Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cách xử lý với tiếng nói phản diện trong tâm trí bạn Thứ Năm, 05/10/2017, 08:30

Cách xử lý với tiếng nói phản diện trong tâm trí bạn

(tamsubantre.org) “Mày không làm được đâu!”, “Mày thật xấu xí!”, “Mày thật ngu ngốc!!”, “Chẳng ai quan tâm đến mày cả đâu”, “Mày chẳng làm được cái gì trong cái cuộc đời này hết”, “Mày thật vô tích sự!!” ...


Đó chỉ là một trong vô vàn những tiếng nói phản diện cứ tự động thốt lên trong chúng mình, nhất là những khi tâm trạng chúng mình không tốt, và cũng bởi những tiếng nói tự động này, tâm trạng chúng mình lại càng tệ hơn và tệ hơn nữa.

 

Theo dòng chảy trôi của cuộc sống, từ khi sinh ra, chúng mình đã nhận được vô vàn những đánh giá từ người khác, tốt cũng có và xấu cũng có. Người ta thường nói “niềm vui thì dễ qua mà nỗi buồn thì khó quên” cũng bởi một lẽ như vậy. Có lẽ vì gây ra tổn thương tinh thần nên những đánh giá tiêu cực thường hằn sâu hơn, lưu lại lâu hơn và dần dà cứ lặp đi lặp lại trong ta một cách tự động, thậm chí chúng mình còn chẳng nhận ra những ngôn từ tiêu cực đó từ ai nữa, khi nào nữa.

 

Bạn thử tưởng tượng thế này nhé: Bạn crush (thích) một chàng và sau bao lần đắn đo bạn quyết định thử nhắn tin cho chàng. Chờ mãi mà không thấy chàng phản hồi gì cả, những ý nghĩ tiêu cực trong bạn bắt đầu xuất hiện “Hay X khinh mình nhỉ’, “Chắc X thấy mình cũng chẳng xinh gì cho lắm”, “Mình cũng chẳng có gì nổi bật làm cho X để ý cả”, “X không thích kiểu người như mình”, “Chắc X cảm thấy mình đang làm phiền X”, ... nhưng rốt cuộc sau đó, X trả lời rằng “X ngủ quên sau một ngày bận rộn”. Đó, lí do chỉ đơn giản là như vậy thôi nhưng bạn thấy không, chúng mình đã có thể có vô vàn những ý nghĩ tiêu cực cứ tự động xuất hiện.

 

Kết quả hình ảnh

 

Thế đấy, có thể sẽ đau đớn và trở nên tệ hại biết bao nhưng chúng mình cứ tự sỉ vả bản thân như vậy, cứ tự ngược đãi chính mình và tự đấm vào mặt mình hàng ngàn lần không thương tiếc. Huhuhu, thật không đáng phải không nào?

  

Thực chất, tiếng nói phản diện có nguồn gốc từ bên ngoài, nhưng dần dà nó ăn sâu ở trong chúng mình và dần trở thành một phần của chúng mình. Chúng mình rất dễ tin theo tiếng nói phản diện, bởi vì nó rất thuyết phục và thậm chí nó có cả một hệ thống những dẫn chứng đàng hoàng khiến chúng mình phải tin theo nó. Một mặt, tiếng nói phản diện rất yêu thương chúng mình, nó chỉ muốn bảo vệ chúng mình, nó muốn đưa ra những cảnh báo nhằm giúp chúng mình tránh khỏi những tổn thương có thể xảy ra. Nhưng mặt khác, những cảnh báo của nó lại gây ra tác động quá sức tiêu cực, làm cho tâm trạng chúng mình trở nên tồi tệ hơn, chúng mình trở nên kém tự tin hơn và chán ghét chính mình hơn.

 

Kết quả hình ảnh

 

Để ngừng những suy nghĩ tự động tiêu cực đó, không phải chuyện một sớm một chiều, chúng mình cần thời gian thậm chí rất nhiều thời gian. Nhưng còn chần chừ gì nữa, chúng mình phải bắt đầu luyện tập ngay thôi:

 

  1. Tập trung vào ý nghĩ của bạn, và bắt quả tang ngay lập tức cái giọng lảnh lót đầy thuyết phục của tiếng nói phải diện, chính nó đang dẫn lối tâm trạng của chúng mình lao không phanh xuống vực thẳm.
  2. Đừng cố gắng chối bỏ tiếng nói phản diện mà hãy lắng nghe nó. Hãy nhớ rằng, bạn lắng nghe nó chân thành nhưng không đi theo nó.
  3. Nhắn nhủ với tiếng nói phản diện một cách chân thành rằng “Tao biết mày chỉ muốn bảo vệ tao, không muốn tao tiếp tục tổn thương nhưng không sao đâu, tao ổn mà”
  4. Hãy luyện tập cho đến khi những suy nghĩ lạc quan và tích cực về bản thân xuất hiện một cách tự động, thay vì để tiếng nói phản diện thống trị chúng mình nhé. Cuộc sống thật muôn màu và đa dạng nhưng bạn là duy nhất và không ai giống bạn cả. Hãy yêu bản thân nhiều hơn, và thật nhiều hơn nữa nhé.

 

Giọt Nắng

Lượt xem: 4048

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 20855112