Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 nghiên cứu tâm lý dành cho người đang yêu Thứ Sáu, 12/11/2021, 00:00

10 nghiên cứu tâm lý dành cho người đang yêu

Bộ não tư duy về tình yêu như thế nào, bí mật của nụ hôn đầu tiên, hay chúng ta mất bao lâu để yêu một người..., dưới đây là 10 nghiên cứu tâm lý thú vị mà những người đang yêu nên biết.


Yêu nhau không phải là nhìn nhau, mà là cùng nhìn về một hướng.” - Antoine de Saint-Exupéry

1. Chúng ta chỉ mất 1/5 của một giây để yêu một người

Chỉ mất 1/5 của một giây để những chất tăng cảm giác hưng phấn bắt đầu ảnh hưởng đến não bộ của bạn khi bạn nhìn thấy một người đặc biệt nào đó.

Những nghiên cứu về não bộ chỉ ra rằng, có đến 12 vùng não khác nhau bị ảnh hưởng khi bạn nhìn thấy hoặc nghĩ đến người mà bạn yêu. Một loạt chất sẽ được giải phóng và dẫn truyền trên khắp các vùng này, bao gồm oxytoxin, dopamine, vasopressin và adrenaline, bộ não sẽ trải qua cảm giác êm ái tuyệt vời giống như tác động của một liều cocaine. Chúng ta nghĩ rằng việc có cảm tình với ai đó diễn ra rất đơn giản, nhưng thực tế là có rất nhiều bộ phận củanão bộđã phải hoạt động đểđưa ra cảm giác này.

2. Bản đồ não bộ về tình yêu và tình dục

Những nghiên cứu về tình yêu và tình dục đã phát hiện ra một số tương đồng và cả những khác biệt đáng kể. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu nhìn vào ảnh người họ yêu và ảnh khiêu gợi của một người không quen biết. Kết quả là tình yêu và tình dục đều kích hoạt các mạng lưới như nhau ở trong não, bao gồm cảm xúc, động lực và các tư tưởng ở cấp độ cao.

3. Nụ hôn giúp chúng ta chọn lựa

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và giữ gìn mối quan hệ của hai người. Trong một cuộc khảo sát thì phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn, nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình. Nhưng nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì một mối qua hệ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ. Việc quan hệ nhiều và thỏa mãn nhu cầu trong mối quan hệ lại không có mối tương quan này.

4. Sau 25 năm chung sống, các cặp đôi sẽ ngày một giống nhau

Những cặp vợ chồng chung sống sau 25 năm có rất nhiều điểm giống nhau trên khuôn mặt. Hiện tượng này có thể được lý giải bởi sự tương đồng trong thói quen ăn uống, môi trường sống, tính cách. Khi các cặp vợ chồng thể hiện sự đồng cảm, một cách tự nhiên họ sẽ có những biểu cảm khuôn mặt giống như bạn đời của mình và trong thời gian dài điều này khiến cho khuôn mặt họ ngày càng giống nhau.

5. Khoảng cách không làm tình yêu lụi tàn

Trái với một số quan điểm rằng xa cách sẽ giết chết tình yêu, những mối quan hệ với khoảng cách xa hoàn toàn có thể phát triển bình thường, với 2 điều kiện sau:

- Hai người luôn chia sẻ với nhau những điều thầm kín.

- Có cái nhìn lạc quan về người yêu của mình.

Và thậm chí, những cặp đôi yêu xa có mức độ thỏa mãn trong mối quan hệ cũng như mức độ ổn định không thua kém gì những cặp đôi yêu gần. Nghiên cứu này của Jang và Hancock đã được xuất bản trên tạp chí Giao tiếp Journal of Communicationnăm 2013.

6. Bốn điều sẽ giết chết một mối quan hệ lâu dài

Suốt 40 năm,Giáo sư tâm lý John Gottman đã nghiên cứu các cặp đôi để chỉ ra những thái độ có thể phá hủy hoặc nuôi dưỡng mối quan hệ.

Bốn điều mà theo ông sẽ phá hủy tình yêu là: liên tục chỉ trích, có thái độ mỉa mai thiếu tôn trọng, luôn trong tư thế phòng thủ và phản ứng tiêu cực khiến tranh luận trở nên bế tắc. Với bốn yếu tố này, sự giao tiếp của các cặp đôi ngày càng trở nên ngột ngạt và dẫn đến tan vỡ mối quan hệ.

7. Hôn nhân hiện đại đòi hỏi mỗi người phải tự hoàn thiện mình

Những cặp đôi hiện đại mong hôn nhân giống như một hành trình tự hoàn thiện và trưởng thành của chính bản thân mình, chứ không phải chỉ là để thỏa mãn một phía. Nhưng theo tác giả của nghiên cứu, Eli Finkel, không phải cặp vợ chồng nào cũng có đủ thời gian và nỗ lực: “Nhìn chung, nếu bạn mong đợi hôn nhân sẽ giúp bạn thể hiện và phát triển chính bản thân mình, bạn cần chắc chắn mình đầu tư cho nó nhiều thời gian và năng lượng. Khi không đủ 2 yếu tố đó, bạn sẽ phải cân nhắc điều chỉnh kì vọng của bản thân để giảm tối thiểu sự thất vọng trong hôn nhân của mình.

8. Cách đơn giản để hâm nóng hôn nhân

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ ly hôn giảm hơn một nửa nếu các cặp đôi có thói quen cùng xem những bộ phim tình cảm và cùng bàn luận về nó. Tác giả của nghiên cứu, Ronald Rogge, cho hay: “Nhờ cùng nhau xem và nhận xét về các bộ phim, vợ chồng sẽ tự ý thức được những việc mình làm được và chưa làm được trong hôn nhân. Cùng nhau xem 5 bộ phim tình cảm có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho hôn nhân trong suốt 3 năm tiếp theo”.

9. Mối quan hệ hậu hôn nhân

Ly hôn không phải là dấu chấm hết của mối quan hệ, đặc biệt là với những cặp đã có con. Một nghiên cứu đã chia quan hệ sau ly hôn thành 5 loại sau:

Cặp đôi tan rã, trong đó đứa trẻ thường mất quan hệ với cha hoặc mẹ của mình. Nhóm này tạo ra những gia đình bố hoặc mẹ đơn thân.

- Khi cha mẹ chia sẻ trách nhiệm với con cái và trở thành bạn tốt của nhau. Những cặp này thường quyết định không đi bước nữa và ngay cả những nhà tâm lý học cũng không hoàn toàn lý giải được mối quan hệ giữa họ.

Những cộng sự hợp tác, khi cha mẹ đi bước nữa nhưng vẫn có quan hệ tương trợ lẫn nhau. Nhóm này chỉ đơn giản cộng tác với nhau nhưng không thân thiết.

Cộng sự bất hợp tác, khi cha mẹ tiếp tục đối đầu với nhau sau ly hôn mặc dù trên bề mặt họ cố gắng tỏ ra thân thiện.

- Những kẻ thù thực sự. Trong quan hệ này, con cái trở thành những nước cờ trong cuộc chiến của cha mẹ và thường phải gánh hậu quả về sau.

10. Những điều nhỏ nhặt làm nên sự khác biệt

Chúng ta đang sống trong một thế giới thương mại hóa, khi con người được khuyến khích nghĩ rằng tình cảm cũng có thể được mua hoặc bán. Nhưng bạn hãy ghi nhớ rằng, những điều nhỏ nhặt sẽ tạo nên sự khác biệt trong mối quan hệ.

Một nghiên cứu trên 4.000 người Anh chỉ ra rằng, những hành vi nhỏ thể hiện lòng tốt sẽ được đối phương đánh giá rất cao. Mang cho vợ hoặc chồng một tách trà, giúp đổ rác hoặc đơn giản nói với họ rằng họ thật đẹp sẽ có kết quả thậm chí còn cao hơn một hộp socola hay một bó hoa.

Hồng Hạnh

Theo PsyBlog

Lượt xem: 152

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 8
Lượt truy cập: 24341782