Thịnh: “Yếu tố ngôi sao không còn là số 1 để kéo khán giả"


 

“Những năm gần đây, yếu tố ngôi sao không phải là số 1 để kéo khán giả ra rạp như xưa. Đã đến lúc điện ảnh Việt cần xuất hiện những gương mặt mới chứ không nhất thiết phải là những cái tên có khả năng bán vé. Chẳng phải 2 năm trước anh Charlie Nguyễn cũng từng “khai quật" thành công Kaity Nguyễn trong “Em chưa 18” sao?”, đạo diễn Đức Thịnh chia sẻ.

 
Đạo diễn Đức Thịnh: “Yếu tố ngôi sao không còn là số 1 để kéo khán giả - Ảnh 1.

Đạo diễn Đức Thịnh và Charlie Nguyễn. Ảnh: TL

Không "né" phim ngoại

Xin chào đạo diễn Đức Thịnh! Lý do gì khiến hai người có phong cách làm phim không mấy tương đồng như anh và Charlie Nguyễn quyết định hợp tác trong một dự án điện ảnh?

- Thực ra, từ cột mốc năm 2018 chúng tôi cùng làm giám khảo một cuộc thi phim ngắn đã có nhiều dịp trò chuyện về nghề và nảy sinh ý tưởng làm một phim hành động hài sao cho chất lượng nhất. Thế nên, khi bắt gặp kịch bản mới mẻ của "Người cần quên phải nhớ", chúng tôi đã "bắt tay" thực hiện.

Đều là những đạo diễn sở hữu phim "trăm tỷ phòng vé", liệu lần đầu hợp tác có khiến hai người gặp phải bất đồng?

- Khán giả thường đánh giá nghệ sĩ chúng tôi dưới góc độ truyền thông nhưng những người trong nghề làm việc với nhau lại đánh giá bằng chuyên môn. Làm việc chung, cả hai đều có cá tính khác biệt nên nhiều người lo lắng đôi bên sẽ có va chạm. Nhưng thực tế, tôi và anh Charlie Nguyễn đều hiểu rõ việc và vị trí của mình nên đôi bên đều không "giẫm" lên nhau.

Đối với tôi, hợp tác với anh Charlie Nguyễn là cơ hội học hỏi một người có kinh nghiệm hơn hẳn mình ở mảng điện ảnh. Bởi xuất thân từ sân khấu như tôi nên có nhiều thứ muốn học hỏi anh ấy. Sau bộ phim "Người cần quên phải nhớ" này, tôi thấu hiểu được nhiều điều. Tôi hiểu được sự chỉn chu của anh về mặt hình ảnh, mảng miếng trong từng tình tiết… trong mỗi bộ phim điện ảnh.

Nhìn lại những phim trước đây của tôi được làm phim với tư duy mang đậm yếu tố sân khấu. Còn bây giờ, tôi đi sâu vào các chất liệu điện ảnh.

"Người cần quên phải nhớ" được mệnh danh là cú bắt tay "trăm tỷ" của Charlie Nguyễn và Đức Thịnh. Anh kỳ vọng doanh thu thế nào?

- Tôi cảm thấy mỗi tác phẩm đều có số phận riêng, khó ai có thể dự đoán được sẽ ra sao, giống như phim "Ròm" hay "Tiệc trăng máu". Ở "Tiệc trăng máu", mọi người đều nghĩ phim chiếu khi dịch COVID-19 ảnh hưởng thì nhiều nhất chỉ được 100 tỷ thôi, nhưng tính đến ngày 5/12/2020 đã lên đến 180 tỷ đồng rồi. Giờ mà tuyên bố hay hứa hẹn doanh thu, công thức làm phim trăm tỷ thì không ai dám khẳng định gì đâu.

Nhưng cũng là một mạo hiểm khi quyết định ra rạp bộ phim này vào dịp Giáng sinh 2020 - thời điểm "đụng độ" nhiều phim bom tấn như "Wonder Woman 1984", "Monster Hunter"…?

- Tôi và anh Charlie Nguyễn không quan niệm phải hoãn bất kỳ tác phẩm nào chỉ vì sợ phim quốc tế. Chẳng phải năm 2017 các nhà phát hành đều muốn rời "Em chưa 18" của Charlie Nguyễn để tránh đụng độ bom tấn "Guardians of the Galaxy 2" sao? Cuối cùng vẫn giữ nguyên lịch chiếu và bộ phim đã được đền bù xứng đáng.

Điều khiến chúng tôi lo lắng hơn hết trong thời điểm này là diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Thậm chí, hai anh em còn từng bàn bạc xem liệu mình có nên đợi tới hết dịch rồi hãy chiếu. Nhưng rồi vẫn quyết định cùng khán giả Việt đón Giáng sinh 2020.

Một trong những điều được cho là mạo hiểm nữa của hai vị đạo diễn là cách lựa chọn diễn viên, trừ "ông hoàng phòng vé" Thái Hòa, gương mặt cũ Hoàng Yến Chibi thì gần như là gương mặt điện ảnh mới lạ - ngay cả nam chính?

- Những năm gần đây, điện ảnh trong nước đã có sự thay đổi rồi. Nhìn lại những bộ phim thực sự ăn khách đều là những sản phẩm tốt, điển hình như "Tiệc trăng máu" - tất nhiên vẫn quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng nhưng yếu tố ngôi sao không phải là số 1 kéo khán giả ra rạp như xưa.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng đã đến lúc điện ảnh Việt cần xuất hiện những gương mặt mới chứ không nhất thiết phải là những cái tên có khả năng bán vé. Chẳng phải 2 năm trước anh Charlie Nguyễn cũng từng "khai quật" thành công Kaity Nguyễn trong "Em chưa 18" sao?

Vậy mới nói, nam chính được trao cho diễn viên trẻ Trần Ngọc Vàng là thử thách, thậm chí bạn ấy còn được gọi với cái tên "Kaity bản nam". Đến hiện tại chúng tôi đều hài lòng với diễn xuất của dàn diễn viên.

Ấp ủ làm phim về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Đạo diễn Đức Thịnh: “Yếu tố ngôi sao không còn là số 1 để kéo khán giả - Ảnh 2.

Đạo diễn Đức Thịnh trong hậu trường phim.

Thị trường điện ảnh hiện nay được đánh giá là khá khốc liệt, cạnh tranh cao nhưng sau 5 năm, anh đã có chỗ đứng vững chắc, thậm chí được coi là đạo diễn "trăm tỷ". Anh hài lòng với quyết định chuyển đổi này của mình chứ?

- Không có gì là dễ dàng, vị trí nào cũng có giá của nó. Tôi không phủ nhận sân khấu rất khó nổi tiếng. Nhưng đổi lại, một vở kịch chỉ tốn 30-40 triệu đồng đầu tư, có sai sót cũng chưa sao. Còn làm phim là tiền tỷ, sai sót là ảnh hưởng rất nhiều người, áp lực vô cùng. Phải làm sao ít nhất là hoàn vốn để mình được làm những dự án tiếp theo. Lỗ thì không ai vui cả, đừng nói kiểu dù phim doanh thu không cao nhưng khán giả vẫn thích, đó là nói dối.

Chưa kể, khoảng 3-4 năm trước khá dễ nắm bắt thị hiếu khán giả. Còn giờ thì khó lắm. Công nghệ phát triển nên khán giả cũng thay đổi "chóng mặt", nội dung hôm trước nhưng qua ngày hôm sau là đã là cũ rồi. Lại thêm có nhiều App chiếu phim nền tảng số tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn xem cho khán giả. Nói chung chuyển sang làm đạo diễn điện ảnh tôi không hối hận, ít nhất cũng có thành tích nhưng rất áp lực.

Lại nói đến khán giả và sự phát triển công nghệ, gần đây chuyện fan và antifan nghệ sĩ xảy qua quá nhiều. Là một diễn viên, đạo diễn cũng là một nhà sản xuất, anh có lo ngại vấn đề này?

- Tôi là một nghệ sĩ nhưng thú thật mà nói tôi không liên quan nhiều đến cộng đồng mạng, gần như đứng ngoài cuộc trong những chuyện liên quan đến mạng xã hội. Tất nhiên, tôi cũng cũng có nghe nói.

 

Tôi nghĩ, bản thân là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất… thì chỉ có một cách để bảo vệ mình là làm thật tốt công việc, chuyên môn của mình. Gửi đến khán giả những vai diễn, tác phẩm chỉn chu nhất. Còn ai coi tôi là thần tượng hay tôi có bao nhiêu fan tôi cũng không biết luôn. Thậm chí fanclub có bao nhiêu người cũng không biết nhưng với nghệ sĩ làm ra sản phẩm tốt thì chắc chắn khán giả sẽ trân quý.

Vậy anh có kế hoạch gì gửi đến khán giả trong năm 2021 chưa - nhất là khi năm 2020 gần như "chững" của điện ảnh?

- Tôi ấp ủ một ngày nào đó làm phim về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mà khán giả phải kéo đến xem. Bạn đã xem "Trân Châu Cảng" chưa, lãng mạn không? Trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng có cả trăm câu chuyện lãng mạn như vậy. Những câu chuyện tình trong chiến tranh rất hay, vấn đề là mình có làm nổi hay không. Tôi đọc rất nhiều sách về chiến tranh và thấy cảm xúc thật mãnh liệt. Nhưng phải từng bước, từng bước một. Thời điểm này tôi chưa đủ sức làm, nhưng thật sự là tôi rất mê làm những bộ phim lớn như vậy.

Còn kế hoạch năm 2021, tôi dự định sẽ chọn 1 - 2 dự án hợp xu thế, hợp với bản thân để thực hiện. Nhưng thực lòng tôi rất muốn có được một vai diễn thật đặc biệt để bản thân có khoảng thời gian "bay" với nhân vật 3-4 tháng. Truyền hình cũng được, điện ảnh cũng được, nếu thực sự hay thì tôi chấp nhận bỏ thời gian.

Đóng phim, có cơ hội được sống một cuộc đời thực sự khác với chính mình ít lắm. Cảm giác của một diễn viên khi được sống một cuộc đời khác mình trong một khoảng thời gian rất là tuyệt vời - dù ác hay thiện đều rất tuyệt.

Cảm ơn chia sẻ của đạo diễn Đức Thịnh!

Ngọc Mai

Lượt xem: 26

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 21132612