Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cô gái trẻ chế bao nhựa phân hủy trong vài tuần từ da và vảy cá Thứ Sáu, 11/10/2019, 10:46

Cô gái trẻ chế bao nhựa phân hủy trong vài tuần từ da và vảy cá

Dù bề ngoài khá giống nhựa, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, nó dai hơn và chắc chắn hơn các túi nhựa bình thường, đồng thời an toàn cho môi trường.

Lucy Hughes, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp ngành thiết kế sản phẩm của Đại học Sussex, Anh, đã nảy ra sáng kiến cho phép xử lý hạn chế nhựa dùng một lần và các phụ phẩm trong quá trình xử lý cá, để tạo ra vậy liệu bao bì thay thế nhựa thân thiện với môi trường.

Sản phẩm có tên MarinaTex, là loại bao bì thân thiện với môi trường làm từ da và vảy cá.
Sản phẩm có tên MarinaTex, là loại bao bì thân thiện với môi trường làm từ da và vảy cá.

Giải pháp của cô là vật liệu có thể phân hủy trong thời gian ngắn có tên MarinaTex. Vật liệu này có thể phân hủy trong môi trường đất từ 4-6 tuần, và khi dùng xong, có thể thải chung với rác thực phẩm trong gia đình.

Lucy chia sẻ: “Nhựa là 1 loại vật liệu vạn năng, và vì thế mà con người trở nên quá phụ thuộc vào chúng. Với tôi, việc sử dụng nhựa để đựng những sản phẩm có vòng đời chỉ chưa đến một ngày, thật vô nghĩa”.

Chính vì thế, Lucy, sinh sống ở thị trấn Twickenham ở phía Tây Nam London, đã sử dụng tảo đỏ để liên kết các protein chiết xuất từ da và vảy cá, cho phép tạo ra những mảnh vật liệu co giãn, trong suốt. Dù bề ngoài khá giống nhựa, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, nó dai hơn và chắc chắn hơn các túi nhựa bình thường, đồng thời an toàn cho môi trường.

Lucy đã sử dụng tảo đỏ để liên kết các protein chiết xuất từ da và vảy cá
Lucy đã sử dụng tảo đỏ để liên kết các protein chiết xuất từ da và vảy cá, cho phép tạo ra những mảnh vật liệu co giãn, trong suốt.

“Với tôi, MarinaTex đại diện cho sự cam kết về một loại vật liệu cải tiến, bền vững, mang giá trị địa phương rất cao. Là những người sáng tạo, chúng ta không nên giới hạn bản thân vào những thiết kế chỉ chú trọng kiểu dáng và chức năng, mà cần phải làm sao để sản phẩm cũng mang đậm dấu ấn cá nhân nữa”, Lucy cho biết thêm.

Túi này dai hơn và chắc chắn hơn các túi nhựa bình thường, đồng thời an toàn cho môi trường.
Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy, nó dai hơn và chắc chắn hơn các túi nhựa bình thường, đồng thời an toàn cho môi trường.

Lucy Hughes đã trở thành người chiến thắng của Giải James Dyson tại Anh năm nay, với giá trị giải thưởng 2.000 bảng. Đây là giải thưởng sáng tạo thường niên dành cho các sinh viên có những phát minh hữu ích, gần gũi với cuộc sống và truyền cảm hứng.

Sáng kiến trên tiếp tục lọt vào vòng chung kết hạng mục quốc tế, với đại diện sinh viên của hơn 20 quốc gia/vùng lãnh thổ, tham gia. Tên tuổi thắng cuộc sẽ được công bố vào tháng 11 tới, và lần này, giá trị giải thưởng lên đến 30.000 bảng Anh, thêm 5.000 bảng Anh dành cho khoa tại trường mà ứng viên theo học.

Vật liệu này có thể phân hủy trong môi trường đất từ 4-6 tuần
Vật liệu này có thể phân hủy trong môi trường đất từ 4-6 tuần, và khi dùng xong, có thể thải chung với rác thực phẩm trong gia đình.

Trung bình mỗi năm tại Anh, quá trình xử lý cá thải ra tới 500.000 tấn phụ phẩm, trong đó có vảy cá. MarinaTex là giải pháp để góp phần hạn chế tình trạng này, vì Lucy cho biết, lượng vảy và da cá của một con cá tuyết Đại Tây Dương cũng đã đủ để làm tới 1.400 chiếc bao bì MarinaTex.

“MarinaTex đã cho thấy 1 điều, là chúng ta không cần phải hy sinh chất lượng để đổi lấy các lựa chọn bền vững”, cô gái trẻ khẳng định.

 

Lượt xem: 514

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 18839857