Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h0-17h)

Tin mới - nóng

Cháu buồn quá! Thứ Năm, 15/02/2018, 10:30

Cháu buồn quá!

Chào cô chú. Cháu đang là học sinh lớp 11. Trước kia, cháu nghe mọi người nói rằng con gái ở tuổi cháu rất đa cảm và dễ bị kích động và bây giờ cháu mới thực sự hiểu được câu nói đó. Mọi thứ đối với cháu bây giờ đều rất tồi tệ. Cháu biết là cháu không thông minh bằng những bạn khác, không học giỏi bằng họ. Nhưng cháu luôn luôn cố gắng, vậy mà chằng bao giờ đạt được những gì cháu muốn. Hiện tại cháu rất buồn về việc học tập, cảm thấy rất chán nản và không tự tin như trước. Ai có thể cho cháu một lời khuyên không ạ? Cháu cảm ơn.


Nữ, 17 tuổi, Hà Nội

 

Chào bạn!

Tâm sự bạn trẻ 360! Hiểu bạn đang cảm thấy buồn và mất tự tin hơn trước vì dường như bạn luôn cố gắng, nhưng kết quả học tập lại không được như những gì bạn muốn! Chúng tôi chia sẻ cùng bạn những cảm giác bạn đang trải nghiệm!

 

Bạn thân mến!  Ai trong chúng ta, cũng từng một lần, một giai đoạn nhất định trong cuộc đời cảm thấy buồn, thấy mình kém cỏi hơn người khác. Cảm giác ấy thúc đẩy chúng ta thấy cần phấn đấu. Sự phấn đấu, nỗ lực luôn là cần thiết. Nhưng mọi thứ còn dựa vào năng lực của bản thân và những yếu tố ngoại cảnh khác. Chấp nhận rằng có những khi sự phấn đấu, nỗ lực chưa mang lại kết quả như mong đợi là cần thiết. Có như thế, chúng ta mới đủ mạnh để bước đi và tiếp tục mạnh mẽ hơn trong tương lai khi biết biến những thất bại, những điều chưa đạt được thành bài học cho mình vững vàng hơn trong cuộc sống. Nhưng bạn khác, bạn dường như bạn đang đòi hỏi qúa cao và quá khắt khe với bản thân mình. Và điều đó đang làm cho tâm trạng của bạn thực sự nặng nề. Có lẽ điều này một phần chịu ảnh hưởng bởi sự nhạy cảm của lứa tuổi. Cảm xúc ấy sẽ sớm qua khi bạn rộng lòng hơn với bản thân và nhìn nhận vấn đề theo hướng cởi mở và toàn diện hơn đấy.

 

Thứ nhất: Mỗi chúng ta đều có những ưu điểm của mình. Bạn cũng thế. Chính việc đòi hỏi cao ở bản thân, luôn phấn đấu và có ý chí phấn đấu, biết mình cần làm gì để cải thiện bản thân và mong muốn được giúp đỡ để bản thân mình hoàn thiện hơn là một điểm tốt đẹp mà không phải ai cũng có được. Biết đâu, chính điều tốt đẹp này của bạn là là điều mà những người khác mong muốn học tập theo.

 

Kết quả hình ảnh

 

Thứ hai: Đôi khi kết quả học tập không nói lên bạn là ai, bạn có thông minh hay không. Và bạn tự tin hay không cũng không phải do kết quả học tập tốt bằng kết quả học tập của bạn khác mà như trên đã trao đổi, điều đó do cách bạn nhìn nhận về bản thân mình. Vậy nên, bạn nhớ rằng bạn là bạn với những ưu điểm và hạn chế của mình. Không ai hoàn hảo cả nên việc lấy người khác ra làm hình mẫu để phấn đấu như họ, giống họ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và chán nản mà thôi.

 

Kết quả hình ảnh

 

Nếu bạn nhận thấy việc đạt được kết quả học tập tốt giúp bạn tự tin hơn, chủ động hơn thì bạn hãy cứ cố gắng học tập chăm chỉ, tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bạn nhất, không phải ai thông minh hơn ai mà là cách học phù hợp giúp mình tiếp thu nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể đi học thêm, hoặc chủ động đi học nhóm, hay lên kế hoạch học tập cho bản thân, tìm ra cách học tập tốt phù hợp với khả năng nhận thức của bản thân, tìm ra môn học bạn thích và đầu tư hơn nữa vào môn học đó. Điều quan trọng nữa, đó là bạn cần đặt ra mục tiêu học tập cụ thể, phù hợp với bản thân để không quá áp lực trong học tập, cũng như hài lòng với những gì mình cố gắng. Bạn hãy là chính mình, nhìn nhận những ưu điểm, sự tiến bộ của bạn thân cho dù là nhỏ nhất chứ không phải so sánh mình với bất kỳ ai bạn nhé.

 

Ngoài ra, trong lứa tuổi với nhiều biến động về cảm xúc, tâm trạng như hiện nay thì ai cũng có thể có những lúc buồn, chán và thất vọng. Những lúc như vậy, bạn có thể làm như những người bạn khác thường làm là chia sẻ, nói chuyện tâm sự với một ai đó, làm một việc gì đó để thay đổi không khí, môi trường và bối cảnh như: đi dạo, viết nhật ký hoặc viết thư gửi tới chương trình... để làm mình bận rộn hơn, giải tỏa cảm xúc nhanh hơn bạn nhé.

 

Chúc bạn luôn vui vẻ, yêu đời, tự tin trong học tập và cuộc sống.

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 1882

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 14402895