Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Có nên quỳ gối cầu xin tình yêu như thế này? Thứ Năm, 12/07/2018, 11:38

Có nên quỳ gối cầu xin tình yêu như thế này?

(Ảnh minh họa)

Tình yêu đến tự nhiên, nhất định không thể vì cướp bóc hay van nài mà có...

Mới đây, trên mạng xã hội đã có dịp xôn xao trước hình ảnh một chàng trai trẻ tuổi quỳ gối trước bạn gái ngay giữa phố Nguyễn Trãi (Hà Nội). Theo thông tin được nhiều người chia sẻ thì không hiểu anh này vì mắc lỗi gì hay vì muốn được đối phương chú ý, mà đã quyết định quỳ xuống cầu xin cô gái. Điều đáng nói là, anh chàng chấp nhận quỳ gối cầu xin suốt cả tiếng đồng hồ, mặc kệ việc hành động này sẽ bị người đi đường bàn tán, xì xào.

 

 

Sau khi hình ảnh về cặp nam nữ này xuất hiện trên một diễn đàn thì đã nhận được rất nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng mạng. Số lượt thích, bình luận, chia sẻ về bài viết này tăng chóng mặt. Trong đó, các nhận xét cũng rất đa chiều. Ngoài những ý kiến cho rằng anh chàng này quả thực rất si tình khi sẵn sàng hi sinh cả sỹ diện và tự trọng cá nhân, chỉ để muốn cô gái mình yêu cảm thấy vui lòng. Nhưng ngược lại, anh chàng này cũng bị cư dân mạng "mổ xẻ" tơi bời vì làm như thế chẳng khác nào đang "tự đánh mất thể hiện của đàn ông" hay "xấu hổ thay cho cánh mày râu thời hiện đại"...

Thực sự thì, hành động của anh chàng là đáng khen hay đáng trách? Và một lần nữa, người ta tự hỏi: Hi sinh vì tình yêu có đáng hay không?

Từ xưa đến nay, người ta hay nói: "Trong tình yêu, không có gì là không thể". Vì yêu, bất cứ ai cũng sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để chứng minh cho sự chân thành của mình. Thậm chí, đã có không ít trường hợp, người ta còn đánh đổi cả tính mạng bản thân, chỉ vì "yêu". "Yêu bất chấp" – có lẽ là thật, nhưng liệu có giới hạn nào cho điều đó?

 

 

Phía dưới bài viết về anh chàng si tình nọ, có một cư dân mạng viết thế này: "Quỳ gối trước người mình yêu chẳng có gì mà phải soi xét, nhìn về mọi góc độ thì chàng trai làm điều đó chứng tỏ bản thân anh ta đã bị khuất phục trước người yêu . Hoặc có thể chàng trai đó đã phải phải một sai lầm gì đó rất lớn, đến nỗi phải quỳ để chứng tỏ là mình đã thực sự hối lỗi. Còn nói về bản lĩnh – lòng tự tôn cá nhân, mình sẽ không bao giờ làm thế. Vì đơn giản là người yêu của mình sẽ không bao giờ cho phép". Bình luận này đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ của các thành viên khác trên diễn đàn.

Nếu bóc tách ý kiến trên, thì có thể nhận thấy rằng: trong tình yêu và trước người mình yêu, dù là hành động nào thì vẫn vô cùng đáng trân trọng. Bởi trong dòng chảy của cảm xúc, cho dù người ngoài cuộc có thấy "lố lăng" đến đâu nhưng chỉ cần hai người cảm thấy vui và hạnh phúc bên nhau là đủ. Hi sinh vì tình yêu không thể nói đáng hay không đáng, chỉ là có muốn hay không mà thôi!

Vì vậy mà, trong rất nhiều những trường hợp các chàng trai, cô gái quỳ gối trước người mình yêu, bất kể lý do là gì, xin hãy dành cho họ một sự tôn trọng. Những gì họ làm, khoan hãy phán xét đến các quy tắc hay "thuần phong mỹ tục" thì đó vẫn là một hành động họ làm vì yêu. Mà những gì xuất phát từ sự chân thành thì chẳng có lý do nào để phải hứng chịu sự hắt hủi, khinh bạc!

Nhưng nếu xét tới một khía cạnh khác, có nên quỳ gối chỉ vì yêu?

Quỳ gối van xin – hành động có lẽ chỉ thấy ở những người nợ nhau về lợi ích. Nhưng trong tình yêu, quỳ gối trước đối phương liệu có hợp tình hợp lý? Yêu vì lợi ích thì có lẽ không đáng để gọi là tình yêu thực sự. "Yêu" là khi hai người đến với nhau chỉ vì tình cảm, bỏ qua mọi xuất thân sang hèn, tuổi tác, tính tình.... Tình yêu cũng giống như một sợi dây kết nối hai cá thể lại sát bên nhau, họ cùng chăm bẵm, giữ gìn nó. Ở giữa cả hai cũng là một sự bình đẳng "còn yêu thì ở lại, hết yêu thì dứt áo ra đi". Vậy hà cớ gì phải tự hạ thấp lòng tự trọng của mình để đánh vỡ thế bình đẳng đó?

Tình yêu không thể có từ sự cướp bóc. Tình yêu vốn dĩ sinh ra chỉ có thể vì một người, giống như trái tim chỉ có chỗ vừa vặn cho người đó. Nếu vì một lý do nào đó, phải thế chỗ bằng người khác thì cũng như một đôi đũa lệch, so mãi không thể nào bằng...

Tình yêu cũng không thể đến nhờ van xin. Bởi thứ cảm xúc trong trẻo nhất khi đó sẽ biến tướng đi, chẳng khác nào một sự thương hại, người van xin tình yêu cũng chỉ mãi là kẻ thất bại thảm hại mà thôi.

Trong câu chuyện về những người "quỳ gối vì yêu", đáng trách có lẽ sẽ là người còn lại. Bởi nếu yêu thật sự, họ sẽ tự biết phải làm gì khi phải chứng kiến khoảnh khắc đau lòng, thấy người mình yêu hạ thấp bản thân, dẫm nát tự trọng chỉ vì mình. Yêu là mong muốn tột bậc cho người mình yêu hạnh phúc. Những gì tốt đẹp nhất cũng chỉ để dành cho người đó. Nhưng đằng này, nhìn anh ấy/cô ấy khốn khổ vì mình, liệu có còn thanh thản để đứng khoanh tay bỏ mặc?

Tình yêu thì chẳng có chuẩn mực, sự hi sinh cho tình yêu thì lại càng không có chuẩn mực nào cả. Vậy nên người thông minh nhất sẽ: "Bước đến nơi mình được chào đón, đứng ở những nơi mình được quý mến". Bởi lẽ, chỉ có những người thực sự cần đến sự có mặt của mình, thực sự nghĩ cho mình, bên mình vô điều kiện mới xứng đáng ngự trị trong trái tim.

Nguồn: afamily.vn

Lượt xem: 826

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 19205464