Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Chăm sóc sức khỏe sinh sản - kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ Thứ Hai, 29/11/2021, 18:36

Chăm sóc sức khỏe sinh sản - kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ

Hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên là một trong những kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống.


 

Dự án " Tự tin là chính mình" giúp lứa tuổi vị thành niên biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Plan Việt Nam triển khai Dự án " Tự tin là chính mình", nhằm giúp các em gái vị thành niên biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản bản thân, đảm bảo quyền của trẻ em gái, bình đẳng trong sức khỏe và tiếp cận cơ hội phát triển.

                  Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.

                    Truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên.

Theo bà Dương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, dự án " Tự tin là chính mình" được triển khai thực hiện tại 2 địa phương gồm: TP Hà Nội và tỉnh Quảng Bình trong thời gian 3 năm từ năm 2020 đến năm 2023. Với mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các em vị thành niên, thanh niên thông qua các hoạt động tập huấn, cuộc thi, sự kiện, sinh hoạt câu lạc bộ… để các em tự tin hơn trong giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Qua việc triển khai dự án này, cha mẹ, thầy cô giáo cũng sẽ được tập huấn, bồi dưỡng để đóng vai trò định hướng, hỗ trợ cho các em trong các vấn đề về sức khỏe sinh sản một cách an toàn, thoải mái. Đồng thời sẽ tự tin đưa ra các quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục với đầy đủ kiến thức, thông tin, đặc biệt là góp phần đảm bảo quyền cho các trẻ em gái.

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản

Liên quan đến vấn đề bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Hà Nội đã triển khai kế hoạch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh tại 17 Trường THCS trên địa bàn quận.

Theo các chuyên gia, lứa tuổi vị thành niên có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn của tuổi trưởng thành. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng. 

           

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vì tương lai giống nòi

Lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có những nguy cơ quan hệ tình dục sớm, không an toàn dễ dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em còn thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục, thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ.

Thông qua buổi tuyên truyền sẽ giúp trang bị cho các em học sinh những kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý. Những kỹ năng sống cần cho sự phát triển về sức khỏe của vị thành niên, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, các em học sinh còn được các chuyên gia giải đáp những băn khoăn, lo lắng cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên và những vấn đề sức khỏe liên quan đến sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và tình dục an toàn, để giúp các em có kiến thức, biết tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, đưa ra những quyết định có lợi cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là việc làm quan trọng, cần nhận được sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội. Qua đó, không chỉ giúp các em phát triển một các toàn diện về tâm sinh lý mà còn góp phần phòng ngừa các tệ nạn và các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

T. Kiệt
Lượt xem: 343

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 25822241