Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cuộc đời này có rất nhiều lựa chọn Thứ Tư, 08/05/2019, 10:37

Cuộc đời này có rất nhiều lựa chọn

Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

Có rất nhiều người phàn nàn rằng cuộc đời này quá gian khổ, nhưng phần lớn sự gian khổ đó đều là do họ tự tạo ra để bó buộc chính mình.

Họ không hiểu rằng: Trong cuộc đời này, không phải tất cả kiên trì đều sẽ được đền đáp, không phải sau mỗi cơn mưa đều sẽ có cầu vồng. Hiểu được thay đổi, có đôi khi cũng là một dạng trưởng thành.

Nếu như mệt mỏi rồi thì hãy đổi một con đường khác, tuyệt đối đừng cố ép bản thân mình.

Câu chuyện số 1: Hai ngày trước, tôi nhìn thấy trên blog câu chuyện về những người tầm tuổi 30.

Theo quan niệm xưa thì tam thập nhi lập, 30 tuổi là đã đến tuổi thành gia lập nghiệp, phải nuôi sống gia đình. Sống dưới áp lực như vậy thì mới hiểu được rằng trong thế giới của người trưởng thành, không có cái gì là đơn giản, cũng không có chuyện gì là đương nhiên cả.

Điều này khiến tôi nhớ tới một MC của chương trình dự báo thời tiết, anh ta tên David, tuổi tầm trung niên.

Công việc MC dự báo thời tiết nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng David thường dự báo thời tiết không chuẩn, hoặc có vài lời quảng cáo trong chương trình nên ra ngoài đường hay bị người ta ném đồ vào người.

Đáng thương hơn, chính là cuộc hôn nhân của anh ta và vợ đã tan vỡ, con trai cũng vì hút ma túy mà phải vào trại cai nghiện, cha của anh ta cũng đang bị bệnh nặng, chẳng sống được bao lâu nữa.

David đã đến tuổi trung niên, lại không có chỗ dựa, một mình đối mặt với cuộc đời, cuối cùng anh ta đã nói ra một câu nói kinh điển: “Phàm là những chuyện có ý nghĩa thì thường không dễ dàng, trong thế giới của người trưởng thành vốn không tồn tại hai chữ dễ dàng.”

Làm một người trưởng thành, bất kể phải trải qua biết bao chuyện đau lòng, bất kể đối mặt với khó khăn cỡ nào thì đều phải kiên cường. Bởi vì cuộc sống vẫn tiếp diễn, mà chúng ta chỉ có thể lựa chọn kiên trì tới cùng, hoặc đổi một con đường khác mà thôi.

Câu chuyện thứ 2: Rất nhiều người đều không muốn thay đổi cuộc sống của mình, bởi vì sợ hãi với tương lai mơ hồ, cho nên quyết định lựa chọn sự an nhàn hiện tại. Nhưng trong cuộc đời mỗi người đều sẽ xảy ra rất nhiều chuyện, không phải cứ lựa chọn kiên trì tới cùng thì nhất định sẽ có kết quả tốt.

Có những người, yêu một người thì nhất định phải có được người đó, đi một con đường cũng phải đi tới điểm cuối cùng, cho dù phát hiện ra chuyện họ muốn làm có thể sẽ không thành nhưng họ vẫn kiên trì với sự cố chấp của mình. Kiên trì với những chuyện không nên kiên trì chính là làm khó chính mình.

Có lẽ khi họ quay đầu lại, họ sẽ phát hiện ra rằng ngay từ đầu bọn họ đã có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng cuối cùng họ lại chọn con đường khó đi nhất, lãng phí rất nhiều năm tháng của cuộc đời mình.

Cho nên, nếu làm một việc quá lâu mà không thấy kết quả gì thì hãy làm việc khác, nếu như yêu một người quá lâu vẫn cảm thấy không hợp nhau thì hãy cẩn thận xem xét lại tình cảm của bản thân mình, nếu đi một con đường quá lâu mà vẫn không biết đi tiếp làm gì thì hãy tìm xem xung quanh còn con đường nào khác để đi không.

Cuộc đời được tạo thành bởi rất nhiều sự lựa chọn. Nếu như bạn mệt mỏi, vậy thì hãy đổi một con đường khác để đi. Đi qua những ngày tháng tăm tối, nhất định sẽ có một ngày bạn thấy được ánh mặt trời rực rỡ.

Câu chuyện thứ 3: Trên mạng từng có một câu nói rất “hot” như thế này: “Đường mình đã chọn, cho dù phải quỳ gối cũng phải bước tiếp.” Rất nhiều bạn bè của tôi đã chia sẻ câu nói này, coi nó như một châm ngôn sống.

Lựa chọn một con đường, đi đến cuối cùng, cảm thấy như vậy mới đúng là làm chủ cuộc đời của mình. Nhưng sự thật có đôi khi cũng không hẳn như vậy, làm chủ cuộc đời mình không phải là bạn có thể nắm giữ được cái gì, mà là bạn có thể thay đổi được gì.

Có rất nhiều sự lựa chọn không thể phân biệt được đúng sai, nhưng thay đổi cũng là một phần của trưởng thành. Thay đổi không phải để làm mất đi mục đích ban đầu của mình, chỉ là bạn lựa chọn một con đường khác thích hợp với bản thân hơn mà thôi.

Tôi từng đọc một quyển sách viết rằng: “Làm người, nếu học được cách buông bỏ sự kiên trì với những thứ không thiết thực, thì bạn sẽ phát hiện ra cục diện bế tắc trước mặt đột nhiên có thể giải quyết rất dễ dàng.”

Lựa chọn, là điều bắt buộc trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Không thể tránh được đau khổ, nhưng mỗi lần thay đổi sẽ mang lại cho bạn kinh nghiệm, để cho bạn càng ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu như nói cuộc đời là một chuỗi những sự lựa chọn, vậy thì hãy cứ lựa chọn những điều thích hợp với bản thân mình, sau này nhìn lại cũng không cần phải tiếc nuối vì những điều bản thân “muốn” mà chưa “dám” làm.

Đừng nghĩ rằng cuộc sống này quá phức tạp, nhưng cũng đừng nghĩ nó đơn giản quá. Nếu bạn mệt mỏi thì tuyệt đối đừng cưỡng ép chính mình, hãy đổi một con đường khác để đi. Đừng sợ hãi, đừng lo lắng, bởi vì cuộc sống sẽ cho bạn một câu trả lời mà bạn không thể nào đoán trước được.

Tin tưởng vào bản thân mình thì cho dù tương lai thế nào bạn cũng có thể vượt qua.

Lý Khưu Khưu

Lượt xem: 587

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 18512264