Giao diện tiếp cận

  Lịch tư vấn: Sáng thứ 2,6 (9h-12h)

                     Chiều thứ 4 (14h-17h)

 

Tin mới - nóng

Câu trả lời cho hiện tượng kỳ lạ: Cứ luôn ngửi thấy mùi hôi dù xung quanh thơm nức mũi Thứ Năm, 23/08/2018, 11:00

Câu trả lời cho hiện tượng kỳ lạ: Cứ luôn ngửi thấy mùi hôi dù xung quanh thơm nức mũi

(Ảnh minh họa)

Hóa ra nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này xuất phát từ chính chiếc mũi của chúng ta cơ đấy.

Bạn đã bao giờ cảm thấy bản thân mình ngửi thấy một mùi cực kì khó chịu, như mùi khét hay sữa bị ôi thiu, nhưng nhìn xung quanh thì mọi thứ lại rất sạch sẽ, không bị hôi gì cả?

Nếu có, ắt hẳn bạn đang gặp phải hiện tượng nhận thức quá mức mùi vị (phantom odorperception) đang xảy ra khá phổ biến hiện nay

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ (NHAES) với khoảng 7.300 tình nguyện viên đã được thực hiện từ năm 2011 - 2014. Nghiên cứu đưa ra câu hỏi khảo sát: "Bạn đã bao giờ có cảm giác ngửi thấy mùi gì đó rất hôi, nhưng xung quanh lại chẳng có gì chưa?"

Kết quả, người trả lời "có" chiếm khá lớn. Trong số những người này, nữ giới và độ tuổi trên 40 chiếm một số lượng áp đảo.

Kathleen Bainbridge - nhà dịch tễ học thuộc Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ cho biết. "Tình trạng tự dưng ngửi thấy mùi hôi có thể liên quan đến hoạt động quá mức của các tế bào khứu giác. Điều này khiến tín hiệu truyền đến não bộ của chúng ta có phần sai lệch"

Cũng theo Bainbrigde, một số giả thuyết về nguyên nhân đã được đưa ra. Trong đó đáng chú ý là chấn thương vùng đầu, tình trạng khô miệng hay người đó thuộc tầng lớp kinh tế xã hội thấp.

Về nguyên nhân kinh tế, Bainbrigde đặc biệt cho rằng việc tài chính eo hẹp khiến những người bị nhạy cảm nhận thức quá mức mùi vị không có sức khỏe tốt. Điều này kéo theo vấn đề liên quan đến khứu giác về sau mà không hay biết.

 

"Chúng ta cần phải hiểu thấu đáo tình trạng bệnh lý này trước. Từ đây, việc tìm ra nguyên nhân và phòng ngừa mới là bước tiếp theo để chữa trị cho bệnh nhân" - Bainbrigde cho biết thêm.

Sẽ cần một khoảng thời gian nữa để chúng ta có được câu trả lời chính thức về vấn đề này. Thế nhưng, nếu chẳng may mắc phải tình trạng khó chịu như trên, đừng ngần ngại hẹn khám với bác sĩ nhé. Vì biết đâu, họ sẽ có cách giúp bạn tạm vượt qua được trải nghiệm chẳng mấy vui vẻ này.

Theo Livescience, Gizmodo

Nguồn: Kênh14

Lượt xem: 1658

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 21452809