Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

Bang Indiana tuyên bố đại dịch HIV bùng nổ Thứ Ba, 07/04/2015, 14:51

Bang Indiana tuyên bố đại dịch HIV bùng nổ

Thống đốc bang Indiana (Hoa Kỳ) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng sau khi một ổ dịch HIV đã “đạt mức đại dịch” tại một địa phận của bang.


 

 

Scott County, một khu vực nghèo nơi có những người nghiện dùng chung kim tiêm rất phổ biến đang sinh sống, đã phát hiện thấy 79 trường hợp nhiễm bệnh mới trong tuần này, tăng 5 ca so với số trung bình ca nhiễm hàng năm

Thống đốc Mike Pence đã ủy quyền cho nhân viên y tế thực hiện chương trình “trao đổi bơm kim tiêm”, đây trước mắt là một biện pháp để khắc phục mà ông đã từng phản đối trong quá khứ.

HIV là virus gây ra bệnh AIDS. “Scott County đang đối mặt với nạn dịch HIV, nhưng đây không chỉ là vấn đề riêng của Scott County mà là vấn đề của toàn bang Indiana,” Thống đốc nói.

“Với những nguồn lực được bổ sung và các công cụ mới được cung cấp từ sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp này, tôi tin rằng chúng ta sẽ ngăn chặn được đại dịch HIV bằng các hành động của mình”.

Sự bùng nổ dịch được xác định lần đầu tiên là vào cuối tháng Một. Ngay sau đó, các cơ quan y tế đã chẩn đoán có 79 người bị nhiễm virus đang đe dọa đến tính mạng, tăng thêm 26 trường hợp chỉ trong vòng một tháng trước đây.

Các quan chức Nhà nước cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thống đốc nhằm cung cấp thêm nguồn lực cho các cán bộ cùng phối hợp khi đối phó với “ổ dịch HIV ’đã đạt tới mức đại dịch này.

 

 

Nhà dịch tễ học Pam Pontones cho biết gần như tất cả các trường hợp nhiễm virus là do sử dụng ma túy bất hợp pháp và dùng chung bơm kim tiêm.

Phần lớn các nạn nhân dùng chung bơm kim tiêm với một người đã nhiễm bệnh và tiêm thêm thuốc giảm đau kê đơn vào tĩnh mạch là Opana

Các quan chức cho rằng số người nhiễm còn có thể tăng lên và họ đang cố gắng liên lạc với 100 người khác liên quan đến những người đã được xác nhận nhiễm HIV.

Lệnh này sẽ cho phép các quan chức y tế địa phương xây dựng một chương trình trao đổi bơm kim tiêm tạm thời dưới sự giám sát của các cơ quan y tế nhà nước.

Ông Pence, thuộc Đảng Cộng hòa, đã phản đối các chương trình trao đổi này trong quá khứ trước công chúng với lý do việc này sẽ không thực hiện hiệu quả việc kiểm soát sử dụng ma túy.

Ed Clere, một thành viên trong cơ quan lập pháp của tiểu Bang và thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết đã có một bộ luật tương tự được đề xuất từ năm ngoái, nhưng đã bị dừng lại theo yêu cầu Thượng viện.

“Chúng tôi quay trở lại với chương trình trao đổi bơm kim tiêm không phải với một lý thuyết giả định nữa, nó sẽ được hành động ngay lập tức để nhằm ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này”, ông nói.

Scott County nằm khoảng 30 dặm (48km) về phía bắc của Louisville, Kentucky.

 

 

    Lê Ngọc

(Theo bbc.co.uk)

Lượt xem: 3343

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 9
Lượt truy cập: 17327736