Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

CÁCH BIẾN CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH ĐỘNG LỰC LỚN LAO NHẤT Thứ Sáu, 13/12/2019, 16:07

CÁCH BIẾN CẢM XÚC TIÊU CỰC THÀNH ĐỘNG LỰC LỚN LAO NHẤT

Ảnh minh họa (Internet)

 Tôi luôn nói rằng nếu có thứ gì đó nhất định sẽ xảy đến trong cuộc đời, bên cạnh cái chết và thuế, thì đó sẽ là đau khổ và stress. Trong khi điều này nghe có vẻ như một tuyên bố ngày tận thế, nếu nhìn lại, nó thực sự là sự giải phóng – nếu bạn biết rằng đau khổ và stress là không thể tránh khỏi, khi đó bạn có thể học cách biết ơn những điều tốt đẹp khi nó đến và trở nên bao dung mỗi khi căng thẳng và nỗi đau ập tới.


“Mọi thứ là chính nó, ngay lúc này. Không có gì tồn tại mãi. Khó khăn sẽ qua đi và điều kì diệu cũng vậy; nắm bắt những điều quý giá trong cuộc sống. Mang nhận thức này vào mỗi khoảnh khắc trong ngày của bạn, cảm nhận ý nghĩa thực sự của chúng.”

Ba cạm bẫy tâm trí làm xói mòn sức mạnh nội tâm

Cuộc sống là rất quý giá. Làm thế nào để chúng ta có thể đặt sang một bên những cạm bẫy tâm trí tầm thường, thứ khiến chúng ta bế tắc và rơi vào trạng thái lo âu trầm cảm?

Hãy bắt đầu bằng việc nhận ra khi những cạm bẫy tâm trí xuất hiện.

  1. Chúng ta mắc kẹt trong việc so sánh

Liên tục so sánh bản thân mình với người khác là một cuộc đua không hồi kết về sự phán xét và sự không xứng đáng, có tiềm năng gây hại cho các mối quan hệ. Thay vì tán dương thành công của mỗi người, chúng ta trở nên gắn bó với sự thực rằng có một ai khác đã đạt được nhiều hơn mình và thay vì trở nên vui mừng cho người bạn, chúng ta phẫn nộ rằng họ đã làm được thứ mà chúng ta ao ước làm được.

Kết quả hình ảnh cho so sánh

Ảnh minh họa (Internet)

  1. Chúng ta mắc kẹt trong lo lắng

Thiên kiến (bias) về sự tiêu cực tự nhiên trong trí óc là một thứ rất mạnh mẽ. Được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi, nó xuất hiện trong các kịch bản tồi tệ nhất, kéo theo những suy nghĩ thảm khốc và làm gia tăng nỗi lo âu.

  1. Chúng ta mắc kẹt trong việc đổ lỗi

Trong nỗ lực tống khứ cảm xúc khó chịu, chúng ta buộc phải đổ lỗi cho người khác hoặc chính chúng ta vì những kỳ vọng sai lầm. Điều này chỉ làm cho mọi chuyện trở nên tệ hơn, bởi vì chúng ta không thể bước ra khỏi sai lầm của mình và bỏ lỡ việc nhìn nhận nó như một cơ hội để học hỏi điều mới cho lần sau.

Kết quả hình ảnh cho đổ lỗi

Ảnh minh họa (Internet)

Điều thực sự ảnh hưởng đến chúng ta là những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc sống.  Sẽ ra sao nếu chúng ta nhận thức được điều này và chuyển hướng sự quan tâm tới bản thân trong nỗ lực chạm đến những phần bị tổn thương thay vì né tránh chúng?

Chuyển cảm xúc tiêu cực thành động lực

Lần tới khi bạn nhận ra một trong những cạm bẫy tâm trí đang tới, hãy dừng lại. Nói với bản thân “Dù chỉ là cảm xúc tạm thời, nó ở đây ngay bây giờ. Làm thế nào tôi có thể chăm sóc cho nó, tôi cần có những gì?”

Hãy chơi đùa với chúng khi chúng tới, và quan sát sự yêu thương trong bạn lớn lên. Quan sát cách mà chúng lan truyền tới những người xung quanh bạn. Giống như gợn sóng.

Ngọc Huyền dịch theo mindful.org

Lượt xem: 361

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 11
Lượt truy cập: 19700694