Giao diện chuẩn

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Cơ chế đáng sợ lý giải việc bạn có thể bị điếc chỉ vì nghe nhạc trên đường Thứ Sáu, 12/01/2018, 09:30

Cơ chế đáng sợ lý giải việc bạn có thể bị điếc chỉ vì nghe nhạc trên đường

Việc một người đeo headphone nghe nhạc trên đường giờ không còn là điều hiếm gặp nữa. Tuy nhiên theo một nhà thính học cảnh báo mới đây, có vẻ như chúng ta - đặc biệt là những người trẻ - vẫn chưa lường trước được tác hại của hành động này.

 

Cụ thể, William Shapiro - giáo sư thính học từ ĐH New York Langone cho biết, 1:5 là tỉ lệ người trẻ đang mắc các triệu chứng bị mất thính giác do tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn. Và cơ chế của việc này có liên quan đến các tế bào lông.

Ở mỗi bên tai, chúng ta có cấu trúc bên trong được gọi là ốc tai, với 15.000 tế bào lông. Chúng có vai trò cảm nhận, giúp chúng ta định vị được sóng âm thanh, nhưng lại cực kỳ mong manh, dễ vỡ. Thế nên, bất kỳ tổn thương nào xảy ra với các tế bào lông, khả năng cảm thụ thính giác của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Quan trọng hơn, tế bào lông không tự hồi phục, nên tác hại gây ra là vĩnh viễn. Chúng ta sẽ nghe khó hơn, nghe nhầm, hoặc thậm chí là bị điếc nếu màng nhĩ thủng.

Nhưng trên thực tế, rất ít khi chúng ta gặp phải tiếng ồn ngoài môi trường đủ để gây tổn thương cho thính giác. Thứ làm được chuyện đó chỉ là cái tai nghe - khi nhiều người bật nhạc quá to so với mức cần thiết.

"Tai nghe đương nhiên là ở sát tai, và càng đeo sát, áp lực âm thanh tạo ra càng lớn" - Shapiro cho biết.

"Thực chất, bạn đang khiến tế bào lông trong ốc tai chịu áp lực, bị tổn thương dần theo thời gian. Một mức tăng âm lượng khoảng 3 - 6 decibel là đủ để tăng gấp đôi áp lực gây ra rồi".

 

Tế bào lông trong tai người.
Tế bào lông trong tai người.

 

Thực chất, việc nghe âm thanh quá to sẽ gây khó chịu. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ sử dụng tai nghe khi đi bộ trên đường, nơi có quá nhiều âm thanh gây nhiễu. Họ lập tức tăng âm lượng, và hậu quả lâu dài là hỏng luôn thính giác.

Phải làm thế nào để bảo đảm an toàn cho đôi tai của chúng ta?

Theo giáo sư Shapiro: "Nếu sử dụng tai nghe, quy tắc chuẩn nhất là nghe âm lượng ở mức 60%, và không nghe nhiều hơn 60 phút/ngày".

Đối với những người muốn loại bỏ âm thanh khó chịu từ môi trường bên ngoài, có thể dùng các loại tai nghe chống ồn.

"Đó là những loại tai nghe giúp làm giảm tạp âm từ môi trường bên ngoài, để bạn không phải tăng thêm âm lượng từ tai nghe".

Luôn giữ âm thanh luôn ở mức thấp, vừa nghe - đó là điều quan trọng nhất.

 

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 1562

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 14417952