Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

15 Mẹo Chăm Sóc Bản Thân Cho Những Người Cực Kỳ Nhạy Cảm (HSP) Thứ Ba, 08/10/2019, 14:43

15 Mẹo Chăm Sóc Bản Thân Cho Những Người Cực Kỳ Nhạy Cảm (HSP)

Ảnh minh họa: Internet

Một điều tôi đã đề cập nhiều lần nhưng chưa bao giờ đi sâu vào trên trang Blog này chính là: tôi là một người cực kỳ nhạy cảm (HSP - Highly Sensitive People). HSP chiếm khoảng 20% dân số, đây là một con số khá lớn. Nhưng bạn lại ít khi nghe nói về họ hoặc về cách mà họ có thể làm cho cuộc sống đơn giản và thú vị hơn một chút.

HSP có xu hướng xử lý thông tin sâu sắc hơn và chú ý nhiều hơn những người không quá nhạy cảm. Điều này có thể gây bực bội, hiểu nhầm và mệt mỏi.

Những người nhạy cảm cao có độ nhạy xử lý cảm giác cao và dễ dàng nhạy cảm với nhiều thứ. Dưới đây là những điều đã dày vò tôi:

  • Chịu ảnh hưởng nặng nề từ cảm xúc của người khác
  • Trong đầu lúc nào cũng ồn ào và hỗn độn.
  • Dễ mất bình tĩnh.
  • Tương tác xã hội quá nhiều cùng một lúc.
  • Làm trung tâm của sự chú ý.
  • Dễ bị ảnh hưởng thái quá bởi tin tức.

Rất nhiều người HSP nhận được lời khuyên rằng “Hãy cứng rắn lên” hay “Hãy vượt qua nó” và đó là những lời khuyên không thực sự hữu ích. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự khá khó khăn với chúng tôi vì phải trải qua các cuộc “tấn công” liến tiếp vào các giác quan. Nhưng chúng tôi cũng có điểm mạnh! Hầu hết các HSP đều rất từ bi, sáng tạo và có thể kết nối với những người khác ở cấp độ sâu hơn.

Chúng tôi chỉ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi bị “tấn công”. Đó là lý do tại sao việc tự chăm sóc rất quan trọng - đặc biệt là tự chăm sóc để giúp chúng ta bình tĩnh mỗi khi có “biến”.

Vì vậy, đây là một số ý tưởng tự chăm sóc cho những HSP của tôi:

HSP cần phương pháp chăm sóc bản thân như nào?

Nhìn chung có ba loại chăm sóc bản thân mà tôi cần. Đây chỉ là kinh nghiệm của tôi, nhưng tôi cảm thấy như hầu hết các HSP có thể cần giống tôi!

1.Tôi cần phải sống chậm lại: Tôi gặp khá nhiều khó khăn để đạt được điều này. Tôi luôn cảm thấy tôi cần phải hoàn thành mọi thứ mọi lúc, nếu không tôi sẽ cảm thấy có lỗi. Điều này đã dẫn đến kiệt sức nhiều lần. Nếu bạn cũng vậy, thì bạn hãy cho bản thân nghỉ ngơi - đặc biệt là nếu bạn liên tục di chuyển. Nếu không chậm lại, chúng ta sẽ bị ràng buộc và trở thành một mớ hỗn độn. Vì vậy, bạn cần tự chăm sóc bản thân để giúp bạn thư giãn và quay về là chính mình.

2.Tôi cần nạp thêm năng lượng: Phương pháp này đi cùng với sống chậm. Đôi khi một HSP rất mềm yếu và họ cần thứ gì đó để giúp họ nạp thêm năng lượng. Nếu bạn giống vậy, thì hãy tìm các hoạt động tự chăm sóc bản thân để giúp bạn thắp sáng, tiếp thêm năng lượng cho chính minhg và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Sau đây là 15 mẹo chăm sóc bản thân cho HSP:

Tập yoga: Như tôi đã nói, đôi khi HSP dễ chịu ảnh hưởng nặng. Khi tôi bị bị như vậy, não tôi có cảm giác như ở trong một mớ sương mù. Yoga có tác dụng kích thích cơ thể và tâm trí của bạn, giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo. Thêm vào đó, Chính vì vậy, nó rất tốt cho sức khỏe thể chất của bạn, nó giúp giảm đau và ngủ ngon hơn.

Thiền: Khi bạn bị choáng ngợp bởi quá nhiều thứ đang diễn ra, thiền là phương thuốc tốt nhất. Thiền hoặc các bài tập nền tảng khác giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và giảm lo lắng. Khi bạn là một HSP, người cảm thấy bị choáng ngợp cả ngày, thì đây là phương pháp thư giãn hoàn hảo.

Dành thời gian cho tự nhiên: Thiên nhiên là một cách tự nhiên để HSP kết nối với các giác quan và làm dịu tâm trí. Không khí trong lành, ánh sáng mặt trời, mưa và các vẻ đẹp khác - khá nhiều phần của thiên nhiên có thể giúp chúng ta thư giãn. Vì vậy, đi bộ, đi khám phá, hoặc chỉ ngồi ngoài nắng cũng có thể có ích đấy.

Thực hành chánh niệm (Kiểm soát sự tập trung): Là một HSP, khó có thể chú ý đến khoảnh khắc hiện tại khi các giác quan của bạn bị quá tải. Tôi biết tôi đã nói về thiền, nhưng các bài tập chánh niệm có thể giúp giảm căng thẳng rất tốt và giúp ta cảm thấy tập trung vào hiện tại nhiều hơn.

Dành thời gian đi Spa: Cảm giác bị choáng ngợp và căng thẳng cả ngày có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới cơ thể bạn. Thỉnh thoảng tôi cũng không biết mình căng thẳng đến mức nào cho tới khi tôi đi spa và cảm thấy tuyệt vời như thế nào!

Đặt ranh giới chặt chẽ: Tạo ranh giới là điều cần thiết nếu bạn là HSP. Đặt ranh giới trong các mối quan hệ của bạn, đặt ranh giới trong những gì bạn muốn và không muốn làm, và đặt ranh giới cho những gì bạn muốn bản thân trải nghiệm. Không có gì sai khi tôn trọng và bảo vệ chính mình!

Viết nhật ký: Viết nhật ký rất tốt cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Nếu bạn là một HSP luôn mang theo những cảm xúc tiêu cực, thì việc viết nhật ký có thể cho phép bạn viết ra tất cả mọi việc một cách lành mạnh. Viết ra tất cả những cảm xúc và trải nghiệm của bạn từng ngày còn có thể giúp bạn phát hiện ra được một cách nhìn nhận mới về vấn đề nữa đấy!

Kiểm soát sự hỗn độn trong tâm trí: Sự ồn ào, hỗn độn thực sự ảnh hưởng đến tâm trí của tôi. HSP có thể rất nhạy cảm với môi trường của họ và nếu bạn nghĩ rằng điều đó đúng với bạn, hãy tìm cách tránh sự hỗn độn. Loại bỏ những thứ bạn không muốn hoặc không cần và cố gắng giữ mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp nhất có thể. Nó sẽ cứu bạn khỏi cảm giác căng thẳng không cần thiết.

Dành thời gian cho sở thích của bạn: Dành thời gian để tận hưởng những sở thích cho phép HSP thư giãn và nạp lại năng lượng. Sở thích cho phép chúng ta vui chơi, tập trung vào điều gì đó tích cực và tạo sự cân bằng hơn trong cuộc sống. Sở thích cũng có thể cho chúng ta ý thức hơn về mục đích trong cuộc sống, điều này rất cần thiết cho HSP.

Dành thời gian một mình: HSP cần thời gian một mình nếu không chúng tôi sẽ cảm thấy kiệt sức. Chúng tôi thường có sức chịu đựng kém hơn những người khác vì bản tính dễ bị kích động. Hầu hết các HSP cũng là người hướng nội, có nghĩa là chúng ta lấy được năng lượng từ chính mình chứ không phải từ người khác. Dành thời gian cho bản thân rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thậm chí là sức khỏe thể chất của bạn. Sử dụng thời gian này để làm bất cứ điều gì giúp bạn nạp năng lượng và trở nên hạnh phúc.

Kết bạn với các HSP khác: Thật tốt khi có những người bạn hiểu được bạn. HSP có sự nhạy cảm độc đáo cùng cách nhìn thế giới độc đáo và có những người bạn như vậy là vô giá. Khi bạn không muốn đi ra ngoài hoặc làm điều gì đó mà bạn biết sẽ làm bạn kiệt sức, thật tốt khi có ai đó có thể hiểu và dành thời gian với bạn.

Giảm thời gian dùng các phương tiện truyền thông: Tôi yêu mạng xã hội, tôi thích đọc tin tức và tôi thích internet. Nhưng đôi khi tôi cần phải dẹp nó đi trong một thời gian. Những sự so sánh liên tục, những câu chuyện tiêu cực từ khắp nơi trên thế giới và hàng tấn thông tin mà bạn không thực sự cần có thể gây ra rất nhiều căng thẳng cho bất cứ ai, chứ đừng nói đến HSP. Cố gắng giới hạn thời gian dùng các phương tiện truyền thông của bạn nhiều nhất có thể nhé.

Nuông chiều bản thân một chút: Nuông chiều bản thân không chỉ đơn thuần là phù phiếm và cảm thấy xinh đẹp - mặc dù ở đây không có gì sai với điều đó. Nuông chiều bản thân có thể giúp bạn thư giãn, giúp bạn dẹp bỏ căng thẳng tốt hơn và thậm chí cải thiện sức chịu đựng và lòng tự trọng của bạn. Nó rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Vì vậy, đừng ngại dành thời gian cho việc chăm sóc da mặt, làm mặt nạ tóc, làm móng tay và ngâm mình trong bồn tắm!

Hãy sáng tạo: Sáng tạo cũng là một phương pháp trị liệu. Cho dù bạn tô, vẽ, viết, may, làm đồ thủ công, chơi nhạc cụ, v.v- nó có thể giúp bạn thể hiện bản thân. Và đừng nói rằng bạn không sáng tạo vì tôi nghĩ mọi người đều có sự sáng tạo bên trong họ, họ chỉ cần tìm đúng cách để bộc lộ nó mà thôi.

Lắng nghe cơ thể của bạn: Cơ thể chúng ta nói chuyện với chúng ta mọi lúc và nếu bạn là một HSP, điều này càng quan trọng. Nếu bạn cảm thấy lo lắng quá mức, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và tránh xa bất cứ điều gì làm phiền bạn trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Lắng nghe những gì cơ thể và cảm xúc của bạn đang nói với bạn và cung c mình bất cứ thứ gì bạn cần.

Tác giả: Tami

Link bài gốc:  Self-Care Ideas for Highly Sensitive People

Dịch giả: Lê Ngọc Anh - ToMo - Learn Something New 

Lượt xem: 540

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 7
Lượt truy cập: 19126539