Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Bế tắc vì mâu thuẫn gia đình Thứ Tư, 02/01/2019, 10:00

Bế tắc vì mâu thuẫn gia đình

Ảnh minh họa (Internet)

Chào chuyên gia ạ! Em có một vấn đề muốn được sự tư vấn để giúp em có hướng giải quyết cho tình trạng hiện tại của mình như sau: Năm nay em 23 tuổi ạ, em có thương và quen em họ của mợ em ( mợ và cậu em li dị lâu rồi ạ). Thế là ba mẹ em biết, họ làm lớn chuyện. Ba mẹ và bên ngoại em sống chết không đồng ý vì họ muốn em cưới một người giàu có. Ba em hăm dọa đòi giết em, ba em đã khóa xe, giữ giấy tờ tùy thân, điện thoại, laptop và không cho em đi đâu. Ông cứ cho là em bị bùa ngãi. Ông rất dữ, ông suýt giẫm đạp lên người em khi em không nghe lời ông ấy nếu mẹ em không cản ông ấy lại. Ông còn nói lời tục tỉu, chửi bới em và ba mẹ bạn em rất nhiều những lời khó nghe .Ông còn đi bêu rếu với bạn bè em là em loại luân quơ luôn cả cậu mình. Em thật sự đã rất sợ, tổn thương và ám ảnh...Em không muốn ở nhà mình nữa và em đã ra đi.Em chỉ kịp mang theo chứng minh thư của mình, một bản sao y hộ khẩu công chứng cũ và một bản scan sổ hộ khẩu gốc. Em muốn đi làm hồ sơ giấy tờ đi làm, hay giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh con em sau này tất cả đều phải có sổ hộ khẩu. Chuyên gia cho em hỏi, với bản hộ khẩu sao y công chứng, chứng minh nhân dân, và bản scan của em thì em có thể đi công chứng giấy tờ hay em có thể làm giấy gì đó tương đương với bản hộ khẩu gốc không? Vì em không muốn tố tụng gì khi ba em chắc chắn không cho em mượn và nếu em về ông ấy sẽ nhốt em hoặc giết em chết mất. Vì đã qua mấy tháng rồi nhưng ông ấy vẫn vào trang cá nhân chửi bới, bêu rếu em thua súc vật. Em không muốn kiện tụng gì hay trả lời với ba mình vì chỉ làm tình cảm thêm rạn nứt và mang nhiều tổn thương hơn. Nhưng không lẽ cuộc đời em tắt lối không còn cơ hội tìm kiếm một công việc tốt, một danh phận, và được hưởng quyền con người chỉ vì cuộc đời mình dính chung một cuốn sổ. Em thật sự quá bế tắc, em cần công việc để nuôi bản thân mình và làm giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh cho con em sau này nữa. Em ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nhưng thật sự em không biết nhờ đâu tư vấn và giải quyết cho vấn đề của bản thân mình. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của chuyên gia. Em chân thành cảm ơn rất nhiều ạ


 


Nam 23 tuổi, Hà Tĩnh

Chào bạn,

Qua những gì bạn chia sẻ, Tâm sự bạn trẻ 360 hiểu rằng bạn đang gặp vấn đề với gia đình và băn khoăn về việc công chứng hồ sơ, giấy tờ. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về điều này.

Khi cha mẹ không đồng ý chuyện tình cảm của bạn và đã có những can thiệp thô bạo nhằm ngăn cản thì bạn cảm thấy như thế nào và đã phản ứng ra sao? Ngoài những tác động từ phía gia đình, còn điều gì khác khiến bạn không muốn ở nhà mình nữa và quyết định ra đi?

Sau mấy tháng rời xa gia đình thì cuộc sống hiện tại của bạn ra sao? Điều gì khiến bạn cho rằng cuộc đời mình tắt lối không còn cơ hội tìm kiếm một công việc tốt, một danh phận và được hưởng quyền con người chỉ vì cuộc đời mình dính chung một cuốn sổ?

Bạn thân mến, đôi khi có thể vì một lý do nào đó khiến cho chúng ta có quyết định rời xa gia đình mà chưa kịp có những sự chuẩn bị cần thiết cho chuyến đi đó, có thể là về tâm thế, giấy tờ hay tiền bạc… Tất nhiên là nếu như đã có sự chuẩn bị những điều đó thì sẽ khiến cho những chặng đường tiếp theo của bạn dễ đi hơn. Tuy nhiên, đó cũng chỉ được coi là một điều kiện giúp cho cuộc sống sau này của bạn có thể diễn ra thuận lợi hơn chứ không hẳn là vì thiếu một trong số chúng sẽ khiến cho cuộc đời chúng ta tắt lối, bế tắc hay mất đi cơ hội để tìm kiếm một công việc tốt, một danh phận và được hưởng quyền con người. Việc bạn có kiếm được công việc tốt, có danh phận hay quyền con người hay không không phải được quyết định bởi một tờ giấy mà được quyết định bởi chính bạn, bạn ạ. Chúng tôi hiểu rằng bạn đã và đang trải qua quãng thời gian có nhiều tổn thương và đau khổ khi không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, đặc biệt là từ ba của bạn, tuy nhiên, bạn đã mạnh mẽ và lựa chọn cuộc sống, con đường đi cho riêng mình. Chúng tôi rất trân trọng điều đó mà mong bạn luôn mạnh mẽ để đi về phía trước bởi bạn có quyền lựa chọn cuộc sống của bản thân mình. Với những lời hăm dọa của ba bạn qua điện thoại hay trên facebook, bạn có thể tìm cách chặn facebook của ba bạn.

Kết quả hình ảnh cho mâu thuẫn cha con

Ảnh minh họa

Với băn khoăn của bạn trong việc công chứng hồ sơ, giấy tờ, Tâm sự bạn trẻ 360 xin cung cấp cho bạn một vài thông tin như sau:

Theo khoản 1 điều 55 Công chứng, chứng thực bản sao giấy tờ của Nghị định chính phủ về Công chứng, chứng thực số: 75/2000/NĐ-CPViệc công chứng, chứng thực bản sao giấy tờ chỉ được thực hiện từ bản chính;bản sao có thể là bản chụp, bản in, bản đánh máy, bản đánh bằng vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính. Và yêu cầu về văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính được quy định tại Điều 18 của nghị định số 23/2015/NĐ-CP như sau:

"1. Bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.

  1. Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.”

Như vậy, pháp luật Việt Nam bắt buộc người đi chứng thực phải mang bản chính các giấy tờ cần chứng thực ra cơ quan có thẩm quyền thì mới được chứng thực, và không được phép sử dụng bản sao để sao y chứng thực bản sao nữa bạn ạ. Nếu như bạn muốn công chứng hồ sơ, giấy tờ để đi làm hoặc làm giấy kết hôn... mà không thể về nhà mượn bố bạn thì bạn có thể nhờ một vài người thân mượn và công chứng giúp hoặc nhờ các cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị tư vấn pháp luật hỗ trợ cho bạn.

Ảnh minh họa

Vì lĩnh vực tư vấn về pháp luật không thuộc phạm vi tư vấn của Tâm sự bạn trẻ 360 nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản như trên, hy vọng có thể hữu ích cho bạn. Nếu có băn khoăn nào liên quan đến tâm lý tình cảm, sức khỏe sinh sản tình dục, HIV/AIDS thì, bạn có thể tiếp tục gửi thư về cho chúng tôi hoặc kết nối, trò chuyện với tư vấn viên vào các khung giờ trực tuyến của chương trình thông qua website: tamsubantre.org hoặc facebook của Tâm sự bạn trẻ 360, bạn nhé!

Chúc bạn mạnh mẽ và mọi điều tốt lành!

Tâm sự bạn trẻ 360

Lượt xem: 758

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19699009