Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển trí não trẻ như thế nào? Thứ Hai, 06/11/2017, 18:38

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển trí não trẻ như thế nào?

Chúng ta đều biết, bạo hành thể chất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em, nhưng mới đây, các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, bạo hành về mặt tinh thần cũng gây ra hệ quả tương tự, đặc biệt đối với bộ não.

 

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách chụp cắt lớp vi tính (chụp CT scan) não bộ của hai em bé 3 tuổi, một bé khỏe mạnh, sống trong gia đình hạnh phúc và một bé bị chấn thương tâm lý vì bị bỏ rơi.

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển trí não trẻ như thế nào? - Ảnh 1

Hình ảnh chụp CT bộ não 2 đứa trẻ cùng độ tuổi cho thấy bộ não trẻ bị bạo hành cảm xúc teo nhỏ hơn so với não trẻ bình thường.

Giáo sư Bruce Perry, Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Texas lý giải: "Bức ảnh trên đã cho thấy những cảm xúc tiêu cực do bị bỏ rơi tác động nghiêm trọng tới bộ não. Bộ não bên phải nhỏ hơn so với bộ não bên trái, đồng thời xuất hiện tình trạng não thất phình to, vỏ não bị teo". Như vậy, não của em bé bên phải chắc chắn sẽ chậm phát triển và gặp các vấn đề xấu liên quan đến trí nhớ, giáo sư Perry khẳng định.

Giáo sư Perry chia sẻ, một đứa trẻ bị bỏ rơi thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức sau này trong cuộc đời.

Bằng chứng là kết quả gồm 200 nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng Stanford ở San Francisco (Mỹ) năm 2009. Đó là trẻ em bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn, hoặc nồng độ hormone stress cortisol quá cao sẽ làm thu nhỏ kích thích của vùng hippocampus (hay còn gọi là hồi hải mã), khu vực của bộ não chịu trách nhiệm xử lý trí nhớ và cảm xúc.

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển trí não trẻ như thế nào? - Ảnh 2

Não bộ của trẻ phát triển tốt phụ thuộc vào sự chăm sóc và hình thành mối quan hệ thân thiết với trẻ suốt thời ấu thơ.

Tiến sĩ Victor Carrion, chuyên gia tâm thần học trẻ em đến từ Bệnh viện Nhi đồng Stanford cũng đồng tình với kết luận trên. Tiến sĩ cho biết: "Căng thẳng hàng ngày là cần thiết để kích thích sự phát triển bình thường của não bộ, nhưng mức độ căng thẳng quá cao sẽ trở nên có hại. Trẻ bị tổn thương cảm xúc kéo dài sẽ cảm thấy như đang mắc kẹt giữa con phố đầy xe cộ. Nghiên cứu này không nói đến những căng thẳng khi trẻ phải làm bài tập ở nhà, hay phải "chiến đấu" với bố, mẹ về một vấn đề nào đó".

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, lúc nhỏ thường xuyên stress có thể dẫn đến chứng tăng huyết áp, bệnh tim và béo phì khi trưởng thành. Bên cạnh đó, người thiếu thốn tình cảm sẽ rất khó khăn trong việc hình thành những mối quan hệ lành mạnh,  mà thường sống lệ thuộc vào ai đó, hoặc tự cô lập.

"Các hoạt động xã hội và cảm xúc tích cực chỉ được hình thành khi não bộ khỏe mạnh. Mà muốn não khỏe mạnh, trẻ cần được chăm sóc và có cơ hội hình thành mối quan hệ thân thiết với bạn đồng trang lứa, cùng người lớn suốt thời ấu thơ", giáo sư Perry kết luận.

 

Theo: Healthplus,vn

Lượt xem: 2139

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 19198038