Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 2,4,6 (9h-12h)

Chiều 3 (14h-17h)

Tin mới - nóng

5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn Thứ Ba, 06/08/2019, 16:00

5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn


5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn


Có vô số điều bạn cần quan tâm trước mỗi buổi phỏng vấn. Đó có thể là hồ sơ, CV hoặc lo lắng về cơ hội cạnh tranh, đối thủ ứng tuyển chung vị trí. Nỗi quan tâm nào cũng chính đáng và cần thiết để chuẩn bị.

Thế nhưng có những điều quan trọng mà bạn chưa thực sự để ý, đó chính là tìm hiểu suy nghĩ của chính mình trước cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng lần này. Hiểu được bản thân cũng chính là chìa khóa giúp bạn tự tin và thoải mái hơn ngay từ khi ở nhà. Thái độ tích cực ấy sẽ giúp bạn an tâm từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc buổi phỏng vấn. Theo Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink thì trước buổi phỏng vấn, bạn cần hỏi bản thân 5 điều sau đây.

Tôi có ưu thế gì đặc biệt?

 

5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn - 1

Câu hỏi đầu tiên cũng là câu hỏi quan trọng nhất, đó chính là một lần nữa tự khẳng định bản thân. Hãy đưa ra những tiêu chí mà bạn cảm thấy mình đặc biệt và nổi trội hơn những người khác thông qua quá trình trải nghiệm ở những môi trường khác trước đây cũng như ý kiến tham khảo khách quan từ người tin cậy. Các tiêu chí có thể bao gồm trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ, sức khỏe, thể lực,… Đây sẽ là cơ sở giúp bạn nâng chỉ số tự tin vào bản thân để có phong thái tích cực nhất trong buổi phỏng vấn.

Tôi đang thiếu kỹ năng gì cho công việc?

Tương tự câu hỏi trên, bên cạnh những ưu thế nổi trội thì bạn cũng cần đặt ra những thiếu sót của bản thân một cách toàn diện. Mặc dù không thể hiện trên CV nhưng những khuyết điểm cũng cần được nhìn nhận một cách khách quan và sẵn sàng chia sẻ nếu nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi. Việc thẳng thắn suy nghĩ về những hạn chế của bản thân trong nghiệp vụ, tính cách, tư duy,… không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho những câu khỏi khó mà còn sớm nhận ra mình có thực sự phù hợp với công việc hoặc doanh nghiệp này hay không. Tránh lấp liếm, giấu nhẹm những tiêu cực để rồi gây ra những tình huống khó xử sau này.

Cách nào để tôi biết được cụ thể thông tin về buổi phỏng vấn này?

Một câu hỏi mà không nhiều người quan tâm và đặt ra cho chính mình chính là về thông tin cụ thể về buổi phỏng vấn như thời gian, địa điểm. Đây là một bước quan trọng giúp bạn định hình địa điểm mà mình phải di chuyển đến, tránh bị động khi di chuyển, đảm bảo thời gian và tinh thần trước cuộc gặp. Bên cạnh đó việc tìm hiểu thông tin về người phỏng vấn bao gồm tên, tính cách sơ bộ, thành tựu,… sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn.

Tôi sẽ đặt câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng?

 

5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn - 2

Nhiều ứng viên cho rằng trong suốt buổi phỏng vấn là những câu hỏi nhà tuyển dụng đặt cho bạn, và bạn sẽ không được nêu ngược lại những thắc mắc của mình. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi trong quá trình tuyển dụng, bạn cũng cần tìm hiểu về công ty và công việc ứng tuyển. Do đó, trước buổi phỏng vấn bạn nên tự hỏi bản thân về những thắc mắc của mình, để trình bày với nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ giúp bạn có những hình dung về doanh nghiệp mà còn chuẩn bị tâm lý cho những thách thức mà nhà tuyển dụng đưa ra thông qua việc giải đáp những thắc mắc của bạn.

Cần làm gì nếu như kết quả buổi phỏng vấn không tốt?

Và câu hỏi cuối cùng bạn nên đặt cho bản thân là về trường hợp bạn cảm giác thấy quá trình phỏng vấn không đạt những thỏa thuận hay chưa có những hiểu ý nhau đến từ hai phía. Không nên đợi đến lúc phỏng vấn mới suy nghĩ về điều này, bạn cần chuẩn bị cho tình huống bất lợi nhất để tránh mất bình tĩnh, suy nghĩ không thấu đáo dẫn đến tình hình ngày càng tệ hơn. Để tránh điều này, bạn bắt buộc phải chuẩn bị sẵn tinh thần từ khi còn ở nhà, về cách thức xử lý căng thẳng cũng như ra về trong trạng thái tích cực nhất.

Trên đây là 5 điều nên hỏi bản thân trước buổi phỏng vấn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì cần phải chuẩn bị bên cạnh chuyên môn và sẵn sàng cho cơ hội gặp gỡ, trao đổi với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

 
 
 
Theo Tiến Huy (Khám Phá).
 
Lượt xem: 212

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 10
Lượt truy cập: 17279580