Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

CÁCH THỨC DẠY CHO TÂM TRÍ CỦA BẠN SUY NGHĨ KHÁC ĐI Thứ Ba, 17/10/2017, 08:30

CÁCH THỨC DẠY CHO TÂM TRÍ CỦA BẠN  SUY NGHĨ KHÁC ĐI

(tamsubantre.org) Các cuộc hội thoại giữa bạn và chính mình có ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn cảm nhận và cách bạn hành xử. Đôi khi, trong cuộc đội thoại nội tâm đó, bạn bị lấn át bởi tiếng nói phản diện – những ngôn từ tiêu cực phía bên trong bạn, làm bạn tổn thương, làm bạn nghi ngờ về khả năng của bản thân, những chỉ trích cay nghiệt, những dự đoán thê thảm về phía trước. Nếu để tiếng nói phản diện thống trị bạn, bạn sẽ phải vật lộn rất khổ sở để đạt được mục tiêu của mình.

 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dạy cho tâm trí của mình suy nghĩ khác đi. Điều này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu rằng: việc suy nghĩ khác đi thậm chí còn có thể tạo ra những thay đổi bền vững trong bộ não của bạn. Khi đã nghĩ khác đi, hành xử cũng khác và cuộc sống của bạn thay đổi.  Đây cũng là lý do vì sao rất nhiều nhà trị liệu sử dụng liệu pháp nhận thức - hành vi CBT (cognitive behavior therapy) để giúp đỡ mọi người tạo ra những thay đổi dài hạn.

 

Kết quả hình ảnh cho CÁCH THỨC DẠY CHO TÂM TRÍ CỦA BẠN NGHĨ KHÁC ĐI

 

Các nghiên cứu cho thấy rằng CBT là một phương pháp trị liệu sức khỏe tâm thần hiệu quả, thường được các nhà tâm lý trị liệu sử dụng để giúp mọi người thay đổi những suy nghĩ không  tích cực và đồng thời với đó là thay đổi những dạng thức hành vi mà những suy nghĩ tiêu cực đó tạo ra. Không đơn thuần là một liệu pháp tạo ra những thay đổi tạm thời, nhiều nghiên cứu khi xem xét hình ảnh neuron thần kinh trong não bộ cho thấy rằng trị liệu CBT tạo ra những thay đổi vật lý trong bộ não. Cụ thể, một nghiên cứu được xuất bản trong cuốn Translational Psychiatry sử dụng kĩ thuật chụp cộng hưởng từ MRIs để quan sát não bộ của người mắc chứng tâm thần phân liệt, được trị liệu bởi CBT. Sau 6 tháng trị liệu, đã có một kết nối thần kinh được hình thành giữa amygdale (vùng quản lý cảm xúc trong não bộ) và vỏ não trước trán (có chức năng quản lý sự suy nghĩ, tư suy cấp cao). Nói khác, cách luyện tập để suy nghĩ khác đi tạo ra những thay đổi bền vững trong não bộ, từ đó con người có cách suy nghĩ mới, cách cảm nhận mới, giúp thay đổi cuộc sống.

 

Kết quả hình ảnh

 

Vậy loại kĩ thuật CBT nào được các nhà trị liệu sử dụng? Dưới đây là ba cách để dạy cho tâm trí của bạn cách suy nghĩ khác đi:

 

  1. Thiết đặt lại những suy nghĩ không hữu ích

Những suy nghĩ như “Mình đúng là một kẻ ngu ngốc, lúc nào cũng làm hỏng tất cả mọi thứ” hay “Việc này rồi cũng thất bại mà thôi” là những suy nghĩ không hữu ích. Khi những suy nghĩ tiêu cực này khi được khuếch đại hơn nữa, bạn sẽ không tin mình có thể thực hiện các hành động có giá trị.

 

Kết quả hình ảnh

 

Khi đó, bạn có thể trả lời lại những suy nghĩ không hữu ích này với những nhận định thiết thực hơn. Chẳng hạn, khi tiếng nói phản diện trong bạn cất lên rằng “mày kém cỏi lắm, không có chỗ nào nhận mày vào làm việc cả đâu” thì hãy nhắc nhở chính mình rằng “Nếu mình tiếp tục cố gắng hết sức để tìm việc, mình sẽ làm tăng cơ hội được nhận vào làm việc”. Hoặc, khi bạn đang nghĩ: “Việc này rồi sẽ dẫn đến thất bạn mà thôi” thì hãy nhớ lại các chi tiết chứng minh rằng bạn vẫn có thể thành công. Sau đó, bạn có thể tạo ra những nhận định cân bằng hơn, chẳng hạn như:“Đúng là có một khả năng rằng việc này sẽ thất bại, nhưng cũng có một cơ hội là mình sẽ thành công. Mình sẽ cố gắng hết sức”.

 

  1. Chứng minh rằng tiếng nói phản diện là sai

Đôi khi chính tâm trí của bạn lừa dối bạn.Cho nên khi nó nói với bạn rằng “Mày không thể được thăng chức đâu!” hay “Không đời nào mày giảm được 10kg”, hãy coi đó là một lời thách thức. Dù có thể bạn đã kiệt sức, nhưng hãy thúc đẩy chính mình tiếp tục đề đơn thăng chức mặc dù tâm trí của bạn cứ khăng khăn rằng “Mày chỉ là chân nhân viên quèn thôi, không bao giờ có được vị trí mới đâu”.

 

Kết quả hình ảnh

 

Mỗi lần bạn thành công chính là một lần bạn đang chứng minh rằng những dự đoán tiêu cực bên trong bạn là sai. Bạn sẽ dạy cho bộ não của mình nhìn nhận về bản thân bạn theo một cách khác. Theo thời gian, bộ não của bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận những nhược điểm của bạn, cũng như những khả năng của bạn một cách minh bạch và chính xác hơn.

 

  1. Tạo ra một thần chú cá nhân

Phát triển một thần chú cá nhân để đối lại với những thông điệp tiêu cực trong bạn cũng là một điều cần thiết. Lặp lại những điều như “Hãy biến nó thành hiện thực đi” hay “Cố gắng hết sức nào” để đối lại với những suy nghĩ tiêu cực. Và theo thời gian, bạn sẽ trở nên tin vào những thần chú tích cực đó nhiều hơn tiếng nói phản diện trong bạn.

 

Kết quả hình ảnh

 

 4. Duy trì luyện tập để cho tâm trí trở nên mạnh mẽ hơn

Giống như khi bạn học bất cứ một kĩ năng mới nào, việc tâm trí của bạn học cách suy nghĩ khác đi cũng cần thời gian. Bạn càng thực hành suy nghĩ tích cực càng nhiều, tâm trí của bạn càng trở nên mạnh mẽ. Thêm vào đó, những thay đổi vật lý trong não bạn có thể xảy ra, từ đó tạo ra những thay đổi bền vững, giúp bạn suy nghĩ khác đi và đón nhận một cuộc đời mới.

 

Dịch: Giọt Nắng

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/blog/what-mentally-strong-people-dont-do/201710/how-train-your-brain-think-differently

Lượt xem: 1898

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 18832660