Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Các ấn phẩm văn hoá có nội dung bạo lực là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hành vi xâm kích Thứ Tư, 21/05/2014, 00:00

Các ấn phẩm văn hoá có nội dung bạo lực là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hành vi xâm kích

Hành vi xâm kích của trẻ vị thành niên bị ảnh hưởng bởi những ấn phẩm văn hoá ngoài luồng như phim ảnh, báo chí, truyện có nội dung không lành mạnh. 

 

Nghiên cứu của Berkowitz và cộng sự (1968, 1981, 1995) đã chỉ ra rằng, vũ khí và hành vi xâm kích thường đi liền với nhau. Một thí nghiệm cho thấy, trẻ em thích chơi bằng súng đồ chơi thường trở thành những trẻ thích châm chọc hoặc thích gây gổ với những đứa trẻ khác hơn là những đứa trẻ không thích chơi súng. Tác giả cũng không ngạc nhiên khi thấy rằng, theo thống kê tại Mỹ , 1/2 số tội phạm giết người ở Mỹ bị bắt giữ với khẩu súng ngắn bên mình. Ông nhấn mạnh, súng không chỉ là nguyên nhân dẫn đến bạo lực, mà nó còn kích thích tính tò mò ở trẻ, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi vị thành niên. 

Thật là đau sót khi chúng ta thường xuyên được những thông tin trẻ em ở Mỹ có những hành vi bạo lực như: học sinh bắn chết thầy cô giáo của mình, một trẻ em 13, 14 tuổi bắn vào bạn bè và người thân bằng những khẩu súng mà chính phủ Mỹ cho phép lưu hành rộng rãi. 
Khi so sánh tỷ lệ phạm tội giữa các quốc gia cho phép sử dụng súng và những quốc gia cấm sử dụng súng, Berkowitz đã nhận thấy có mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng. So sánh ở Anh và Mỹ cho thấy, hàng năm ở Anh (quốc gia cấm sử dụng súng)  số tội phạm giết người chỉ khoảng 10 người, còn ở Mỹ (quốc gia cho phép sử dụng súng) có tới 10 000 người phạm tội giết người trong vòng 1 năm. Sau khi Washington thông qua bộ luật hạn chế quyền sử dụng súng, tỷ lệ số kẻ phạm tội liên quan đến súng hoặc số vụ tự tử bất ngờ giảm xuống 25%. 

Như vậy, súng là phương tiện của hành vi xâm kích. Theo Migram, một sự tấn công bằng dao có thể giết chết một người nhưng chắc chắn sẽ khó hơn gấp nhiều lần so với việc bóp cò súng ở một khoảng cách nào đó.

Ở nước ta trong những năm gần đây tình trạng bạo lực trong thanh thiếu niên cũng ngày một ra tăng. Theo số liệu trong báo cáo quốc gia của Bộ Tư pháp được trình bày tại Hội nghị tư vấn khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương về công ước quyền trẻ em tại Hà Nội năm 1994 tỷ lệ trẻ em vị thành niên phạm tội trong tổng số vụ án hình sự chiếm khoảng 13%. Riêng các năm 1993, 1994 tỷ lệ các loại tội phạm do trẻ em vị thành niên gây ra như sau:
- Xâm phạm quyền sở hữu: 65,0%
- Xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm danh dự con người: 22,3%
- Xâm phạm trật tự công cộng: 4,54%
- Các tội khác: 8,15%
Trong đó trẻ em từ độ tuổi 14 đến 16 chiếm: 27,45%
Có rất nhiều nguyên nhân đẫn đến tình trạng này. Một trong những nguyên nhân quan trọng phải kể đến là tình trạng những ấn phẩm văn hoá có hành vi không lành mạnh hoặc có nội dung bạo lực đang được công khai bán trên thị trường. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới nếp suy nghĩ của thanh thiếu niên. Hiện trạng này đã được báo chí nêu rất nhiều và đang dần được khắc phục. Tuy nhiên, cho đến nay chúng vẫn còn tồn tại.
Nạn đua xe máy tại các thành phố lớn và lan truyền sang các tỉnh lân cận cũng cbiểu hiện cuả hành vi xâm kích mà chúng ta đang cần ngăn chặn. Giải pháp cho vấn đề này đang là một thách thức cho các cơ quan chức năng.

 

L.T.T.T  (Tamly)

Lượt xem: 3005

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 18458079