Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Chuyên gia cảnh báo: Hệ luỵ sức khoẻ sau khi bị quấy rối tình dục là quá sức tưởng tượng Thứ Ba, 24/04/2018, 14:37

Theo ý kiến của các chuyên gia sức khoẻ đăng trên Tân hoa xã (TQ), hành vi quấy rối tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nạn nhân, khiến cho sức khoẻ, công việc và tất cả các phương diện khác đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng và kéo dài.

Theo chuyên gia Đường Xán, Viện nghiên cứu xã hội học, Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết, tác động của hành vi quấy rối tình dục lên cá nhân nạn nhân là vượt xa phạm vi tổn hại về tinh thần và tâm lý chung, nó liên quan đã và mở rộng tới các vấn đề sức khỏe của người bị hại.

Đó là chưa kể tới những tổn thất lớn về điều kiện làm việc, triển vọng nghề nghiệp, cuộc sống hôn nhân, danh tiếng, uy tín bản thân và giá trị tài chính kinh tế.

Trong một cuộc hội thảo quy mô quốc gia được tổ chức tại Trung Quốc về vấn đề chống lại bạo lực đối với phụ nữ, nhằm ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình, chuyên gia xã hội học Đường Xán đã trình bày một bản tham luận với chủ đề Quấy rối tình dục tại nơi làm việc - quan điểm bất bình đẳng về giới tính và quyền lực đã nói về những thông điệp rất đáng chú ý.

 

 

Trong Báo cáo tham luận đã chỉ ra rằng, trong cả hai trường hợp sau đây, hậu quả của quấy rối tình dục đã thể hiện những hệ luỵ đặc biệt nghiêm trọng: Một là trong tình trạng mà chủ thể quấy rối và nạn nhân có vị trí và quyền lực khác xa nhau; hai là trường hợp quấy rối tình dục và phản kháng mạnh.

Chuyên gia Đường Xán nhấn mạnh, những hậu quả của hành vi quấy rối tình dục thường dẫn đến những thiệt hại về tâm lý và tinh thần, thiệt hại vật chất cho nạn nhân và sức khỏe chung của người phụ nữ.

Không những thế, sự việc này còn tác động tiêu cực đối với công việc, đe dọa nạn nhân nhiều hơn dẫn đến môi trường làm việc căng thẳng, làm tổn thương lớn đến những người đã có gia đình, phụ nữ sau khi kết hôn, thậm chí dẫn đến hậu quả tồi tệ hơn, bạo lực tình dục, tự tử, v.v.

Chuyên gia Xán cho biết thêm, trong trường hợp phụ nữ phản kháng trong khi bị quấy rối tình dục, thì hậu quả để lại cũng có những rắc rối không nhỏ như người quấy rối sẽ lợi dụng quyền hạn chức vụ của mình để cản trở quyền làm việc chính đáng, hoặc gây khó khăn trong công việc, thậm chí trả thù, hạn chế mọi cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Nghiêm trọng hơn, nhiều người đã bị trả đũa, bị đì đến mức phải từ bỏ công việc, chuyển công tác hoặc từ chức…

 

 

Chuyên gia Đường xán nhận định, thông thường hậu quả chính của hành vi quấy rối tình dục chủ yếu có 3 biểu hiện rất đặc trưng:

Thứ nhất, hậu quả có tính lan toả hệ thống theo kiểu quân bài domino

Tức là sau khi rơi vào tình huống bị quấy rối, nạn nhân sẽ không chỉ bị tổn thương tinh thần, mà còn dẫn đến nhiều tổn thất khác với nhiều hệ luỵ khác nhau, từ nỗi đau tinh thần sẽ lan sang nỗi đau thể xác, từ đó ảnh hưởng đến công việc, hôn nhân gia đình, rồi lan sang cả uy tín, niềm tin và nỗi đau tâm trí khác.

Đó là một hệ quả lây lan từ góc độ này sang góc độ khác theo kiểu leo thang, tầng tầng lớp lớp. Đặc biệt là trong trường hợp mà người phụ nữ phản kháng lại hành vi quấy rối, hậu quả sau đó đối với nạn nhân lại càng lớn và rõ rệt hơn nhiều.

Thứ hai là hậu quả có tính phức tạp

Đó là quấy rối tình dục thường không chỉ đơn thuần là một hành vi xâm phạm quyền lợi duy nhất nào đó của nạn nhân, mà vì những hậu quả hang loạt như yếu tố thứ nhất kể trên sẽ lan toả không ngừng sau đó.

Ví dụ, một số luật sư sau khi được phỏng vấn đã chia sẻ rằng, quấy rối tình dục không chỉ vi phạm nhân phẩm con người, quyền lao động,… mà còn xâm phạm những quyền lợi khác của người bị hại.

Không chỉ làm cho họ bị những tổn thất lớn về đạo đức tinh thần, mà còn gây ra những tác hại có tính toàn diện, bao gồm tâm lý, nhân cách, cuộc sống gia đình và rất nhiều những hệ luỵ khác không thể đo đếm được.

Thứ ba, hậu quả có tính kéo dài liên tục

Đây là những hậu quả mà nạn nhân trong các vụ bị quấy rối tình dục thường phải đối mặt trong suốt quãng thời gian sống của cuộc đời. Bởi sau khi rơi vào tình huống này, hậu quả của nó không kết thúc ngay sau khi mọi chuyện đã được xử lý xong, mà trong một số trường hợp, chẳng hạn như tại đơn vị mà nạn nhân làm việc sẽ tiếp tục có những lời bàn tán xì xào, phân biệt đối xử.

Thời gian dài sau đó, câu chuyện vẫn cứ đeo đẳng lên uy tín của nạn nhân, dẫn đến giảm giá trị uy tín cá nhân, chấn thương tâm lý và các công việc khác. Trong nhiều trường hợp, thiệt hại này sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều năm. Trong nhiều vụ án, nạn nhân đã phải bỏ việc hoặc di chuyển nơi cư trú dù chuyện đã qua lâu rồi.

Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng / Trí Thức Trẻ/Ttvn.vn 

Lượt xem: 1068

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18835960