Giao diện tiếp cận

Bất ngờ xét nghiệm HIV, ung thư bằng điện thoại thông minh Thứ Sáu, 31/03/2017, 20:00

Bất ngờ xét nghiệm HIV, ung thư bằng điện thoại thông minh

Thay vì đến bệnh viện, với công nghệ mới xét nghiệm bằng điện thoại thông minh này bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm máu, HIV hay ung thư tại nhà.

Trong thời gian vừa qua, nhiều công nghệ xét nghiệm bằng điện thoại thông minh trong y học được công bố. Bạn có thể khám phá những công nghệ mới này trong bài viết sau đây.
 
Xét nghiệm tinh dịch bằng điện thoại
 
Bat ngo xet nghiem HIV, ung thu bang dien thoai thong minh
 Công nghệ mới giúp bạn có thể xét nghiệm tinh dịch bằng điện thoại. Ảnh: Dailymail.
 
 
Công nghệ xét nghiệm bằng điện thoại thông minh được các nhà khoa học Mỹ công bố vào ngày 22/3 trên tạp chí Science Translational Medicine, có thể giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm tại nhà.
 
Để xét nghiệm tinh dịch bằng điện thoại thông minh, bạn sẽ phải sử dụng một thiết bị quang học gắn vào điện thoại thông minh. Thiết bị này hoạt động trên điện thoại thông minh và dò tìm phát hiện những mẫu tinh trùng bất thường. Sau đó, điện thoại sẽ căn cứ vào các ngưỡng chuẩn theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới về tinh trùng và thông báo kết quả cho bạn.
Các nhà nghiên cứu cho biết, thử nghiệm phương pháp xét nghiệm mới này cho kết quả chính xác lên tới 98%.
 
 Xét nghiệm phát hiện ung thư bằng điện thoại di động
 
Đây là một công nghệ xét nghiệm mới được các nhà nghiên cứu Đại học Washington phát triển.
 
Bat ngo xet nghiem HIV, ung thu bang dien thoai thong minh-Hinh-2
 Ảnh minh họa. Nguồn: Tuoitre.
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một máy đo quang phổ 8 kênh trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, chiếc điện thoại có thể phát hiện ra một chỉ dấu sinh học thường gặp ở những người ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư vú và ung thư biểu mô một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 
Một nhà nghiên cứu trong nhóm nhà khoa học của Đại học Washington cho biết, nhờ chiếc máy điện thoại có máy đo quang phổ 8 kênh này, chúng ta có thể đưa cùng lúc 8 mẫu vào một xét nghiệm hoặc một mẫu làm 8 xét nghiệm khác nhau. 
 
Ốp lưng điện thoại xét nghiệm được DNA
 
Chiếc ốp lưng điện thoại xét nghiệm được DNA được các nhà khoa học đến từ Đại học Stockholm và Đại học Uppsala phát triển thành công. Nhờ chiếc ốp lưng điện thoại đặc biệt này, mà bất kể chiếc smartphone nào cũng có khả năng phân tích các đột biến DNA trong tế bào.
 
Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị này được cấu tạo bao gồm hai nguồn phát laser, một đèn LED trắng, một thấu kính và một bộ lọc. Nó sẽ biến chiếc máy ảnh trên điện thoại thành một kính hiển vi phân tử.
 
Sau đó bạn chỉ cần đưa mẫu bệnh phẩm vào thiết bị. Chiếc điện thoại sẽ biến thành kính hiển vi để xét nghiệm và cho ra kết quả. Nếu trên màn hình xuất hiện những đốm sáng huỳnh quang, các bác sĩ sẽ biết rằng DNA của tế bào đã chứa các đột biến họ muốn tìm.
 
Xét nghiệm HIV và giang mai bằng điện thoại thông minh
 
Bat ngo xet nghiem HIV, ung thu bang dien thoai thong minh-Hinh-3
 Hình ảnh chiếc điện thoại smartphone được kết nối với phụ kiện làm xét nghiệm HIV và giang mai - Ảnh: AFP
 
Công nghệ này được các nhà khoa học Mỹ phát triển. Theo đó, bạn chỉ cần cắm một dây nối phụ kiện vào cổng cắm tai nghe trên điện thoại thì chiếc smartphone của bạn có thể tiến hành xét nghiệm giang mai và HIV trong máu.
Phương pháp này có thể phát hiện ra những kháng thể hay kháng nguyên trong các mẫu xét nghiệm khá chính xác.
 
Xét nghiệm nước tiểu và da bằng camera điện thoại
 
Ứng dụng xét nghiệm nước tiểu và da bằng camera điện thoại có tên là Dip.io do công ty Healthy (Israel) phát triển được trình làng vào tháng 3/2017. Nhờ ứng dụng mới này người bệnh có thể sử dụng que thử nước tiểu và chờ lên màu sắc, sau đó chụp lại ảnh.
Ứng dụng Dip.io sẽ phân tích kết quả dựa trên bệnh sử của người đó. Nếu kết quả cho thấy bệnh nhân cần tư vấn hoặc sử dụng thuốc, ứng dụng cũng tự động lên lịch hẹn với bác sĩ. Hiện tại, nước Anh đã bắt đầu sử dụng ứng dụng trên theo dõi bệnh nhân bị rối loạn chức năng bàng quang do bệnh đa xơ cứng gây ra.
 
Theo Kienthuc.net.vn
Lượt xem: 1789

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 14115170