Giao diện tiếp cận

CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN GIỮA ĐẠI DỊCH COVID - 19 Thứ Tư, 29/04/2020, 17:15

CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN GIỮA ĐẠI DỊCH COVID - 19

Tập huấn cho học sinh

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là một vấn đề xã hội rất đáng quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản tình dục nói viên của vị thành niên. Từ đó, ảnh hưởng đến tương lai của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội.


 

Với mong muốn cung cấp kiến thức, kĩ năng bổ ích, thiết thực về giới tính, sức khỏe sinh sản tình dục cho các em học sinh lứa tuổi THCS trong mùa nghỉ dịch Covid 19. Trung tâm sáng kiến Sức khỏe và dân số (CCHIP) đã hỗ trợ tài liệu và tập huấn kiến thức chuyên môn cho giáo viên nòng cốt tại một số trường trên địa bàn Hà nội để giáo viên có thể tổ chức các buổi tập huấn cho học sinh qua hình thức trực tuyến.

Tập huấn giáo viên nòng cốt

Chương trình đã được sự hưởng ứng của các trường học trên địa bàn Hà Nội trong dự án Nhóm Tình nguyện trẻ giáo dục, truyền thông về giới tính, sức khỏe sinh sản. Hiện có 3 trường  đã triển khai hoạt động này tại trường là Trường THCS Đông Dư, THCS Thực Nghiệm và THCS Lý Thường Kiệt tiếp cận được khoảng 900 học sinh và khoảng 52 giáo viên đã được tập huấn. Với nội dung về tuổi dậy thì với tên gọi Khi chúng mình đã lớn cho khối 6,7 và chủ đề về các biện pháp tránh thai với tên gọi Khi chúng mình chưa muốn là phụ huynh cho khối 8,9. Bằng việc sử dụng ứng dụng zoom hoặc microsoft team, học sinh đã tham gia lớp học online rất hiệu quả. Mỗi một buổi đào tạo mặc dầu chỉ vỏn vẹn khoảng 45 phút nhưng đã cung cấp phần nào kiến thức bổ ích cho các bạn học sinh về các chủ đề nêu trên, giúp các em phần nào cởi mở hơn khi trao đổi cùng nhau và cùng giáo viên, cha mẹ về các chủ đề này.

Tập huấn giáo viên chủ nhiệm trường THCS Thực Nghiệm

Trong quá trình học và lắng nghe, giáo viên cũng chia sẻ rằng các em học sinh có rất nhiều câu hỏi thú vị, ví dụ như “Nếu đã lỡ quan hệ tình dục, sau 2 ngày thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có được không?,” Hay là một số em băn khoăn về tuổi dậy thì “Tại sao ngực con gái thì phát triển và lớn còn con trai thì không có ngực như vậy”, “Kinh nguyệt của con không đều, vậy có gì bất thường không?”

Tập huấn cho học sinh

Sau các buổi tập huấn,  một số giáo viên chia sẻ  cảm thấy rất vui trước sự tham gia tích cực của học sinh:

“Qua buổi học tôi nhận thấy các em cũng có những hiểu biết nhất định và rất tích cực thảo luận những câu hỏi  mà giáo viên đưa ra. Thậm chí còn tranh luận khẳng định quan điểm của bản thân rất cởi mở và tự tin”.  ( Giáo viên THCS Lý Thường Kiệt)

“Nhìn chung học sinh nghiêm túc khi tham gia học, chú ý lắng nghe cô giảng. Khi cô phát vấn câu hỏi các con đều trả lời được mặc dù có đôi chút e dè khi nói đến vấn đề quan hệ tình dục. Theo cảm nhận của tôi thì đây là một cách giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản rất hay và thiết thực. Cung cấp thông tin bổ ích và giải đáp được phần nào vướng mắc cho các con đang trong lứa tuổi dạy thì.” ( Giáo viên THCS Lý Thường Kiệt)

“Tôi thấy học sinh tham gia hoạt động rất hào hứng, qua hoạt động cũng thấy nhiều học sinh còn hạn chế về kiến thức, ví dụ khi nói về dậy thì chỉ nêu được dấu hiệu về kinh nguyệt và mộng tinh hay mọc lông mu, lông nách, các dấu hiệu khác các em chưa đề cập đến. Buổi học đã góp phần giúp các em có thêm kiến thức trước khi bước vào tuổi dậy thì”  ( Giáo viên THCS Đông Dư)

Chia sẻ của cô Đoàn Thị Hải Quỳnh_ Hiệu phó trường THCS Thực nghiệm

Đại diện ban giám hiệu các trường trung học cũng chia sẻ về tính hữu ích của hoạt động này với giáo viên và học sinh trong trường:

“Tôi rất vui vì CCIHP đã tạo điều kiện hỗ trợ cho nhà trường để giáo viên có được kiến thức, kĩ năng về vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên. Từ đó, trao đổi với học sinh về vấn đề này” (Đại diện ban giám hiệu THCS Đông Dư)

“Nếu toàn trường các em được học được vấn đề này thì quá tốt, trường sẽ phối hợp với CCIHP để triển khai hoạt động này cho giáo viên và học sinh toàn trường” (Đại diện ban giám hiệu TH

“Học sinh nhiều khi mong muốn được tâm sự về những vấn đề đôi khi không biết hỏi ai thì chúng tôi muốn là các thầy cô giáo chủ nhiệm sẽ là những người nắm vững những kiến thức về giáo dục giới tính để giải đáp, hướng dẫn cho không chỉ học sinh mà với phụ huynh nữa.(Đại diện ban giám hiệu THCS Thực Nghiệm)

Và đây là chia sẻ của học sinh:

“Nhiều kiến thức hay mà em nghĩ là em chưa từng được nghe trước đây đều được cô giáo giải đáp cho chúng em. Clip cũng rất thú vị về dấu hiệu dậy thì ở bạn nam và bạn nữ” (THCS Đông Dư)

“Em hơi e ngại khi nói về vấn đề sinh sản vì trước đến giờ em không học về vấn đề này, buổi học có những thông tin bổ ích cho em và các bạn để hiểu về cơ thể của mình” (THCS Lý Thường Kiệt)

Một số trường khác trong dự án cũng đang bắt đầu triển khai hoạt động này như THCS Lê Lợi, THCS Bát Tràng, THCS Mễ Trì. CCIHP hy vọng rằng với những tiết học online về các chủ đề tuổi dậy thì, biện pháp tránh thai đã mang lại cho các em học sinh những giờ học bổ ích, ý nghĩa trong thời gian nghỉ dịch bệnh Covid.

Đinh Ngọc

Lượt xem: 1499

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 4
Lượt truy cập: 26718545