Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn trực tuyến/facebook:

Sáng 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 điều trong bảng nội quy bất di bất dịch của vợ chồng tôi Thứ Năm, 09/04/2015, 08:50

10 điều trong bảng nội quy bất di bất dịch của vợ chồng tôi

Ảnh minh họa

Nhân ngày nhàn rỗi, tôi xin chia sẻ nội dung bản nội quy luôn được treo trang trọng trong phòng ngủ của 2 vợ chồng tôi.

Chào các bạn!

Nếu nhìn vào cuộc hôn nhân 10 năm qua của vợ chồng tôi, nhiều người ngoài cuộc sẽ cảm thấy cực kỳ ghen tị với hạnh phúc mà chúng tôi có. Nhưng thật ra để duy trì tình yêu với chồng và duy trì tính trách nhiệm trong hôn nhân của mỗi người, ngay từ những ngày đầu kết hôn, chúng tôi đã cùng ngồi và thảo ra một bảng nội quy vợ chồng với 10 điều thiết thực. Tuy thế, ai cũng phải nghiêm túc thực hiện bảng nội quy này. Và nếu vi phạm, chúng tôi cũng phải tự nhận hình phạt thích đáng do nửa kia nghĩ ra một cách tự nguyện. 

Với tôi, vợ chồng hạnh phúc, hiểu nhau cũng như dành tình cảm tốt đẹp cho nhau suốt 10 năm qua là nhờ phần nhiều vào những điều khoản rõ ràng trong nội quy ấy. Sau đây, nhân ngày nhàn rỗi, tôi xin chia sẻ nội dung bản nội quy luôn được treo trang trọng trong phòng ngủ của 2 vợ chồng tôi. 

 

Cuối tháng lĩnh lương, 2 tài khoản đều phải dồn hết vào ví vợ (Ảnh minh họa)

 

Nội quy 1: Phải chung thủy, dù có nắng to cũng nhất định không được “say nắng” người khác

Khi xây dựng nội quy này, vợ chồng tôi cho đó là quy tắc đầu tiên của hôn nhân. Đã là vợ chồng thì phải yêu thương và chung thủy với nhau. Dù có nắng to vỡ đầu cũng nhất định không được say nắng hay cảm nắng người khác. Nếu không còn tình yêu với nhau thì có thể ly hôn rồi đường anh anh đi, đường em em đi. Không chấp nhận kiểu lờ đờ nước hến hoặc tình trạng “ở hai đầu nỗi nhớ” đứng núi nọ trông núi kia.

Nội quy 2: Cuối tháng lĩnh lương, 2 tài khoản đều phải dồn hết vào ví vợ

Để tập trung tài chính, nhà tôi không có tiền anh - tiền em. Mà tiền nào làm ra đều có công của cả chồng và vợ. Vì thế mỗi tháng lấy lương xong, tất cả tiền lương của 2 vợ chồng phải do vợ quản lý. Sau đó, vợ đưa chồng 1 khoản vừa đủ để chi tiêu cá nhân xông xênh. Tất cả tiền còn lại, đều được công khai các khoản cụ tỉ. Vợ chồng có việc dùng đến tiền bất chợt đều phải hỏi ý kiến đối phương.

Nội quy 3: Mỗi ngày phải khen ngợi nhau ít nhất 1 lần để đối phương được “sướng âm ỉ” 

Dù có là người khô cứng và giỏi che giấu cỡ nào thì đàn bà cũng như đàn ông chẳng ai lại không thích được khen ngợi và được nịnh nọt hay được nghe những lời âu yếm ngọt ngào. Vì thế, cả chồng và tôi đều thực hiện khen ngợi nhau ít nhất 1 lần trong ngày những gì chồng/vợ mình làm. Nhất là những công việc chồng giúp tôi. Đôi khi chỉ là một câu khen ngợi rất nhẹ nhàng.

Nội quy 4: Tôn trọng nhà vợ như nhà mình và ngược lại để không ai bị mất mặt với nửa kia

Ngay từ đầu, vợ chồng tôi đã thỏa thuận, nhà chồng cũng như nhà vợ, lo việc nhà chồng cũng như lo việc nhà vợ. Vợ chồng tuyệt đối không bao giờ được đối xử thiên lệch với bên nào. Đặc biệt, không được khinh thường hay tỏ thái độ coi thường, chê bai nhà bố mẹ 2 bên. Bên cạnh đó, mỗi tuần 1 lần, chồng gọi điện hỏi thăm sức khoẻ của bố mẹ vợ hoặc gọi chúc mừng bố mẹ vợ các dịp lễ tết trong năm. Còn tôi là vợ sẽ gọi cho bố mẹ chồng hỏi thăm và chúc mừng.

Nội quy 5: Cấm so sánh bạn đời yêu quý của mình với người khác dù người ấy đẹp như hoa khôi hay thành đạt cỡ Bill Gates

Để vợ chồng hạnh phúc, ở nhà tôi đặt ra nội quy cấm chồng/vợ được so sánh bạn đời của mình với những người khác. Cho dù khi bạn đời ốm đau nhìn xuống cấp như con mèo hen hay khi tôi sinh nở trông chẳng khác nào Thị Nở cũng không được phép chê bai, nói xỏ xiên hay so sánh. Bởi tôi nghĩ, mọi lời so sánh đều khiến cả hai khó chịu. Do đó những phát biểu vô tâm như thế tốt nhất chỉ nên để so sánh ngầm trong lòng.

Nội quy 6: Một tháng bù khú với bạn 1 lần bên ngoài nhưng không được về nhà quá 22h đêm

Đù đã có gia đình nhưng vợ chồng vẫn có thể tụ tập, bù khú với bạn bè bên ngoài song không quá 1 lần bên ngoài. Và nếu đi ra ngoài, không quá 22h đêm phải về nhà để vợ con/chồng con đỡ trông ngóng. Nếu về trễ hơn, phải có lý do chính đáng và lý do này phải được sự chấp thuận của nửa kia. Dù cho lý do chính đáng song không được sự chấp nhận của nửa kia thì vẫn phải nhanh nhanh chóng chóng mà về đúng giờ.

Nội quy 7: Cuối tuần phải đưa cả gia đình nhỏ đi chơi, trời mưa thì được “delay”

Để tăng gắn kết và tình cảm của bố mẹ với con cái, vợ chồng cũng có phút ra ngoài thoải mái, dù ai bận gì cũng cố mà phải sắp xếp, tuần nào y hẹn cũng phải đưa cả gia đình đi chơi. Nếu thời tiết không thuận lợi thì được delay vui chơi tại nhà, dành thời gian nấu nướng, làm bánh, làm việc nhà cùng nhau.

Nội quy 8: Chồng phụ trách nhà, vợ phụ trách bếp

Ở nhà tôi, chồng ngoài đi làm về phải phụ trách mọi phòng trong nhà như phòng khách, phòng ngủ, sân thượng. Theo đó, mỗi ngày anh lau dọn nhà, phòng tắm, giặt quần áo, tưới cây trên sân thượng, cất quần áo... Còn tôi sẽ chỉ chuyên vừa trông con vừa nấu nướng và dọn dẹp phòng bếp mỗi ngày. Vì phân chia rõ ràng nên cứ thế việc ai nấy làm.

Chồng phụ trách nhà, vợ phụ trách bếp (Ảnh minh họa)

Nội quy 9: Cấm chỉ lười tắm và lôi thôi

Dù có bận rộn đến đâu, cả chồng và vợ đều không được lười tắm hoặc ăn mặc đi làm thì tươm tất, ở nhà thì lôi thôi. Như vậy, cả chồng và vợ đều sạch sẽ, gọn gàng tinh tươm và “bổ mắt” với nửa kia. Nếu không tắm hoặc mặc lôi thôi cứ xác định bị đuổi thẳng cổ ra ngoài phòng khách ngủ.

Nội quy 10: Vợ “đòi” là phải chiều, chồng hỏi là phải “làm tới” trên tinh thần cả hai đều có lợi, đều vui vẻ!

Tránh tình trạng chuyện chăn gói nguội lạnh, bị bỏ đói hay lãng quên, vợ chồng tôi ra luôn một thỏa thuận thống nhất trong chuyện này. Để khuyến khích sự bùng nổ của cả hai, nên chúng tôi thiên về cảm giác mách bảo và ưu tiên cho sự chủ động này. Chỉ như vậy, chúng tôi cũng vẫn giữ được lửa yêu 10 năm qua đấy. 

Các bạn thấy bảng nội quy của vợ chồng tôi như thế nào? Hiện tôi đang có ý xây dựng và bổ sung lại bảng nội quy sao cho đỡ “lỗi thời” và cập nhật kịp với xu thế hiện nay. Do đó, nếu chị em, anh em nào quan tâm, hãy đưa ra thêm vài gợi ý cho tôi nhé. Tôi xin cảm ơn!

ST

Lượt xem: 2264

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 6
Lượt truy cập: 18464139