Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

14 DẤU HIỆU CỦA MỘT NGƯỜI CÓ TINH THẦN KHỎE MẠNH (Phần 1) Thứ Ba, 17/10/2017, 11:30

14 DẤU HIỆU CỦA MỘT NGƯỜI CÓ TINH THẦN KHỎE MẠNH (Phần 1)

(tamsubantre.org) Theo nhiều cách, sức mạnh về tâm lý, trí tuệ, và cảm xúc là năng lực để nhìn nhận thực tại một cách chính xác và khả năng điều chỉnh cảm xúc của bản thân về thực tại đó theo một cách lành mạnh, tích cực.


Sức mạnh tinh thần được thể hiện ra bởi những việc ta làm, và đôi khi, bởi cả những việc mà chúng ta không làm.


Dưới đây là 14 dấu hiệu của một cá nhân khỏe mạnh về tinh thần...

 

14. Cái tôi và sự độc lập

Bạn có một cái nhìn rõ ràng và chắc chắn về chính bản thân mình. Bạn không bị phụ thuộc hay cố để thao túng hay sở hữu, điều khiển người khác. Bạn biết cách tự đối mặt với vấn đề của mình.

 

Bạn không sợ phải ở một mình, nhưng bạn cũng không sợ hãi khi ở cạnh người khác. Bạn không muốn người khác phải cứu giúp mình, và bạn cũng không cố gắng để giải cứu hay thay đổi người khác.

Bạn có thể tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân mà không cần nhờ đến người khác và bạn cũng không muốn áp đặt cảm xúc của mình lên họ.

 

Kết quả hình ảnh

 

13. Sự tự tin lành mạnh

Đôi khi, sự tự tin lành mạnh lại bị nhầm lẫn với việc quá yêu bản thân ( có thể thể thấy được ở: sự tự tin giả dối, các hành vi thiếu tôn trọng, quan tâm quá nhiều đến bề ngoài, tiền bạc, quyền lực, danh vọng, và mong muốn thao túng người khác), và ngược lại.

Một người khỏe mạnh về mặt tinh thần thì không tự tin một cách giả dối và cũng không quá rụt rè.

 

Bạn biết và chấp nhận được những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn đã học được cách để đánh giá bản thân một cách chính xác và hiểu được giá trị của bản thân nên bạn không bị phụ thuộc vào những lời khen và cũng không bị hủy hoại bởi những sự chối bỏ từ người khác.

 

Kết quả hình ảnh

 

12. Chủ động trong tình huống thay vì thụ động hay đối phó

Bạn nhận ra rằng bạn có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Nếu có xảy ra một vấn đề nào đó, bạn có thể tự đánh giá các lựa chọn và đưa ra quyết định.

 

Một người thụ động thường cảm thấy bị nhấn chìm hay không nhìn ra được sự liên kết giữa các lựa chọn đến mức mà họ cảm thấy như bị tê liệt và không có khả năng thực hiện bất cứ hành động nào. Tương tự, một người đối phó chỉ đơn giản là tự động đối phó với vấn đề thay vì đưa ra các quyết định một cách có nhận thức.

 

Kiểu người thụ động hay đối phó thường hiếm khi nhận ra rằng họ đang đưa ra các quyết định trong cuộc đời của mình. Người chủ động thường hiểu rõ về các cảm xúc, suy nghĩ, và động cơ của bản thân. Bạn tận hưởng cuộc sống của mình ngay cả khi nó còn rất nhiều khó khăn.

 

Kết quả hình ảnh

 

11. Suy nghĩ theo lý lẽ và trong hiện tại

Bạn nhìn nhận thực tế theo cách chân thực nhất. Bạn giỏi trong việc khái niệm hóa thực tại bằng cách sử dụng lập luận, logic, các quan sát, và cả những lý lẽ thường tình. Ngược lại, những người suy nghĩ vô lý thì kể cả khi dù đã rất logic, họ vẫn chỉ có thể đưa ra những kết luận hay những mối liên hệ mà họ thấy hợp lý mặc dù chúng vô cùng chủ quan hay ngắn hạn, hoặc đôi khi chỉ là quá kỳ cục.

 

Bạn có thể duy trì một mức độ nhận thức cao, nhờ vào đó bạn có thể chấp nhận tình huống một cách chính xác mà không tự huyễn hoặc bản thân hay không thể điều chỉnh cảm xúc của mình.

Bạn biết cách để sống trong khoảnh khắc hiện tại mà không bị mắc kẹt trong quá khứ hay thường xuyên phải lo lắng về tương lai.

 

Kết quả hình ảnh

 

10. Sự thấu hiểu cảm xúc bản thân và nhìn lại bản thân

Bạn có sự kết nối thường trực với cảm xúc của mình. Bạn có thể biết chính xác mình đang cảm thấy thế nào, vì lý do nào, và ý nghĩa của nó đối với cuộc sống của bạn.

 

Đừng quá vội vã trong cuộc sống. Bạn có khả năng dành thời gian để nhìn lại về những gì đang diễn ra trong cả thế giới nội tâm lẫn thế giới bên ngoài. Bạn nghĩ về những điều đã xảy ra trong quá khứ, hay những gì đang diễn ra trong thực tại, và chủ động đưa ra các quyết định về hành động của mình dựa trên cảm xúc trung thực và bối cảnh thực tại.

 

Bạn có thể giải quyết những tổn thương trong quá khứ một cách hiệu quả và tiếp tục phát triển bản thân mình.

 

9. Sự thấu cảm và lòng trắc ẩn

Những người có tinh thần khỏe mạnh thường có sự thấu cảm rõ ràng với bản thân để từ đó có thể hiểu và cảm thông với người khác. Sự thấu cảm không có nghĩa là bạn đồng ý với mọi hành động của người khác, mà là khả năng để hiểu được cảm xúc, suy nghĩ, hành động của người khác và các lý do ẩn sau chúng.

 

Sự tự thấu cảm có thể tạo nền tảng cho lòng trắc ẩn. Vì bạn hiểu được những cảm xúc của mình, và vì bạn hiểu được người khác có thể đang cảm thấy như thế nào, nên bạn thực sự có được lòng trắc ẩn đối với những người đang phải chịu đựng những tổn thương.

 

Kết quả hình ảnh

 

8. Năng lực thích ứng

Năng lực thích ứng là một trong những đặc điểm cá nhân hữu dụng nhất mà một người có thể sở hữu. Những người khỏe mạnh về mặt tâm lý có thể thích ứng với thay đổi nhanh chóng và giữ vững khả năng lập luận rõ ràng khi ở trong tình huống khó khăn hay bất ngờ.

 

Nó cũng có nghĩa là khả năng thích ứng khi một biến cố xảy ra (việc này rất hay xảy ra trong cuộc sống). Bạn có được sự tự tin rằng bạn sẽ ổn thôi vì bạn có khả năng thích ứng tốt; bạn nghĩ vè tình huống khó khăn nhưng không bị ám ảnh hay quá lo lắng vì nó bởi bạn biết rằng mình có khả năng đối phó với nó khi nó xảy ra.

 

[Còn tiếp...]

 

Dịch: Thái Cao

Nguồn: https://blogs.psychcentral.com/psychology-self/2017/10/14-signs-of-mentally-strong-people/

Lượt xem: 1601

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 12
Lượt truy cập: 18837371