Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú Thứ Hai, 04/12/2017, 08:30

Biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

Càng sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hormone, phái đẹp càng dễ bị ung thư vú. Theo CNN, đây là kết luận mới được các nhà khoa học từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đưa ra sau 11 năm phân tích dữ liệu của 1,8 triệu nữ tình nguyện viên dưới 50 tuổi.

 

Cụ thể, trên tờ New England Journal of Medicine, nhóm tác giả cho biết phụ nữ "kế hoạch" bằng thuốc uống, thuốc tiêm và que cấy dưới một năm có nguy cơ ung thư vú tăng 9%. Nếu kéo dài thời gian sử dụng trên 10 năm, rủi ro lên tới 38%.

 

Kết quả hình ảnh cho Biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú
Thuốc uống hàng ngày là biện pháp tránh thai phổ biến song lại có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. (Ảnh: HU).

 

David Hunter, giáo sư dịch tễ học và y khoa tại Phòng Sức khỏe Dân số Nuffield (Anh) cho biết mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư vú đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, công trình của nhóm nhà khoa học Đan Mạch đã chứng tỏ "không phương pháp nào không đem tới rủi ro", kể cả những phương pháp mới như cấy que.

 

Dù tránh thai bằng hormone đẩy cao nguy cơ ung thư vú, giáo sư Hunter trấn an phái đẹp rằng các rủi ro sẽ giảm dần khi ngừng sử dụng. Hơn nữa, trên thực tế, ung thư vú vẫn tương đối hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. Còn nếu đã bước vào tuổi 50-70, thời điểm nguy cơ ung thư vú lên cao nhất, tránh thai hay không cũng chẳng ảnh hưởng đến cơ thể.

 

Bên cạnh đó, ông Hunter chỉ ra tránh thai bằng hormone giúp đẩy lùi ung thư buồng trứngung thư tử cung và ung thư đại trực tràng. "Tác dụng này kéo dài 1-2 thập kỷ trong khi nguy cơ ung thư vú không tồn tại lâu", vị giáo sư nhận định. "Nhìn chung, các biện pháp này có thể đem tới nhiều lợi ích hơn tác hại".

 

Để hỗ trợ chị em bảo vệ sức khỏe, giáo sư Hunter khuyến nghị phụ nữ từ cuối tuổi 30 trở đi nên thảo luận với bác sĩ về các biện pháp tránh thai không tác động đến hormone. Ngoài ra, ông kêu gọi giới khoa học đẩy mạnh nghiên cứu nhằm tìm ra cách "kế hoạch" tối ưu, hoàn toàn không gây hại.

 

Theo Báo điện tử Trí thức trẻ

Lượt xem: 954

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 18456670