Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

California cho phép bán thuốc dự phòng HIV không cần đơn Thứ Sáu, 18/10/2019, 09:45

California cho phép bán thuốc dự phòng HIV không cần đơn

Internet

MỸCalifornia là tiểu bang đầu tiên của Mỹ cho phép các nhà thuốc toàn quyền phân phối thuốc dự phòng HIV mà không cần có đơn thuốc.

huốc phòng ngừa HIV gồm có thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và liều dự phòng sau phơi nhiễm (PEP), bán với thương hiệu Truvada và dùng trong trường hợp khẩn cấp nghi ngờ có thể đã tiếp xúc với virus. Các dược sĩ phải trải qua khóa đào tạo đặc biệt để tự dùng hai loại thuốc PrEP và PEP.

Phát biểu sau khi ký dự luật ngày 9/10, Thống đốc bang California, Govin Newsom, khẳng định tất cả người dân California đều xứng đáng được tiếp cận với PrEP và PEP, hai loại thuốc điều trị đã thay đổi cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Ông hoan nghênh cơ quan lập pháp đã hành động kịp thời để giúp người dân dễ dàng tiếp cận với phương pháp điều trị này. Các nghiên cứu đều chứng minh các loại thuốc này rất hiệu quả trong phòng ngừa HIV.

Kết quả hình ảnh cho Prep

Nguồn ảnh: Internet

Một số nhóm y tế ban đầu phản đối dự luật vì lo ngại bệnh nhân dùng thuốc trong một thời gian dài mà không có sự giám sát y tế. Trong một thỏa hiệp, dự luật đã được sửa đổi, theo đó người dùng có thể sử dụng PrEP tối đa là 60 ngày mà không cần đơn. Luật cũng quy định bệnh nhân phải đưa ra bằng chứng rằng đã xét nghiệm âm tính với HIV trong vòng 7 ngày trước khi sử dụng các loại thuốc phòng tránh.

Morgan Carvajal, Hiệp hội Y khoa California, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV trước khi sử dụng thuốc PrEP hoặc PEP. Bên cạnh đó, cần khám sức khỏe định kỳ đối với người dùng PrEP  nhằm kiểm tra chức năng thận, bởi thuốc có thể đem tới tác dụng phụ cho gan, thận và xương. Bệnh nhân cũng phải được kiểm tra xem có mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Một số vấn đề khác cũng khiến tỷ lệ sử dụng Truvada ở mức thấp, trong đó có chi phí mua thuốc khá cao, khoảng 20.000 USD một năm. Tuy nhiên, Truvada đang là loại thuốc phòng ngừa HIV duy nhất trên thị trường kể từ khi được cấp phép vào năm 2012.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có khoảng 40.000 người nhiễm HIV mới mỗi năm. Khoảng 1,1 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh này. Trong Thông điệp Liên bang đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của đại dịch HIV vào năm 2030 và việc cho phép người dân tiếp cận dễ dàng hơn với thuốc PrEP, như California đang làm, sẽ góp phần vào nỗ lực đó.

Minh Ngân (Theo New York Times)

Nguồn Vnexpress.net

Lượt xem: 346

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 19181023