Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

CUỘC ĐỜI ĐÃ KHÔNG CÔNG BẰNG Thứ Tư, 27/05/2020, 10:00

CUỘC ĐỜI ĐÃ KHÔNG CÔNG BẰNG

“Nếu như mọi hạnh phúc trên đời đều đặt trên nền tảng của sự công bằng, thì cuộc sống chẳng còn gì là thú vị và để chúng ta phải cố gắng nữa!” - Bertrand Russell.


Có lẽ không ít lần trong quá khứ, chúng ta thường oán trách rằng cuộc sống này thật không công bằng. Đôi khi, chúng ta bị đối xử một cách bất công, như khi còn nhỏ bạn tranh giành đồ chơi và xảy ra xô sát với những đứa trẻ khác, nhưng cuối cùng chỉ có bạn bị phạt và bị cho là hư hỏng. Hay như khi bạn cố gắng rất nhiều, nhưng bạn lại không thể đạt được những thứ mà mình mong muốn, trong khi người khác lại dễ dàng có được mọi thứ.

Trong tình huống đó chắc hẳn chúng ta cũng có đôi lần phải thốt lên rằng cuộc đời đã quá bất công với mình. Tại sao? Mình đã đặt trọn hy vọng vào đấy, cố gắng như vậy mà không nhận được kết quả như mong đợi. Theo một bản năng tự nhiên chúng ta bắt đầu than vãn, đổ lỗi cho những thứ mà mình không thể lựa chọn như xuất thân, hoàn cảnh sống hay những khó khăn mình gặp phải. Bạn oán trách rằng, cuộc sống đã không công bằng, luôn gây căng thẳng với mình.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng:

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác, bản thân mình đã nỗ lực chăm chỉ trong học tập, trái ngược một người bạn khác không cần nỗ lực nhưng vẫn đạt được kết quả học tập tốt hơn bạn?

Mặc dù biết và luôn đối diện với thực tế, nhưng có lẽ đôi lúc bạn vẫn không thể ngừng tức giận trước những bất công, đó là phản ứng bản năng rất bình thường. Tuy nhiên, chúng ta phải đấu tranh với những bất công bằng cách nào để không gây tổn thương cho bản thân và mang lại giá trị nhiều hơn cho chính mình.

Chúng ta đã hành động cho sự công bằng hay chưa?

Một trong những tỷ phú giàu bậc nhất thế giới Bill Gates cũng thừa nhận rằng: "Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó!". Sự thật là, đời có quy luật, rất nhiều quy luật mà chúng ta buộc phải chấp nhận và tuân theo nó. Nếu không, vui lòng đứng ngoài cuộc chơi. Phải chăng lâu nay, bạn đã bỏ lỡ biết bao cơ hội để sống hạnh phúc khi bạn cứ một mực đòi hỏi mọi chuyện trong cuộc sống đều phải công bằng theo ý mình? Trong mọi tình huống, bạn có biết làm thế nào để mình cảm thấy được tự do, thoải mái, nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn không? Trong mỗi hoàn cảnh tưởng chừng như rất bất lợi, khó khăn, bạn vẫn có thể học được một bài học tuyệt vời nào đó. Đó mới chính là sự công bằng mà bạn xứng đáng được hưởng, vì bạn đã phải rất vất vả mới tìm ra nó. Còn nếu chúng ta cứ ngồi oán trách mọi thứ “sao không công bằng” thì có nghĩa là chúng ta tự đem đến sự bất công cho chính mình!

Tại sao chúng ta không nghĩ rằng, đằng sau tất cả những sự kiện, những biến cố tưởng chừng như “vô cùng bất công” của cuộc sống, chính là những cơ hội tuyệt vời để bản thân ta rèn luyện tính kiên nhẫn, hiểu cuộc sống, đồng cảm với người khác…? Trên hết, qua những điều tưởng như “không công bằng” ấy, bản thân ta được trưởng thành hơn. Và như vậy thì, cuộc sống có công bằng hay không là do ở cách nhìn nhận và nỗ lực nơi bản thân ta mà thôi!

Dù muốn hay không bạn vẫn phải thừa nhận rằng, cuộc sống luôn tồn tại những điều không công bằng… Hãy thử thay đổi suy nghĩ của mình về sự bất công. Chỉ cần luôn luôn cố gắng, một ngày nào đó, tôi sẽ đạt được những điều mơ ước".

"Nếu bạn không thích điều gì, hãy thay đổi nó. Nếu bạn không thể thay đổi nó, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn về nó" - Mary Engelbreit.

Thùy Linh (tổng hợp)

Lượt xem: 166

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 18852415