Giao diện tiếp cận

Có phải mình mắc bệnh tình dục? Thứ Tư, 29/03/2017, 21:00

Có phải mình mắc bệnh tình dục?

Tamsubantre.org - Xin chào Tâm sự bạn trẻ! Mình có 1 vấn đề cần được giải đáp. Cách đây khoảng 1 tháng, mình và người yêu mình có quan hệ, lúc đó là mình sắp tới ngày "đèn đỏ", rồi khi ngày đèn đỏ kết thúc, mình và người yêu mình quan hệ 1 tuần khoảng 2, 3 lần. Mới đây cách 3 tuần thì mình có kinh lại. Rồi khi hết, 2 đứa mình mới quan hệ 1 lần thì bây giờ lại có dấu máu lẫn trong huyết trắng. Như vậy có điều gì bất ổn không? Và mình bị đau rát khi quan hệ, dù có dùng gel bôi trơn. Không biết mình có bệnh gì không?          


(Bạn nam, 23 tuổi, Hà Nội)

 

Bạn thân mến,

Năm mới chúc bạn nhiều sức khỏe, an toàn và nhiều niềm vui trong cuộc sống. Liên quan đến nội dung thư bạn gửi, Tâm sự bạn trẻ hiểu được phần nào cảm giác lo lắng bạn đang có khi bạn nhận thấy có máu lẫn trong dịch tiết âm đạo (huyết trắng) sau lần quan hệ tình dục gần đây nhất với bạn trai.

Những lần quan hệ tình dục trước thời điểm bạn đã thấy kinh nguyệt đều không dẫn đến nguy cơ mang thai, và việc thay đổi về thời điểm thấy máu kinh của những chu kỳ kinh nguyệt trước vẫn là bình thường. Tuy nhiên, Tâm sự bạn trẻ chưa rõ lần quan hệ tình dục gần nhất của bạn cụ thể là vào ngày thứ mấy của chu kỳ kinh nguyệt, và khi đó bạn có sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nào không.  Chúng tôi cũng không rõ máu lẫn trong dịch tiết âm đạo mà bạn nói đến xuất hiện với tần suất như thế nào, lượng máu ra sao, và dịch tiết có mùi hôi tanh khó ngửi hay không… nên không thể nói với bạn cụ thể về tình huống bạn đã trải nghiệm. Theo đó, bạn có thể căn cứ vào các  khả năng sau để xác định tình huống của mình bạn nhé.

 

Ảnh minh họa

 

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, và máu bạn nói tới không phải là máu kinh (không tương đương về số ngày và lượng máu giống với những chu kỳ kinh nguyệt khác) thì có hai khả năng xảy ra:

Thứ nhất: máu bạn nói tới có thể là máu báo có thai. Máu này thường chỉ xuất hiện rất ít và lẫn trong dịch tiết âm đạo, nên bạn thấy dịch tiết nhờ nhờ, có màu hồng/đỏ của máu. Trường hợp này, bạn cần kiểm tra ngay bằng que thử thai nhanh để xác định nguy cơ mang thai của mình. Việc kiểm tra cần được thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng và thử vào buổi sáng sớm để có độ chính xác cao. Nếu que báo là dương tính và bạn chưa sẵn sàng cho việc mang thai thì cần thảo luận với bạn trai để có hướng xử trí sớm. Nếu các bạn có quyết định bỏ thai, thì bạn lưu ý thời điểm phá thai an toàn và ít tốn kém nhất là khi thai từ 5 – 8 tuần (tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ kinh gần nhất). Việc phá thai, phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa, tin cậy bạn nhé.

 

Ảnh minh họa

 

Thứ hai: Nếu bạn thấy dịch có lẫn máu và có mùi hôi tanh khó ngửi, cùng những biểu hiện bất thường khác, thì đây là dấu hiệu gợi báo tình trạng viêm nhiễm đường sinh sản hoặc có pô líp, u cục… ở tử cung, âm đạo, và trong trường hợp này dù bạn thử thai dương tính hay âm tính, bạn cũng cần đến ngay cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được kiểm tra, xác định nguyên nhân và nhận sự hỗ trợ (nếu cần).

Đau rát khi quan hệ tình dục cũng có thể là một trong những biểu hiện gợi báo tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là khi nó đi kèm với hiện tượng dịch tiết có màu sắc bất thường và có mùi hôi tanh khó ngửi... Để khắc phục điều này việc thăm khám sớm như trên đã nói là cần thiết. Khi khắc phục được nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp khắc phục được biểu hiện bề ngoài là đau rát khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, việc sử dụng gel như các bạn đã làm cũng là giải pháp hỗ trợ hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý đến việc tạo không gian quan hệ tình dục thoải mái cho cả hai người, đồng thời, có thời gian cho “khúc dạo đầu” đủ dài, có những cách, những hình thức, vị trí  kích thích phù hợp để bạn có đủ độ sẵn sàng và có thể tiết dịch bôi trơn nhiều hơn khi quan hệ tình dục.

Bạn cũng lưu ý trong những lần quan hệ tình dục sau, để tránh mang thai ngoài ý muốn và bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn cần sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp tránh thai an toàn khác như: thuốc tránh thai hàng ngày, phim tránh thai hay miếng dán tránh thai… bạn nhé.

Chúc bạn may mắn, an toàn và hạnh phúc,

Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 493

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 11045641