Giao diện tiếp cận

Chuyện nhà nội – nhà ngoại Thứ Sáu, 07/07/2017, 10:30

Chuyện nhà nội – nhà ngoại

Xin chào Tâm sự bạn trẻ. Anh chị cho em hỏi chút với ạ. Em đang sinh sống cùng nhà chồng nhưng hơn 1 tuần nay do có việc bận nên em về nhà ngoại, trong thời gian này chồng cũng hay gọi để hỏi thăm tình hình và tiện thể hỏi thăm cả hai bên gia đình luôn. Vì vậy em không gọi điện hỏi chuyện bố mẹ chồng thường xuyên nữa, với lại tính em rất ít khi gọi cho người khác, chuyện này cả chồng và gia đình đều rõ. Vậy mà, chỉ vì trong 1 tuần về ngoại mà mẹ gọi cho em trách móc rằng sao không gọi cho bố mẹ thường xuyên… Liệu em có đáng trách lắm không ạ? Không lẽ ngày nào em cũng phải gọi thông báo với mẹ, thực sự là chưa đến 1 tuần em đã gọi điện cho mẹ rồi mà mẹ vẫn vậy. Anh chị ơi, em cần phải làm gì?


Nữ 25 tuổi, Hưng Yên

 

 

Bạn thân mến!

Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu bức xúc của bạn trước sự trách cứ của gia đình chồng về việc không/ ít gọi điện hỏi thăm bố mẹ chồng lúc bạn vắng nhà. Chúng tôi phần nào hiểu được tâm trạng băn khoăn của bạn trong tình huống này.

 

Bạn ạ, mỗi người có suy nghĩ và quan điểm riêng, và dường như chúng ta có xu hướng bảo vệ quan điểm của mình mỗi khi có sự khác biệt, bất đồng với người khác. Tâm lý này là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, trong mối quan hệ gia đình, điều quan trọng không phải là ai sai, ai đúng hay sự công bằng một cách tuyệt đối mà là sự phù hợp, sự dung hòa để có thể vun đắp và gìn giữ được bầu không khí thoải mái, bạn có nghĩ vậy không?

 

Kết quả hình ảnh cho con dâu mẹ chồng

 

Bạn có những lý do của riêng mình khi không thường xuyên gọi điện hỏi thăm bố mẹ chồng lúc bạn vắng nhà (như tính bạn ít dùng điện thoại, con hay tranh điện thoại của mẹ để nghe nhạc, so bì sự quan tâm, gọi điện của mẹ chồng đối với mình và đối với anh trai chồng…). Những lí do ấy có thể biện minh, giải thích cho việc bạn ít gọi điện hỏi thăm mẹ chồng. Tuy nhiên, đó là sự biện minh từ phía bạn, có thể bạn thấy hợp lý, nhưng cha mẹ chồng của bạn lại không nghĩ như vậy, có thể cha mẹ chồng của bạn mong đợi, đòi hỏi con dâu phải quan tâm đến cha mẹ chồng hơn thông qua việc gọi điện hỏi thăm, thông báo tình hình…. Nếu bạn nghĩ mình cần giữ hòa khí trong gia đình, giảm bớt những mâu thuẫn, trách cứ không đáng có thì bạn hoàn toàn có thể thay đổi một phần suy nghĩ của mình để hành động phù hợp với hoàn cảnh hơn, ví dụ như tranh thủ một vài phút rời xa con để gọi điện cho mẹ chồng… Có thể bạn không cảm thấy thoải mái với việc này, nhưng nếu nó có ích cho mối quan hệ mẹ chồng – con dâu hơn thì bạn có nghĩ mình sẽ thực hiện nó không?

 

Cuộc sống chung đòi hỏi mỗi người phải giảm bớt cái tôi cá nhân để hướng tới cái chung, có thể những thành viên khác trong gia đình chưa làm được điều này, song không có nghĩa là bạn không thể là người bắt đầu khởi xướng nó, phải không bạn?

 

Chúc bạn thành công!
Tâm sự bạn trẻ 360

 

Lượt xem: 803

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 11265227