Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Cách để bắt đầu yêu bản thân Thứ Ba, 10/10/2017, 08:30

Cách để bắt đầu yêu bản thân

Nhiều người trong số chúng ta vẫn còn không chắc chắn lắm về ý nghĩa của việc tự yêu thương là gì. Một khi một điều gì đấy trở nên thông dụng, nó có xu hướng mất đi ý nghĩa và sự quan trọng của bản thân. Nó giảm xuống trở thành một trào lưu. Và cuối cùng là trở nên phai nhạt.Vậy việc tự yêu bản thân là gì?

 
Có một câu nói nổi tiếng của Lucille Ball: “Yêu bản thân mình trước tiên và những điều còn lại sẽ tự động đi theo quỹ đạo của nó. Bạn thực sự phải yêu bản thân mình để có thể làm được bất cứ việc gì trong đời”. Và bạn thật sự phải yêu bản thân mình để có thể yêu thương được người khác, và để tạo nên một cuộc sống trọn vẹn.

Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta vẫn còn không chắc chắn lắm về ý nghĩa của việc tự yêu thương là gì. Một khi một điều gì đấy trở nên thông dụng, nó có xu hướng mất đi ý nghĩa và sự quan trọng của bản thân. Nó giảm xuống trở thành một trào lưu. Và cuối cùng là trở nên phai nhạt.

Vậy việc tự yêu bản thân là gì?
 

Yêu bản thân là cách nói rằng “Tôi xứng đáng với tình yêu từ chính tôi và từ cả người khác". Tình yêu này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những con số trong tài khoản ngân hàng, hay trình độ học vấn, hay số like trên Facebook của chúng ta Julia Kristina, MA, RCC, một nhà trị liệu tại Vancouver đã chia sẻ.
 
Yêu bản thân một cách vô điều kiện

“Yêu bản thân cũng tương tự với việc tôn trọng mọi khía cạnh của bạn và mọi kinh nghiệm trong cuộc sống mà bạn có, kể cả với những trải nghiệm khó khăn”, Rebecca Scritchfield, một huấn luyện viên về phong cách sống hạnh phúc, chuyên gia về dinh dưỡng và có bằng chứng nhận về sức khỏe và chuyên gia về luyện tập thể dục thể thao đã nói vậy. Nó là “mong muốn để tiếp tục chăm sóc cho sự toàn vẹn bản thân bạn”.
 
Kristina, một nhà nghiên cứu và là người thiết kế ranhững khóa học online đã chia sẻ: “Yêu bản thân là công việc đòi hỏi sự can đảm và tinh tế để có thể chấp nhận những sự không hoàn hảo của bản thân. Nó cho phép chúng ta không quá hà khắc hay tự trừng phạt bản thân khi chúng tacó những thiếu sót và mắc phải những sai lầm nhất định".
 
 
Yêu bản thân là “việc tiếp tục tin tưởng vào chính ta ngay cả khi ta thất bại. Nó giống như việc đặt niềm tin vào ta ngay cả khi chúng ta không hoàn toàn chắc chắn… Nó giống việc cho phép chúng ta thực sự là chính mình,  là người có-thiếu sót và mọi thứ khác - mà vẫn cảm thấy khá tốt về điều đó”.

Nó cũng là việc xác định và đáp ứng những nhu cầu của chúng ta. Và việc này sẽ thay đổi mỗi ngày vì nhu cầu của chúng ta thì khác nhau mỗi ngày. Lấy ví dụ như, việc yêu bản thân nghĩa là cho bản thân được ngủ thay vì đi tập thể thao bởi vì cơ thể bạn cần sự nghỉ ngơi.

Hoặc yêu bản thân có nghĩa là thức dậy sớm vào buổi sáng bởi vì cơ thể bạn cần hoạt động, dịch chuyển, theo như Scritchfield, tác giả của Body Kindness. Yêu bản thân cũng có thể  chỉ là việc thêm cà chua vào món hambuger phomat của bạn.
 
Hay đó cũng có thể là việc ăn món salad cho bữa trưa. Nó có thể là lên kế hoạch cho bữa tối với một người bạn bởi bạn đang thèm khát sự kết nối.
 
 
Hay nó có cũng chỉ là yên ổn tại nhà bởi bạn là một người hướng nội, người cần khoảng thời gian riêng tư một mình để nạp lại năng lượng. Nó cũng có nghĩa là bỏ qua món đồ uống có cồn (có thể là bỏ mãi mãi) vì bạn nhận ra rằng bạn đang uống để chạy trốn khỏi sự đau đớn thống khổ sâu bên trong.
 
Yêu bản thân là sự sâu sắc đa tầng bậc

Nhưng bạn có thể chưa đạt được điểm này ngay. Bạn có thể ghét bỏ những “thiếu sót” của bạn. Bạn có thể thấy giá trị của bản thân mình chỉ là một thứ có điều kiện, giống thứ mà phải được đi kiếm được. Bạn có thể mất một khoảng thời gian khó khăn để đáp ứng các nhu cầu của chính bạn. Điều đó tốt thôi. Dưới đây là một số cách để bắt đầu tự yêu thương bản thân, không quan trọng việc bạn đang cảm thấy như thế nào.

Bắt đầu với lòng trắc ẩn. Một trong những hiểu lầm lớn nhất về sự yêu thương bản thân là cho rằng sẽ khiến ta không bao giờ có một suy nghĩ tiêu cực về bản thân chúng ta nữa. Nhưng “việc có những suy nghĩ vô bổ là một điều thông thường trong cuộc sống”, Jennifer Rollin, Thạc sỹ ngành công tác xã hội (MSW), người có được chứng chỉ công tác xã hội lâm sàng (LCSW-C), và là một nhà trị liệu làm việc tự do tại Rockville, Md., đặc biệt với đối tượng tuổi vị thành niên và người lớn gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn ăn uống, vấn đề liên quan đến hình ảnh bản thân, lo âu và trầm cảm đã cho biết: “Điều quan trọng là cách chúng ta học để phản ứng lại với tư duy đó và nhận ra rằng chúng ta không phải tin vào mọi thứ chúng ta nghĩ”.
 

Khi bạn nhận thấy bạn đang quá hà khắc với bản thân, hãy cố gắng nói chuyện với chính mình như cách mà bạn sẽ nói chuyện người yêu, một người bạn đời, một người bạn thân hay một đứa trẻ. Thay thế lời chỉ trích của bạn bằng lòng tốt, sự kiên nhẫn và thấu hiểu.

Rollin chia sẻ, khi bạn nói rằng bạn có một ý nghĩ là “Tôi đã tăng cân và tôi trông thật kinh tởm. Chả ai sẽ muốn hẹn hò với tôi cả” thì cô đề nghị việc sửa lại một chút thành điều gì đó nhẹ nhàng hơn như: “Tôi chắc chắn không phải là người duy nhất đấu tranh với điều này. Có thể hiểu được là tôi đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, và giá trị bản thân tôi thì không phải nằm ở cân nặng. Tôi xứng đáng được yêu thương và chấp nhận bởi bất cứ trọng lượng nào”.

Trong một ví dụ khác, khi bạn nói rằng bạn đang thử một món đồ, và nó quá nhỏ hay trông không được đẹp lắm. Điều đó lại làm nảy lên những sự công kích, phê bình. Scritchfield chia sẻ, đó chính là lúc bạn lên tiếng rằng “Tôi muốn quá khắt khe với bản thân mình. Và đúng đấy, cái áo này có thể không vừa, nhưng nhét cơ thể mình vào nó cũng không phải là việc bản thân tôi muốn làm”.

Theo Kristina, đây là những câu nói có ích khác mà chúng ta có thể tự nói với bản thân: “Mắc phải một lỗi lầm không có nghĩa tôi là một sự thất bại. Nó có nghĩa là tôi cần học hỏi nhiều hơn"; và “Việc tôi cảm thấy đau đớn, tức giận, bực dọc, nản chí... vì một trải nghiệm khó khăn... thì cũng là dễ thôi”.
 
 
Luyện tập “Hành động đối đầu”
 
Theo như Rollin, đó là một kĩ thuật trị liệu hành vi biện chứng (dialectical behavior therapy). Để lấy ví dụ cho điều này, nếu như bạn có mong muốn giảm khẩu phần ăn, thì bạn hãy tận hưởng những đồ ăn bạn thực sự ưa thích. Nếu như bạn có ham muốn tự hại bản thân - self-harm, hãy thoa các loại kem dưỡng lên cơ thể để xoa dịu cơn đau. Những hành động đối đầu nào mà bạn có thể góp phần cho sự khỏe manh và hạnh phúc của bản thân bạn?

Tương tác nhiều hơn với những người ủng hộ. Rollin nhất mạnh vào tầm quan trọng của việc có những cá nhân khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hãy bao quanh bạn những con người có sự quan tâm chân thật tới bạn, người cổ vũ bạn, người chấp nhận bạn vì bản thân bạn.
 

Nếu như bạn có bất cứ ai đó trong cuộc đời mà thường xuyên chỉ trích bạn, hãy có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với người đó về việc những nhận xét của họ khiến bạn cảm thấy như thế nào, Rollin nói: “Nếu như họ không hề tôn trọng nó, đó là lúc bạn có thể xem xét việc thiết lập ranh giới liên quan đến mức độ thường xuyên bạn gặp họ”.
 

Hãy cho phép bạn thực hành việc yêu thương bản thân

ngay cả khi bạn cảm thấy mọi thứ trừ việc đó.

Hãy cho phép bản thân mình được bắt đầu.

 
 
Dịch: Thu Giang
Lượt xem: 1925

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 18831698