Giao diện tiếp cận

Lịch tư vấn trực tuyến:

Thứ 2,6 (9h-12h); Thứ 4 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 điều cần biết về an toàn internet cho các les và lưỡng tính teen Thứ Năm, 14/01/2010, 15:33

Mạng lưới có thể là nơi tuyệt vời để gặp gỡ các les và lưỡng tính teen, nhưng nó cũng có thể là nơi ẩn náu nhiều nguy hiểm và những kẻ xấu rình rập các les và lưỡng tính teen không cảnh giác. Sau đây là một vài lời khuyên cho các les và lưỡng tính teen giữ an toàn trên mạng.

1. Tin vào trực giác

Trực giác là vũ khí tự vệ tốt nhất. Hãy tin tưởng chúng. Đừng để ai ép buộc bạn vào việc gì mà bạn không thoải mái. Đừng đồng ý gặp gỡ, chia sẻ thông tin cá nhân hoặc bất cứ điều gì với người khác khi trực giác bảo bạn có gì đó không ổn. Đừng lo lắng sẽ làm tổn thương đối phương, sự an toàn bản thân của bạn vẫn quan trọng hơn cảm xúc người khác.

2. Giữ kín chuyện cá nhân

Teen là lứa tuổi đặc biệt rất dễ bị tổn thương trên mạng. Hãy giữ thông tin cá nhân bằng cách dùng nick name thay vì tên thật. Giữ kín địa chỉ nhà, số phôn hoặc các trang web có thể chứa những thông tin về bạn.

3. Đừng bao giờ hẹn gặp người lạ ngoài đời

Tất nhiên, cô ấy có thể rất dễ thương trên mạng, nhưng chúng ta ai cũng đều nghe những câu chuyện về những người gặp nhau ngoài đời, nhưng rồi đối phương chỉ toàn lợi dụng họ. Chúng ta không thể nào biết được người đó có phải đúng như họ đã nói. Nếu bạn muốn gặp gỡ ai đó, hãy nhờ một người bạn xác minh thân phận đối phương. Đi cùng bạn ấy đến điểm hẹn.

4. Giữ kín mật mã

Đừng chia sẻ mật mã với bạn bè. Nếu người bạn ấy muốn giúp bạn trong blog hoặc trong myspace, để họ sử dụng máy vi tính của bạn do bạn đăng nhập.

5. Đừng trả lời những email không thích đáng

Đôi khi người ta chỉ muốn khiêu khích bạn. Họ có thể gửi cho bạn những thứ khêu gợi tình dục hoặc khiếm nhã chỉ để xem bạn phản ứng thế nào. Lời khuyên tốt nhất là hãy phớt lờ lá thư đó và block người này để họ không thể gửi thư vào hộp mail bạn. Tương tự, bạn cũng đừng đăng những gì khiếm nhã trên blog hoặc trang nhà của mình. Điều này chỉ mời những kẻ có ý đồ xấu vào trang bạn. Nên nhớ, bất cứ thông tin gì bạn đăng trên trang nhà đều có thể tìm thấy bởi công chúng, bao gồm cha mẹ, sếp và bạn bè sau này.

6. Tránh những trang người lớn

Có nhiều trang rất hay cho các les teen, bao gồm các diễn đàn LezViet, Bạn Gái Việt Nam, Asian Labrys; đây là những nơi tụ họp thành viên của mọi lứa tuổi. Hãy tìm đến những trang được thiết bị cho lứa tuổi teen.

7. Đừng tự cô lập

Nên để một ai đó biết đến những trang bạn lui tới và những sinh hoạt online của bạn. Nếu bạn chưa lộ diện với cha mẹ, hãy nói với một người lớn đáng tin cậy, chẳng hạn một người cố vấn hay một người bạn đồng lứa. Nếu bạn bè của bạn tỏ ra bận tâm đến sự an toàn trên mạng của bạn, hãy lắng nghe chúng.

8. Hãy là một người tốt

Đừng xen vào những cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng. Có những người không có gì làm nên thích gây sự online. Hãy tỏ ra chín chắn hơn và tránh tham gia những cuộc cãi vã.

Xem loạt bài về cuộc sống của các bạn gái đồng tính tại đây

9. Khôn ngoan đối với những kẻ hỏi về thông tin cá nhân của bạn

Hãy cẩn trọng khi một ai đó đặt ra quá nhiều câu hỏi riêng tư. Đừng chia sẻ tên thật, nơi cư ngụ và số phôn của mình với bất kỳ kẻ lạ nào.

10. Báo cáo về sự sách nhiễu

Nếu có kẻ bắt nạt, hăm dọa, phao tin đồn hay bất kỳ hình thức sách nhiễu nào trên mạng với bạn, hãy báo cáo.

Kathy Belge
Con ruồi dịch
Lượt xem: 1634

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CCIHP
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 14
Lượt truy cập: 25821926