Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

4 bước để sửa chữa mối quan hệ bằng phương pháp HEAL Thứ Sáu, 10/01/2020, 10:00

4 bước để sửa chữa mối quan hệ bằng phương pháp HEAL

Ảnh minh họa (Internet)

Mối quan hệ lãng mạn là một trong những nguồn hạnh phúc và ý nghĩa nhất đối với nhiều người, nhưng cũng là nguyên nhân của nỗi buồn và sự hối tiếc kéo dài. Khi lớn lên, chúng ta được nghe kể nhiều về những đám cưới cổ tích, nhưng không biết nhiều về những gì thực sự cần để giữ tình yêu và sự quan tâm tồn tại cho một đoạn đường dài.

Theo thống kê mới nhất, 41% các cuộc hôn nhân đầu tiên và 60% các cuộc hôn nhân thứ hai kết thúc bằng việc ly hôn. Và ngay cả những mối quan hệ mạnh mẽ nhất đôi khi cũng bị lạc hướng, vì những căng thẳng của cuộc sống, sự không phù hợp của những kỳ vọng, hoặc điều mà tác giả Tiến sĩ Sue Johnson gọi là “chấn thương gắn bó”-những cách mà chúng ta đã thất bại trong việc yêu thương và an ủi nhau trong những thời điểm cần thiết. Tiến sĩ Melanie Greenberg (Mỹ) đã phát triển kỹ thuật H-E-A-L (Hear: Nghe; Empathize: Đồng cảm; Act: Hành động; Love: Tình yêu) để sửa chữa các mối quan hệ bị hư hỏng bằng cách thay thế các cơ chế tự bảo vệ phòng thủ bằng sự trắc ẩn và kết nối yêu thương.

NGHE: là nghe nửa kia của bạn, tập trung và lắng nghe.

Khi người yêu của bạn nói, hãy nỗ lực để tập trung tinh thần và lắng nghe. Hãy mở lòng và hạ sự phòng ngự của bạn xuống. Mục đích không phải là để bảo vệ chính mình, mà là về việc cố gắng hiểu người ấy của bạn và học cách đáp ứng nhu cầu của nhau.

Lắng nghe hơn cả lời nói từ những dấu hiệu cảm xúc không lời. Cô ấy có biểu cảm tức giận trên khuôn mặt hay nỗi buồn trong mắt không? Ngôn ngữ cơ thể của anh ấy mở và vươn về phía bạn hay là khép kín và dè chừng? Bạn nghĩ người ấy đang cảm thấy gì? Những nhu cầu cô ấy có mà không được đáp ứng (như tình yêu, đồng hành, hiểu biết, kiểm soát hoặc tôn trọng) là gì? Cách tốt nhất để xoa dịu một đối tác tức giận là cho người ấy biết rằng bạn đang nghe và chấp nhận nhu cầu chưa được đáp ứng của anh ấy và sẵn sàng thay đổi để giúp đáp ứng họ.

 Kết quả hình ảnh cho listen

Ảnh minh họa (Internet)

ĐỒNG CẢM là cho phép trải nghiệm của người ấy ảnh hưởng sâu sắc đến bạn. 

Một khi bạn nghĩ rằng bạn hiểu những gì nửa kia của bạn cảm thấy và đã kiểm tra điều ấy với họ, hãy chú ý đến những cảm xúc BẠN có khi bạn quan sát người ấy cảm thấy như thế. Điều đặc biệt quan trọng là tìm kiếm bên dưới bề nổi để thấy những cảm xúc nhẹ nhàng, dịu dàng hơn. Nhiều khách hàng của Tiến sĩ Greenberg thường thể hiện sự tức giận khi bên trong họ đang cảm thấy bế tắc, buồn bã hoặc cô đơn.

Bạn có thể tập trung vào hiện tại với bạn đời của mình, và kết nối với trải nghiệm sâu sắc hơn của cô ấy, ví dụ như cảm thấy đau đớn vì cô ấy đang đau hay không? Bạn có thể thấy cảm thương, và cho anh ấy biết rằng biểu hiện đau đớn hoặc tức giận của anh ấy ảnh hưởng sâu sắc đến bạn hay không? Bản năng đầu tiên của bạn khi nghe đối tác của bạn đau khổ có thể là cố gắng giải quyết vấn đề hay đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên, lời khuyên kiểu này thường xuất hiện dưới dạng phê phán hoặc phán xét, có thể khiến mọi việc tồi tệ hơn. Mặt khác, duy trì sự kết nối cảm xúc và thể hiện lòng trắc ẩn có thể mang lại sự thoải mái và kết nối chữa lành. Nhiều lúc, đó là tất cả những gì nửa kia của bạn cần.

 Kết quả hình ảnh cho đồng cảm

Ảnh minh họa (Internet)

HÀNH ĐỘNG là hành động để giải quyết mối quan tâm và thể hiện sự sẵn sàng thay đổi.

Bước tiếp theo là cam kết hành động có chủ ý để giải quyết các nhu cầu và mối quan tâm của người ấy. Những hành động này có thể bao gồm từ việc giúp đỡ công việc rửa bát, đến gọi điện cho người yêu của bạn trong ngày để cho cô ấy biết bạn đang nghĩ về cô ấy, hay tiêu ít tiền hơn vì điều đó khiến anh ấy lo lắng. Khi nửa kia của bạn thấy rằng bạn coi trọng mối quan tâm của cô ấy, cô ấy sẽ có nhiều khả năng cảm thấy có giá trị và được tôn trọng. Điều này có thể tạo ra một chu kỳ tích cực trong đó đối tác của bạn đánh giá cao bạn và cảm thấy yêu thương bạn hơn. Bạn không cần phải hoàn hảo trong hành động, chỉ cần bạn quan tâm và cố gắng thay đổi là đủ để khiến người khác cảm thấy được coi trọng.

 Kết quả hình ảnh cho đồng cảm

Ảnh minh họa (Internet)

TÌNH YÊU Cảm nhận và thể hiện tình yêu vô điều kiện.

Tạo không gian trong cuộc sống của bạn để cố ý tái kết nối với những cảm xúc yêu thương bạn dành cho đối tác của mình, ngay cả khi những tương tác gần đây khiến bạn cảm thấy xa cách hoặc tức giận. Nghĩ về những phẩm chất tốt đẹp mà anh ấy ban đầu có đã thu hút bạn đến với anh ấy. Có lẽ nhìn vào những bức ảnh cũ hoặc hình dung những khoảng thời gian đặc biệt trong mối quan hệ của bạn, hoặc những hy vọng và ước mơ bạn đã có với nhau. Bạn có thể tìm cách tha thứ cho bản thân và người bạn đời vì những lỗi lầm mà cả hai đã khiến bạn lạc lối không? Những cảm xúc của tình yêu thúc đẩy bạn làm gì? Bạn có muốn tiến tới với anh ấy và thể hiện tình yêu và tình cảm của bạn bằng cử chỉ thân mật hoặc bằng hành động, chẳng hạn như nấu một bữa ăn hoặc viết một ghi chú cho anh ấy không?

Tình yêu được định nghĩa là mối quan tâm đối với hạnh phúc của người ấy và một cảm giác ấm áp mà hai bạn có đối với nhau. Đừng biểu lộ tình yêu của bạn phụ thuộc vào những gì đối tác của bạn làm, mà nên chủ động và thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ, thấu hiểu và tha thứ vô điều kiện. Nếu có những vấn đề về niềm tin chưa được giải quyết cản trở khả năng yêu thương người ấy một cách tự do, hãy nghĩ về các bước tiếp theo bạn có thể thực hiện để đề cập đến những vấn đề này và những gì sẽ cần để xây dựng lại niềm tin.

Kết quả hình ảnh cho đồng cảm

Ảnh minh họa (Internet)

Kết

Trái ngược với cách các mối quan hệ được miêu tả trong các bộ phim, chúng không phải lúc nào cũng là “hoàng hôn và hoa hồng”. Một sự so sánh tốt hơn là một điệu nhảy luôn thay đổi, phức tạp. Khi hai người đến với nhau với quá khứ, sự nhạy cảm và căng thẳng hiện tại khác nhau, bạn nhất định sẽ mâu thuẫn hoặc lạc lối trong mối một quan hệ nhiều năm. Sửa chữa mối quan hệ của bạn bằng cách sử dụng kỹ thuật H-E-A-L. Bằng cách lắng nghe, đồng cảm, hành động để thay đổi và yêu thương, bạn đang tích cực tiếp cận nửa kia của mình và cho họ biết rằng họ quan trọng với bạn và bạn quan tâm đến họ. Điều này sẽ tạo ra năng lượng chữa lành để đưa mối quan hệ của bạn trở lại khỏe mạnh.

Hoàng Long dịch Theo Psychologicaltoday.com

 

Lượt xem: 333

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19700319