Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

15 dấu hiệu cho thấy bạn cần tư vấn cặp đôi Thứ Sáu, 12/10/2018, 10:28

15 dấu hiệu cho thấy bạn cần tư vấn cặp đôi

1. Khi những khó khăn trong cuộc sống xảy đến
Những điều không thể lường trước trong cuộc sống có thể làm xáo trộn những thói quen của bạn cũng như của người ấy. “Mang thai ngoài ý muốn, những thay đổi trong vấn đề tài chính hay sự mất mát có thể xảy đến bất cứ lúc nào và làm thay đổi sự nhiệt thành trong bất kì mối quan hệ tình cảm nào” – Denise Limongello, chuyên gia tham vấn tâm lý cho các cặp đôi. “Việc trải qua những bất ngờ ấy trong cuộc đời của bạn hay của người ấy, cũng có thể là một lí do để hai người có thể tìm tới tư vấn cặp đôi.”
2. Khi chuẩn bị kết hôn
Có thể các bạn đã cùng nhau đề cập tới việc kết hôn và bạn muốn chắc chắn rằng cả hai bạn đồng quan điểm với nhau. “Nếu bạn đang trong một mối quan hệ mà sự ràng buộc ngày càng trở nên chắc chắn – giai đoạn tiền hôn nhân, hôn nhân hay thậm chí chỉ là chuyển tới sống cùng nhau – đây cũng là một thời điểm thích hợp để bắt đầu tư vấn cặp đôi” – Limongello nói. “Nghiên cứu cho thấy, những cặp vợ chồng tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc đàm phán trước hôn nhân thì có mức độ hài lòng cao hơn trong đời sống hôn nhân của họ.
3. Suy giảm tình dục
Việc thiếu đi sự thân mật trong phòng ngủ có thể dẫn tới những vấn đề lớn hơn. “Những cặp đôi thường nói rằng đời sống tình dục của họ có thể là một thước đo cho thấy mối quan hệ của họ đang diễn ra như thế nào”, nhà tâm lý Limongello. “Nếu bạn thấy rằng đời sống tình dục của mình đang có dấu hiệu đi xuống, bạn nên tìm đến các nhà tư vấn cặp đôi để có thể biết được điều gì đang xảy ra với mối quan hệ của hai bạn. Thay vì đợi đến khi đời sống tình dục của bạn hoàn toàn nguội lạnh, bạn nên chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nhất.”
4. Các bạn giữ những bí mật với nhau
Khi bạn nhận thấy rằng xung quanh mình đang có rất nhiều những bí mật mà hai bạn nên chia sẻ cởi mở với nhau, ví dụ như là những khoản chi tiêu, những cảm xúc tổn thương, những nhu cầu không được đáp ứng, ham muốn tình dục và mong muốn của bản thân – đây được coi là “lá cờ đỏ” cho thấy hai bạn cần sự tư vấn. “Chúng ta luôn có cuộc sống cá nhân, tách biệt với bạn đời của mình, tuy nhiên, có một loại “né tránh” và “bất ổn” trong các loại bí mật của chúng ta mà chúng ta cần phải chú ý đến chúng, nhà tư vấn hôn nhân gia đình Traci Ruble.
5. Các bạn cãi nhau vì những điều nhỏ nhặt
Cãi nhau vì những thứ vặt vãnh, từ chuyện bé xé ra to, có thể che khuất những điều mà thực sự đang là vấn đề của hai bạn. “Nếu hai bạn cãi nhau nhiều hơn 3 lần về việc dùng giấy dán tường màu gì, và vấn đề vẫn không được giải quyết hoặc hai bạn trở nên thù ghét nhau, chào mừng tới với văn phòng tư vấn.”
6. Những trận cãi vã trở nên khắc nghiệt hơn
“Việc thường xuyên cãi nhau không thực sự là vấn đề, vấn đề ở mức độ của những trận cãi vã ấy,” theo lời tiến sĩ Rob Pascale, tác giả cuốn “Hôn nhân thành công”. “Những cuộc tranh cãi nếu không chấm dứt bằng việc có được giải pháp hoặc những cuộc tranh cãi khiến cho đối phương cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân họ trước khi họ bắt đầu cãi vã, thì đó là dấu hiệu cho thấy có những bất ổn ngầm trong cuộc hôn nhân của hai bạn. Những cảm xúc tiêu cực mà chúng ta thể hiện sẽ “khiêu khích” những cảm xúc tiêu cực khi đáp trả trong đối phương.”

7. Khi xuất hiện những khuôn mẫu
“Chúng ta thường ghi nhớ những thái độ và những mâu thuẫn đã xảy ra trong giai đoạn trước và cho rằng những tranh cãi trong tương lai sẽ đi lại vết xe đổ đó. Như một phản ứng có điều kiện, chúng ta luôn nghĩ rằng đối phương sẽ cư xử một cách tiêu cực và những lối mòn suy nghĩ này có thể khiến cuộc trò chuyện thực sự đi theo chiều hướng đó. Vì vây, những trận cãi vã có xu hướng ngày càng trở nên tồi tệ, và những khuôn mẫu này có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hôn nhân.” – Tiến sĩ Pascale.
8. Khi bạn có những định kiến
Pascale cho rằng, “chúng ta cũng hình thành những định kiến về vợ hoặc chồng của chúng ta. Những định kiến này dựa trên những gì chúng ta đã học được về đối phương hoặc qua những trải nghiệm chúng ta trải qua cùng họ. Khi đó là một cách nhìn nhận tích cực, chúng có thể khiến cuộc hôn nhân trở nên tốt đẹp hơn, ngược lại, những suy nghĩ tiêu cực và định kiến sẽ giết chết cuộc hôn nhân của bạn. Vậy nên, ngay cả khi vợ hoặc chồng của chúng ta thực sự nói một điều tốt đẹp, chúng ta vẫn có xu hướng cho rằng đó là một sự sai lầm hoặc mỉa mai và chúng ta sẽ bác bỏ chúng vì tin rằng đằng sau đó họ còn ẩn ý một điều tiêu cực nào đó.
9. Khi bạn cảm thấy không thể tha thứ
Cho dù bạn muốn quên đi và tiếp tục cuộc sống của mình, bạn vẫn cảm thấy khó có thể tha thứ cho đối phương. Nếu bạn quyết định ra đi khi một bất đồng xảy ra, nhiều khả năng rằng, mối quan hệ của hai bạn đang thiếu sự tin tưởng và ràng buộc. “Ngay cả khi bạn đời của chúng ta cố gắng giải thích cho những hành động của họ, chúng ta vẫn có xu hướng không tin họ… bởi sự giải thích của họ không đồng nhất với quan điểm tiêu cực của chúng ta.”
10. Hai bạn không thể đồng ý trong những quyết định quan trọng
“Tất cả các cặp đôi đều có những bất đồng đối với một số vấn đề nào đấy, nhưng khi hai có có quan điểm hoàn toàn trái ngược về một việc hết sức quan trọng, ví dụ như: cách dạy dỗ con cái, vấn đề tài chính,… thì hai bạn cần một bên trung gian giúp hai bạn đưa ra sự thống nhất.” – nhà tư vấn hôn nhân và gia đình Jill Whitney.
11. Khi sự nghiệmn ngập xuất hiện
“Nếu một trong hai bạn uống quá nhiều rượu, không thể kiểm soát việc chơi bài bạc, hoặc có những hành vi lạm dụng thuốc, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp, Whitney nói. Một nhà trị liệu được đào tạo có thể giúp bạn chắc chắn liệu thực trạng đang xảy có đúng là một sự nghiện ngập và cách để hai bạn có thể giải quyết vấn đề. Nếu đối phương (người trong tình trạng nghiện) không tới gặp nhà trị liệu, thì người còn lại vẫn có thể tới gặp nhà trị liệu. Bản thân nhà trị liệu sẽ không giải quyết vấn đề, mà sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề của mình và hỗ trợ bạn khi cần.
12. Khi một người trong số hai bạn muốn tìm đến tư vấn cặp đôi
Bạn đời của bạn có thể không hiểu lý do vì sao, nhưng theo nhà trị liệu Whitney “có rất nhiều cặp đôi mà có một người thì luôn muốn tìm gặp nhà tư vấn hôn nhân, nhưng người còn lại lại không cho rằng tình hình của họ tệ đến vậy – chỉ tới khi người kia bỏ cuộc và đưa đơn li dị. Nếu như bạn đời của bạn nói với bạn hơn một lần rằng, hãy tới gặp nhà tư vấn hôn nhân, hãy lắng nghe và thực hiện theo điều đó. Điều đó không làm tổn thương bạn, mà còn có thể cứu được cuộc hôn nhân của bạn.”
13. Khi một trong số hai bạn không có sự cảm thông với đối phương
“Một cặp đôi khi là thân chủ của tôi đã bắt đầu buổi tư vấn khi người vợ đến một mình, rất tức giận và nói rằng chồng của cô ấy không thể kiếm được một công việc tử tế và chia sẻ gánh nặng kinh tế với cô ấy. Sau khi họ chia sẻ câu chuyện của mình, tôi đã giúp chia sẻ những cảm xúc và nhu cầu với nhau, họ trở nên gần gũi hơn, nhìn thấy nhưng giới hạn rõ hơn và phát triển cảm giác an toàn nhiều hơn.” – chia sẻ của Tiến sĩ tâm lý học Jeanette Raymond.
14. Khi không còn niềm tin giữa hai bạn
Khi sự ngờ vực bắt đầu xuất hiện, “khi một trong hai bạn cảm thấy bị buộc tội một cách vô lý”, Raymond chia sẻ, “một cặp đôi mà tôi đã làm việc cùng, bắt đầu với người phụ nữ bỏ chồng khi chồng cô ấy đã không tin khi cô ấy nói cô ấy sẽ tham gia một lớp học vào buổi tối. Người chồngoognf bắt đầu nghi ngờ và cấm đoán vợ mình, khiến cô cảm thấy như bị giam cầm hay bị đối xử như một trẻ vị thành niên hư hỏng. Sau đó họ quyết định tìm tới tư vấn cặp đôi để giải quyết vấn đề.”
15. Có quá nhiều vấn đề giữa hai bạn
Có thể có rất nhiều vấn đề ngầm xuất hiện trong mối quan hệ của các cặp đôi mà họ chọn cách bỏ qua, nhưng chính điều này càng khiến họ trở nên tức giận và căng thẳng. “Cả hai đều mệt mỏi nhưng từ chối nói về các vấn đề này. Các cặp đôi mắc kẹt trong hoàn cảnh này và cũng lưỡng lự với việc tìm tư vấn cặp đôi vì hộ trốn tránh không đề cập hay chia sẻ những vấn đề của họ. Sự giao tiếp của họ giảm đi, thay vào đó họ có những hành động gây tổn thương cho đối phương, họ sợ phải đối mặt với các vấn đề vì sợ phải đối mặt với những điểm xấu của chính mình.”

Kim Ngọc (dịch theo womansday.com)
https://www.womansday.com/relationships/sex-tips/g2699/signs-you-need-couples-therapy/?slide=1

 

Lượt xem: 698

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 17842593