Giao diện tiếp cận

 Lịch tư vấn: Sáng 2, 4,6 (9h-12h)

Chiều 3,5 (14h-17h)

Tin mới - nóng

10 cách giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn Thứ Tư, 21/11/2018, 10:25

10 cách giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn

Ảnh(Internet)

Bạn có thể áp dụng Tâm lý học vào cuộc sống thường ngày của mình như thế nào? Bạn nghĩ rằng Tâm lý học chỉ dành cho các sinh viên chuyên ngành và các nhà trị liệu? Vậy bạn có thể nghĩ lại đó. Bởi Tâm lý học là bộ môn vừa có tính lý thuyết vừa có tính áp dụng cao, Tâm lý học có thể được vận dụng vào cuộc sống theo rất hiều cách.


Mặc dù những nghiên cứu tâm lý học không thực sự là một tài liệu dễ hiểu dành cho tất cả mọi người, nhưng kết quả của những nghiên cứu này hoàn toàn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 

 1. Làm thế nào để có động lực?

Cho dù mục tiêu của bạn có là bỏ thuốc lá, giảm cân, hay học một ngôn ngữ mới, các bài học trong tâm lý học sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo hiệu quả để có động lực thực hiện những thay đổi đó. Để có thể tăng độc lực của bản thân khi phải thực hiện một “nhiệm vụ” nào đó, bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau, được rút ra từ Tâm lý học nhận thức và Tâm lý học giáo dục:

 • Tìm hiểu một yếu tố mới trong hoạt động để luôn thu hút được sự quan tâm của bạn
 • Thay đổi trình tự các bước trong hoạt động để bản thân không cảm thấy nhàm chán
 • Đặt ra những mục tiêu rõ ràng, liên quan trực tiếp đến công việc của bạn
 • Tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành tốt một công việc
 1. Nâng cao kĩ năng lãnh đạo

Bạn có thể là một nhà quản lý hoặc đơn giản chỉ là một tình nguyện viên tại địa phương của mình, thì việc có một kĩ năng lãnh đạo tốt vẫn là một điều cần thiết trong cuộc sống của bạn. Không phải ai sinh ra cũng có tố chất bẩm sinh của một nhà lãnh đạo, nhưng một số cách sau đây, được rút ra từ Tâm lý học nghiên cứu, có thể giúp bạn nâng cao khả năng lãnh đạo của mình.

Một trong những nghiên cứu nổi tiếng nhất về chủ đề này đã nghiên cứu về 3 kiểu người lãnh đạo. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này và những nghiên cứu tiếp sau đó, hãy thử áp dụng một số điều sau khi bạn có cơ hội đứng trên vị trí của một người lãnh đạo:

 • Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng, mạch lạc, nhưng luôn lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm
 • Bàn luận với các thành viên trong nhóm về những cách giải quyết có khả năng thành công cho vấn đề của nhóm
 • Tập trung vào sự khích lệ những ý tưởng mới và sẵn sàng thưởng cho sự sáng tạo
 1. Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Khi nói về giao tiếp, chúng ta thường nghĩ đến nói hoặc viết, tuy nhiên giao tiếp nhiều hơn thế. Những nghiên cứu cho thấy, những biểu hiện phi ngôn ngữ đóng góp phần lớn vào hiệu quả giao tiếp của chúng ta. Để có thể truyền đạt thông điệp của bạn chính xác, bạn cần học cách thể hiện qua cử chỉ phi ngôn ngữ, đồng thời cũng phải hiểu những dấu hiệu này từ những người khác.

Dưới đây là một số mẹo cho bạn:

 • Luôn giao tiếp bằng mắt
 • Chú ý đến những biểu hiện phi ngôn ngữ của người khác
 • Điều chỉnh giọng nói phù hợp với thông điệp bạn muốn gửi đi
 1. Học cách thấu hiểu người khác

Cũng như các cử chỉ phi ngôn ngữ, khả năng thấy hiểu cảm xúc của bản thân cũng như của những người xung quanh đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ của bạn. Khái niệm trí khôn cảm xúc (EQ) thể hiện cho khả năng thấu hiểu cảm xúc của bản thân và của những người khác.

Theo nhà tâm lý học Daniel Goleman cho rằng, EQ còn quan trọng hơn cả IQ. Vậy bạn có thể làm gì để nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình? Hãy xem xét một số lời khuyên sau:

 • Đánh giá trung thựcc những phản ứng cảm xúc của bạn
 • Ghi lại những trải nghiệm và cảm xúc của bạn
 • Cố gắng nhìn nhận tình huống theo một quan điểm khác
 1. Đưa ra những lựa chọn chính xác

Những nghiên cứu trong tâm lý học nhận thức cung cấp lượng lớn thông tin về việc đưa ra các quyết định. Bằng việc áp dụng những chiến lược này vào cuộc sống của mình, bạn có thể học được cách đưa ra những lựa chọn chính xác hơn:

 • Sử dụng phương pháp “6 chiếc mũ” bằng cách nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc nhìn, bao gồm: tính hợp lý, cảm xúc, trực giác, tính sáng tạo, tính tích cực và những quan điểm tiêu cực
 • Xem xét những lợi ích cũng như hậu quả của lựa chọn
 • Sử dụng kỹ thuật cho điểm cho các lựa chọn để có được lựa chọn tối ưu với yêu cầu cụ thể của bạn
 1. Nâng cao trí nhớ

Đã bảo giờ bạn tự hỏi mình tại sao mình có thể nhớ chi tiết từng sự việc đã xảy ra khi bạn còn là một đứa bé, nhưng lại quên mất tên của người mà hôm qua mình vừa gặp? Những nghiên cứu về sự hình thính trí nhớ cũng như nguyên nhân vì sao chúng ta lại quên, đã chỉ ra rất nhiều cách để bạn có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày của mình:

 • Tập trung vào thông tin bạn tiếp nhận
 • Ôn lại những gì bạn vừa được học
 • Loại bỏ những yếu tố cản trở việc ghi nhớ
 1. Đưa ra những quyết định tài chính khôn ngoan

Nhà tâm lý học đoạt giả Nobel Daniel Kahneman và đồng nghiệp đã thực hiện loạt nghiên cứu về cách con người quản lý những rủi ro khi đưa ra quyết định. Những nghiên cứu kế tiếp trong lĩnh vực này về những hành vi kinh tế đã đưa ra một số phát hiện mà bạn có thể sử dụng trong việc đưa ra quyết định khôn ngoan hơn trong việc quản lý tiền bạc:

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta có thể gấp ba lần số tiền tiết kiệm của chúng ta thông qua những cách sau:

 • Đừng trì hoãn, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ
 • Cam kết với bản thân sẽ dành dụm một khoản từ nguồn thu trong tương lai của bạn để sử dụng khi bạn về hưu
 • Chú ý tới những thành kiến của bản thân có thể khiến bạn “rỗng túi”
 1. Đạt được điểm số cao hơn

Lần sau, trước khi phàn nàn về những bài kiểm tra đột xuất, bài thi giữa kì hay cuối kì hãy xem xét những điều này; nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài kiểm tra sẽ giúp bạn ghi nhớ những gì đã được học tốt hơn, ngay cả khi những điều đó không có trong bài kiểm tra.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng làm bài kiểm tra sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn là chỉ ngồi học bài. Những học sinh được kiểm tra thường xuyên có thể ghi nhớ 61% nội dung kiến thức đã được học, trong khi nhóm chỉ học bài, mức độ ghi nhớ ở mức 40%. Vậy làm cách nào bạn có thể áp dụng những phát hiện này vào cuộc sống? Khi bạn học một kiến thức mới, hãy tự kiểm tra mình một cách thường xuyên để ghi nhớ được tốt nhất những gì bạn đã được học.

 1. Làm việc năng suất hơn

Đôi khi bạn cảm thấy dường như có cả hàng nhìn cuốn sách, bài viết hay tạp chí khuyên chúng ta nên làm gì để có thể hoàn thành được nhiều công việc hơn trong một ngày. Nhưng có bao nhiêu trong số đó thực sự dựa trên một nghiên cứu khoa học? Ví dụ, hãy nhớ về số lần bạn nghe thấy rằng việc làm nhiều việc cùng một lúc sẽ giúp bạn trở nên năng suất hơn. Trên thực tế, những nghiên cứu chỉ ra rằng, cố gắng thực hiện nhiều việc cùng một lúc làm giảm tốc độ, độ chính xác và năng suất của bạn.

Hãy cân nhắc một số lời khuyên sau:

 • Tránh làm nhiều việc cùng lúc khi phải thực hiện một công việc phức tạp hay nguy hiểm
 • Tập trung vào những công việc cần hoàn thành nhanh chóng
 • Loại bỏ những yếu tố gây mất tập trung
 1. Khỏe mạnh hơn

Tâm lý học cũng có thể là một công cụ hữu ích giúp bạn nâng cao sức khỏe của bản thân. Từ việc khuyến khích tập thể dục và có một chế độ dinh dưỡng thích hợp cho tới việc áp dụng những cách trị liệu mới cho sự âu lo, Tâm lý học sức khỏe đưa ra rất nhiều chiến lược hữu ích giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Dưới đây là một điều bạn có thể áp dụng ngay với mình:

 • Nghiên cứu chỉ ra rằng, ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo có thể giúp giảm những rối loạn cảm xúc
 • Việc luyện tập thể dục sẽ giúp tăng cảm nhận hạnh phúc của bạn
 • Những nghiên cứu chỉ ra rằng, việc hiểu những rủi ro từ hành vi không lành mạnh sẽ dẫn giúp chúng ta những lựa chọn lành mạnh hơn

 

Kim Ngọc (Dịch theo verywellmind.com )

https://www.verywellmind.com/ways-psychology-can-help-live-a-better-life-2795615

 

Lượt xem: 970

Nhận xét(0 Nhận xét)

Chưa có nhận xét nào

Chúng tôi mong muốn nhận được nhận xét  của bạn.

Bạn vui lòng nhập đầy đủ các trường có dấu *
Các tin mới hơn


Các tin khác


Đăng ký nhận bản tin

Nhận qua email bản tin thông báo về ấn phẩm, chương trình và sự kiện của Tâm sự 360.

Đối tác

IPPF
Logo-Rockefeller
Save-Child
CORDAID

Liên kết website

CIHP
CCIHP
PAHE
Lao động xa nhà

Đóng góp - Tài trợ

Thanh niên Việt Nam cần sự chung tay của bạn để có một cuộc sống lành mạnh, an toàn, thỏa mãn và tương lai bền vững.Thống kê truy cập

Số người đang online: 5
Lượt truy cập: 19184166