Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Bị lạm dụng khi còn nhỏ kiến tôi không còn tin vào ai nữa Thứ Năm, 02/08/2018, 20:09

Bị lạm dụng khi còn nhỏ kiến tôi không còn tin vào ai nữa

(Ảnh minh họa)

Tôi 29 tuổi và thành công theo nhiều nghĩa: tôi đã tốt nghiệp ở vị trí cao, tôi đáng tin cậy, và có những người bạn thân thiết, một công việc tốt và sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

Nhưng tôi đã bị lạm dụng tình dục trong nhiều năm thuở nhỏ. Trong những năm 25, 26 tuổi, tôi đã trị liệu nhưng dừng lại khi tôi có thể quan hệ tình dục mà không còn những hoang mang, sợ hãi.

(Ảnh minh họa)

Hầu hết thời gian trải qua, tôi ổn trong một chừng mực nào đó. Tôi bỏ qua những tổn thương tâm lý và không coi mình là nạn nhân. Tôi tự hào về những khó khăn mà tôi đã trải qua để dành lấy sự ổn định cho mình. Tôi vẫn có thể phân biệt những người tốt nhất và biết những người mà vượt qua sức chịu đựng của mình. Vấn đề của tôi là với những mối quan hệ riêng tư. Tôi có nhiều bạn trai, nhưng tôi không bao giờ để bản thân tin tưởng và dựa vào họ.

Sáu tháng trước, tôi gặp một người, nhưng khi anh ấy tìm hiểu về quá khứ của tôi, anh ấy cảm thấy anh ấy không thể đương đầu với nó. Tôi đã thể hiện rằng mình ổn nhưng bên trong nó vẫn là nỗi đau đủ lớn. Bị từ chối bởi chuyện quá khứ ấy một lần nữa khiến tôi cảm thấy mình nhỏ bé, tổn thương và khó khăn trong tình yêu.

Tôi không thực sự hiểu tại sao những điều đã trải qua cách đây 20 năm vẫn còn nhiều ảnh hưởng đến hiện tại như thế, hoặc tại sao không một kinh nghiệm tích cực, tình yêu hoặc kỹ năng của mình có thể chống lại nó.  Điều duy nhất tôi có thể làm là cho rằng người đàn ông bắt đầu lạm dụng tôi ngày còn bé, hắn ta là người đã khiến tôi gặp vấn đề thực sự. Tôi không muốn trở lại việc trị liệu (nó như là việc tra khảo và đẩy gia đình tôi vào tình thế căng thẳng). Và tôi không muốn thực sự không muốn từ bỏ việc tìm kiếm người yêu.

Bạn có thể làm tất cả mọi thứ để giúp bạn thoát khỏi sự kiện bị lạm dụng, nhưng trong quá trình dày công của cuộc sống, vẫn có những kẽ hở mà bạn cần nhìn lại những việc đã trải qua đó.

(Ảnh minh họa)

Tôi đã được tư vấn bởi hai người: Peter Saunders, người sáng lập của Napac (Hiệp hội quốc gia vì những người bị lạm dụng), bản thân ông cũng là người từng bị lạm dụng, và Lee Smith, một nhà phân tâm học.

Smith thì như thế này “bạn đã xây dựng một cuộc sống thành công, sự kiện bị lạmdụng của bạn vẫn ở đằng sau bạn và là nguy cơ ảnh hưởng tới sự cân bằng của bạn. Bạn cần mở lòng với bản thân (trải nghiệm những nỗi đau từ các mối quan hệ) cảm nhận những nguy cơ lớn hơn”. Và bạn cần trèo cao, ngã đau những lỗi sợ sẽ giảm dần.

Tôi biết rằng người ta nói trị liệu sẽ rất đau đớn, nhưng Smith nhấn mạnh rằng: “Đó không phải là liệu pháp tra tấn, chỉ là những gì đã diễn ra làm bạn đau đớn thôi”.

Trong khi đó Saunder nói đại loại như: Bạn có thể không muốn nghe điều này, nhưng tôi nghĩ nhiều người sẽ nói tương tự như thế. Tôi xin lỗi gia đình của bạn vì phải trải qua căng thẳng, nhưng  vấn đề là của mọi người, đang cần giúp đỡ bây giờ. Có lẽ kẻ lạm dụng là ai đó trong gia đình bạn, thân thiết, và rất khó khăn để trải qua cũng như hiểu được.  Bạn có thể muốn bảo vệ gia đình mình; nhưng tôi mong bạn dành thời gian suy nghĩ câu nói: “Bạn không thể bảo vệ được tất cả mọi người.”

Smith và Saunders nói đúng về những tổn thương lớn của những người bị lạm dụng, nên không ngạc nhiên gì khi bạn cảm thấy khó mở lòng với ai đó. Tôi nghĩ bạn cũng hạn chế mức ảnh  hưởng tới bạn trai của bạn với quá khứ của bạn (như những điều bạn suy nghĩ, quá khứ là chính bản thân bạn). Nhưng không phải mọi đàn ông đều như nhau, tôi hứa chắc điều đó, bạn không nên từ bỏ các mối quan hệ. Một số người chọn việc giữ bí mật thậm chí cho rằng bản thân mình không trải qua lạm dụng.

Quá khứ là của bạn, bạn không cần phải nói ra nếu bạn không muốn, và bạn sẽ giữ nó. Bạn là người kiểm soát việc này.

Tôi đã hỏi Saunders điều gì giúp ông ấy trở lên bình thường hơn, ông ấy nói rằng kể cả là bây giờ, ông ấy vẫn trị liệu. Tôi đặt một câu hỏi cho ông ấy: “Tại sao nó cứ ảnh hưởng đến tôi?”. Ông ấy trả lời: “Cách đơn giản nhất tôi có thể diễn tả thế này: khi đứa trẻ bị lạm dụng, nó như là một người kéo cuộn  dây điện ra khỏi mạch điện. Bạn có thể đặt dây trở lại, nhưng vẫn có những thiệt hại bên dưới. Bạn sẽ luôn bị đoản mạch cho đến khi thiệt hại đó được chữa lành bởi các liệu pháp”.

Có lẽ rằng bạn cần tìm hiểu thêm các trợ giúp, để củng cố những gì bạn đã tích cực gây dựng trong cuộc  sống.

(Le Hang, theo The Guardian)

Source: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2018/jul/06/being-sexually-abused-as-a-child-left-me-unable-to-trust-partners

 

Lượt xem: 1009

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 3
Lượt truy cập: 17349650