Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Có phải phụ nữ thiên về những người bạn đời có điểm giống với anh em trai của họ? Thứ Sáu, 20/09/2019, 11:13

Có phải phụ nữ thiên về những người bạn đời có điểm giống với anh em trai của họ?

Ảnh minh họa (Internet)

Tình cảm gia đình và sự lãng mạn có nhiều mối liên kết hơn mọi người tưởng.

Con người là một loài động vật bầy đàn. Nó chính là bản năng khi chúng ta khao khát tình cảm của bạn đời và những thành viên trong gia đình, và để hồi đáp những tình cảm đó bằng hiện vật. Nhưng rất ít người trong số chúng ta sẽ tán thành một trong những điều cấm kỵ căn bản trong quan hệ tình dục – quan hệ với những người cùng huyết thống.

Nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà tâm lý học tại Anh cho thấy rằng những mối quan hệ gia đình và những gì chúng ta tìm kiếm ở một người bạn đời có liên quan mật thiết hơn nhiều người trong số chúng ta có thể tưởng tượng

Giáo sư Tamsin Saxton thuộc Đại học Northumbria thắc mắc rằng liệu phụ nữ có xu hướng chọn những người đàn ông giống với những người anh em của họ hay không? Hóa ra đây không phải là một điều gì quá khác thường về mặt lý thuyết qua vẻ bề ngoài của nó.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các cá thể, thuộc hàng loạt những giống loài, thành công hơn về mặt sinh sản  – có khả năng sinh sản nhiều hơn nếu bạn đời của chúng không có gen quá tương tự hoặc quá khác biệt. Nếu chúng ta duy trì nòi giống với một ai đó có gen quá tương đồng – ví dụ như với một anh chị em – thì chúng ta có nguy cơ tạo ra gen lặn có hại cho thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn tình của chúng ta có gen quá khác biệt, chúng ta có nguy cơ tách những gen có khả năng phối hợp tốt với nhau để thích nghi với môi trường sống. Và từ đó mà chúng ta cũng gia tăng giá trị của chủ nghĩa vị tha: Những nghiên cứu trước đây cho thấy chúng ta thân thiện hơn đối với các thành viên trong gia đình mà chúng ta có quan hệ thân thiết và sự thân thiết đó giảm đi khi bố mẹ không có nhiều gen bắt cặp với nhau.

Kết quả hình ảnh cho chọn người yêu giống anh trai

Ảnh minh họa(Internet)

Điều này có nghĩa rằng con người, cũng như các sinh vật sinh sản hữu tính khác, có một vấn đề – tìm kiếm bạn đời có gen tương tự mình nhưng không quá tuơng đồng.

Một lý thuyết nổi tiếng là hiệu ứng Westermarck ngăn chặn chúng ta phát triển khả năng hấp dẫn tình dục với anh chị em của chính mình. Nếu chúng ta lớn lên với những người khác trong cùng một nhà, chúng ta có xu hướng thấy ý tưởng về quan hệ tình dục với người đó cực kỳ ác cảm. Những người này thường là anh chị em ruột hoặc những người thân khác, mặc dù nuôi những đứa trẻ không có quan hệ máu mủ trong cùng một gia đình (ví dụ như một khu định cư ở Israel hay trong một gia đình có con chung con riêng) có thể chịu những ảnh hưởng chung. Nhưng chúng ta thấy bản thân bị lôi cuốn bởi những bạn đời tiềm năng mà không phải là anh chị mình, nhưng vẫn tìm kiếm một ai đó giống họ? Đó là những gì mà Saxton cố gắng tìm hiểu.

Album ảnh gia đình

Bà yêu cầu một nhóm những phụ nữ trẻ liên lạc với anh em trai và bạn trai của họ, và những người này sẽ gửi cho Saxton ảnh chụp chính họ. Nhà nghiên cứu khi đó dùng những bức ảnh của họ để tạo ra một bộ bất thường những ảnh sưu tầm gia đình: Phía bên trái của mỗi trang bà đặt ảnh anh/em trai của người phụ nữ; phía bên phải thì bà đặt ảnh của người bạn đời của họ, và được bao quanh bởi ba bức ảnh được lựa chọn ngẫu nhiên chụp bạn đời của những phụ nữ khác.

Một nhóm mới những tình nguyên viên nữ được giao nhiệm vụ xem xét kỹ những album ảnh và quan sát từng trang, xếp hạng về sự tương đồng giữa ảnh của bốn người bạn trai và hình ảnh người anh (em) trai. Dự án được tiến hành mà không có việc nói gì cho các tình nguyện viên về mục đích của thí nghiệm này; Họ không biết rằng những bức hình họ thấy là anh em hay bạn đời của ai cả – những điều họ biết và làm là lựa chọn ngẫu nhiên từ những người đàn ông không liên quan đến nhau.

Kết quả hình ảnh cho người yêu

Ảnh minh họa(Internet)

Bởi mỗi trang của album đại diện cho bốn lựa chọn khả thi – những tình nguyện viên có thể chọn bất kỳ trong bốn người bạn đời có sự tương đồng hình thái giống nhất với người anh (em) trai – tỷ lệ tình nguyện viên xếp hạng đúng người bạn đời cho rằng giống với người anh (em) trai là ¼ hay 25 %. Dù vậy, Saxton quan sát thấy rằng phụ nữ có tỷ lệ cao hơn một chút so với dự đoán trong việc xếp hạng đúng người bạn đời được cho là giống anh trai nhất là: 27%. Các tình nguyện viên cũng có tỷ lệ xếp hạng bạn đời cho là phù hợp thứ hai nhiều hơn dự đoán và là 32% hay thứ ba là 26%; người bạn đời thực được cho là ít giống anh (em) trai nhất chỉ chiếm 16%.

Những kết quả này cho thấy rằng phụ nữ không lựa chọn đối tượng nam trông không thể phân biệt với anh em của họ, nhưng có một sự “tương đồng máu mủ” giữa các anh em rể mà vượt ra ngoài những gì chúng ta nghĩ từ trước đến giờ.

Dù sao, nó vẫn chưa thực sự rõ liệu phụ nữ thực sự thích những người đàn ông giống anh em của họ hay họ chấp nhận người bạn đời này vì những lý do nào khác. Lấy ví dụ, có lẽ phụ nữ từ một số nền kinh tế xã hội có xu hướng chọn những người bạn đời đến từ xã hội đó. Điều đó có thể giải thích cho kết quả chỉ xảy ra nếu những người có chung lý lịch ngẫu nhiên trông giống nhau.

Bạn có thể cũng đang tự hỏi rằng nếu chúng ta có thể tìm thấy những tác động tương tự ở nam giới: Nam giới chọn nữ bạn đời là những người giống với chị em của họ? Saxton và đồng nghiệp của bà suy đoán rằng điều này có khả năng và ảnh hưởng còn mạnh mẽ hơn những điều mà họ quan sát thấy ở nữ giới: “Nam giới có thể thấy sự tương đồng chị em ít gây ác cảm hơn nữ giới cảm thấy, và điều này có thể giải thích bởi nam giới đầu tư cho sinh sản ít hơn và do đó an toàn hơn”. Nói cách khác, nữ giới phải mang thai theo thời kỳ và có bổn phận lớn chăm sóc con trong khi nam giới có nhiều khả năng từ bỏ con cái của họ. Vì vậy, nam giới có ít nguy cơ hơn trong việc giao phối cận huyết (Đây chắc hẳn sẽ là chủ đề thú vị trong buổi gặp mặt gia đình tiếp theo…) 

Dịch: MinminIV

Nguồn: Do Women Prefer Partners Who Resemble Their Brothers?

Theo whypsy.wordpress.com

 
Lượt xem: 459

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18864485