Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Bị bạn thân nói xấu thì nên làm thế nào? Thứ Ba, 04/06/2019, 16:00

Bị bạn thân nói xấu thì nên làm thế nào?

Ảnh minh họa (Internet)

Cháu có một đứa bạn ngồi cùng bàn, 2 đứa rất thân nhau và cháu thường xuyên cho nó chép bài và nó cũng hay dẫn cháu đi ăn. Nhưng dạo gần đây cháu không cho nó chép bài nữa thì nó đi nói xấu cháu. Cháu có nên mắng nó không ạ ?


Nữ 15 tuổi, Hòa Bình

Thân chào bạn,

Tâm sự bạn trẻ 360 cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi. Qua thư của bạn, chúng tôi cảm nhận rằng bạn đang cảm thấy băn khoăn rằng có nên hay không mắng bạn thân của bạn vì người bạn thân đó nói xấu bạn sau khi bạn không cho bạn ấy chép bài nữa. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi vấn đề này bạn nhé!

Bạn chia sẻ rằng bạn có một người bạn thân, người bạn thân này có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống tình cảm cũng như học tập của bạn? Bạn hiểu như thế nào về tính cách của  bạn ấy?  Cụ thể bạn ấy nói xấu bạn điều gì khi bạn không cho bạn ấy chép bài? Bạn cảm thấy như thế nào khi người bạn thân chép bài của bạn và điều gì đã hướng bạn tới việc không cho bạn thân chép bài nữa? Bạn dự đoán tình bạn của bạn sẽ ra sao khi bạn mắng bạn thân của bạn? Bạn mong muốn điều gì trong mối quan hệ với người bạn thân hiện nay?

Kết quả hình ảnh cho nói xấu

Ảnh minh họa (Internet)

Bạn thân mến, chắc hẳn bạn cũng biết chúng ta đều cần có bạn bè trong đời, cần người có thể sẻ chia buồn vui hay đơn giản là nói những điều “ngớ ngẩn” cùng nhau rồi cười. Tình bạn vốn là một điều thật đẹp và cũng bởi lẽ những điều đẹp đẽ thì chẳng dễ dàng bên ta nên tình bạn cũng cần chúng ta cố gắng vun vén. Theo suy nghĩ của bạn, điều gì có thể dựng xây một tình bạn đẹp? Đó phải chăng là sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, sự đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau? Và lí do bạn không tiếp tục cho bạn của bạn chép bài nữa là gì? Phải chăng là xuất phát từ sự quan tâm khi bạn nghĩ rằng chép bài sẽ không giúp bạn thân bạn tiến bộ hơn trong học tập?

Chúng ta cần phải học tập vì tương lai của bản thân chúng ta, vì trách nhiệm, bổn phận hay vì nhiều lý do khác nữa. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của việc học và ý nghĩa của việc gắng sức học tốt. Việc chép bài vốn là việc mà nhiều thầy cô không khuyến khích làm bởi lẽ nó tăng tính ỷ lại từ đó việc học của những bạn chép bài sẽ không những không cải thiện mà còn kém đi. Điều gì sẽ xảy ra khi trong những trường hợp bắt buộc, bạn thân của bạn không thể chép bài nữa? Chắc hẳn bạn có thể đã rõ hơn những ảnh hưởng không tích cực của việc chép bài, vậy còn bạn thân của bạn, bạn nghĩ sao nếu trao đổi điều này với bạn ấy? Chúng tôi cũng xin chia sẻ rằng trong nhiều trường hợp tương tự của bạn, khi trong một mối quan hệ bạn bè, có một người học khá hơn người còn lại, các bạn ấy đã giúp đỡ cho nhau bằng việc học nhóm, giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập hơn như “đôi bạn cùng tiến”, bạn có thể cân nhắc điều này bạn nhé!

Kết quả hình ảnh cho nói xấu

Ảnh minh họa (Internet)

Quả thực, có một điều mà không chỉ bạn mà tất cả chúng ta đều rất khó lường trước, kiểm soát đó là tình cảm của người khác dành cho mình. Có thể trong mối quan hệ bạn bè, tình cảm hay cách ứng xử của một người có thể làm chúng ta buồn, tức giận, điều đó là điều mà chúng ta chẳng hề mong muốn. Những lúc như thế, bạn có thể suy nghĩ tới những điều tốt đẹp mà người bạn dành cho bạn cũng như tình cảm mà bạn dành cho bạn ấy có đủ để bạn cố gắng duy trì mối quan hệ này nữa hay không. Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục mối quan hệ bạn bè thì việc trao đổi thằng thắn những suy nghĩ, trông mong của bạn với người bạn đó là điều cần thiết mà bạn có thể thực hiện. Bạn cần chia sẻ rõ động cơ của bạn trong việc không đồng ý cho bạn ấy tiếp tục chép bài và có thể bày tỏ mong muốn giúp đỡ bạn ấy tiến bộ trong học tập để bạn ấy có thể tự lực thực hiện các bài kiểm tra mà không cần đến bạn. Đó là cách bền vững để bạn ấy có thể tiến bộ hơn thay vì lệ thuộc vào bạn. Chúng tôi tin rằng việc bày tỏ mong muốn, suy nghĩ một cách thật tâm và mang tính xây dựng sẽ giúp cho bạn của bạn hiểu về cách làm của bạn.

Trong tình huống bạn ấy không đồng tình với quan điểm của bạn dù bạn đã cố gắng thì khi đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tiếp tục duy trì hay dừng lại mối quan hệ bạn bè mà ở đó, cả hai không cùng chung quan điểm đúng không bạn?

Hi vọng rằng với những chia sẻ nhỏ trên đây có thể giúp bạn phần nào trong tình huống bạn đang gặp phải.

Chúc bạn những điều tốt đẹp nhất!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 618

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 18837426