Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Buông tay, không phải bởi vì em thua, mà là bởi em đã hiểu ra rồi Thứ Tư, 24/11/2021, 23:53

Buông tay, không phải bởi vì em thua, mà là bởi em đã hiểu ra rồi

Biết rõ cả hai không có kết quả, bạn vẫn sẽ tiếp tục chứ? Trong chuyện tình cảm điều may mắn nhất đó là em thích anh, đúng lúc anh cũng thích em. Nhưng không phải mỗi câu chuyện tình cảm nào cũng được may mắn như vậy, không phải mỗi phần tình cảm đều thuận lợi đúng lúc gặp được một phần tình cảm yêu thích tương tự. 


 

Khoảng thời gian trước đó, dì Ba bị bệnh, tôi đến bệnh viện thăm dì, đúng lúc nhìn thấy em họ và chồng của cô ấy to tiếng cãi vã bên cạnh giường bệnh của dì Ba. Em họ sau khi nhìn thấy tôi thì lập tức thu lại ánh mắt và đổi sang một gương mặt tươi cười chào hỏi tôi, giả vờ như chưa có chuyện gì xảy ra. Em rể cũng theo đó là một gương mặt lúng túng, còn vương một chút dư vị của cơn giận chưa tan hết, miễn cưỡng bày ra bộ mặt tươi cười nhưng không hề nói câu nào. Sau đó, thuận theo cuộc trò chuyện mỗi lúc càng náo nhiệt giữa tôi và dì Ba, bầu không khí căng thẳng trong phòng mới dần dần dịu lại. Chỉ là trong lúc mọi người đều đang nói chuyện , em rể bộ dạng vẫn như cũ không mấy vui vẻ, không được bao lâu thì tự mình rời đi trước. 

Sau đó nghe dì ba nói, hai người bọn họ cãi nhau là bởi vì em họ muốn tới chăm sóc dì Ba sớm hơn, nhưng chồng của cô ấy không đồng ý, cảm thấy chẳng phải bệnh nặng gì, không cần vội vàng như thế. Và rồi hai người họ bắt đầu cãi vã, ai cũng đều cảm thấy đối phương không hiểu mình.

Thực ra, trước kia, tôi từng nghe dì Ba nói, người em rể này tính tình không tốt. Việc nhà chưa bao giờ động tay làm còn chê em họ tôi lười, cho nên hai người thường xuyên cãi vã. Tôi hỏi em họ, sống chung chịu nhiều ấm ức như thế tại sao vẫn muốn cùng nhau đi tiếp? Em ấy trả lời, hai người ở bên nhau đã 7-8 năm rồi, nếu bây giờ buông tay, chẳng phải những năm tháng trước kia coi như uổng phí rồi. Hơn nữa trước kia, chồng của cô ấy đối với cô ấy rất tốt, cô ấy tin rằng sau này hai người sẽ hòa hợp với nhau thôi.

Nhưng sau này, thật sự có thể tốt lên sao? tôi cảm thấy khó mà nói trước được.

Em họ tôi kể, sau mỗi lần cãi nhau em ấy đều chủ động nhún nhường đối phương, chủ động làm hòa bởi chồng cô ấy rất cố chấp. Đến dịp lễ, ngày kỷ niệm cũng đều không tặng quà bởi cậu ấy cảm thấy nó không cần thiết. Có khi em ấy đi làm về quá mệt, muốn chồng nấu cho một bữa cơm nhưng cậu ấy đều từ chối, nói rằng bản thân nấu cơm không ngon.

Thực ra em họ cũng biết rằng đối phương biết dỗ dành người khác, một vài việc có thể giúp đỡ được, cũng biết làm vài món ăn, chỉ là cậu ấy không muốn mà thôi. Giống như câu nói này:" Một bao thuốc lá 14 tệ, bông hoa bên đường 15 tệ, anh ta mỗi ngày vào cửa hàng tiện lợi đều cười và nói rằng không có tiền mua hoa, bởi vì hút thuốc là thói quen còn yêu bạn thì không phải".

Nếu như trong tình cảm bạn không cảm nhận được tình yêu của đối phương thì thật sự đó không phải là yêu.

Nếu đi sai đường, tuyệt đối đừng cho rằng cứ quanh quẩn thì có thể quay trở về, yêu sai người thì cũng không nên cho rằng cứ kiên trì thì sẽ có kết quả. Bởi vì, trên thế giới này, duy nhất một chuyện nỗ lực mà không thấy được hồi đáp chính là tình yêu.

Trong kinh tế có cụm từ gọi là " chi phí chìm", đó chính là những chi phí đã bỏ vào mà không thu được, sẽ thúc đẩy con người ta càng bỏ ra nhiều với hi vọng có thể lấy lại như cũ. Thông thường chi phí chìm càng cao càng làm con người ta không dễ dàng buông tay. Cũng giống như bạn tiêu rất nhiều tiền, mất công xếp hàng rất lâu để ăn ở một nhà hàng nổi tiếng trên mạng. Nhưng khi thức ăn đưa vào miệng thì bạn mới phát hiện, nó cũng chẳng ngon như lời quảng cáo, thậm chí là có chút khó nuốt. Nhưng vì bữa ăn này rất đắt, phải xếp hàng rất lâu nên bạn vẫn như cũ chọn cách nuốt xuống, bởi như thế mới thể hiện ra không quá lỗ vốn.

Cái đạo lý đó, đặt trên người em họ tôi cũng vậy. Ở trong đoạn tình cảm chẳng có hy vọng nào như thế này, thời gian em họ tôi đã bỏ ra rồi thì không thể lấy lại được, tình cảm và tinh lực là những thứ chi phí cao em họ tôi không thể vứt bỏ. Luôn cảm thấy bản thân chỉ cần trả giá nhiều hơn một chút, thì có thể bù đắp được những thiếu hụt đó, thậm chí là kéo về được " lợi nhuận" lớn. Nhưng thường thì thực tế sẽ nói cho chúng ta biết:" sai càng nhiều, thì cái giá của sự quay đầu càng lớn, tình cảm sai phải hiểu được kịp lúc dừng lại giảm tổn thương, là điều thật sự rất quan trọng."

Cho nên, gặp phải người cố ý lôi kéo, trêu đùa với tình cảm của bạn, thời điểm nên buông tay đừng khó xử, lúc nói tạm biệt thì đừng do dự. 

Trong cuộc sống ngắn ngủi này, chúng ta sẽ gặp cái người mà yêu nhưng không thể có được, một đoạn tình cảm không có ý nghĩa cũng không có kết quả, là chuyện rất bình thường. Nhưng chúng ta không thể cứ tiêu hao nửa đời mình đi đổi lấy một đoạn tình cảm không xứng đáng, càng không thể đem hết những thứ tốt đẹp của tuổi xuân đánh cược vào chuyện tình cảm không biết có được hồi đáp hay không. Giống như hồi nhỏ chơi vé số cào, khi cào ra chữ " chúc" thì có thể vứt vé số đi, không cần cào ra hết dòng chữ : "chúc bạn may mắn lần sau" mới chịu vứt bỏ. Cái tuổi này, chuyện không có kết quả nên ít làm đi thì hơn.

Đi sai đường nhớ quay đầu lại, yêu sai người nhớ kịp lúc buông tay, tỉnh táo một chút, thế gian rộng lớn thế này mà. Bạn hãy luôn tin rằng sẽ có một người thuộc về riêng chúng ta, vào một thời điểm đặc biệt, ở một ngã rẽ nào đó trong tương lai, đang đợi bạn xuất hiện.

 Tác giả: 蕊希 RuiXi

 Minh Phương dịch

Lượt xem: 165

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 24341578